Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án

BBK - Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án của TP. Bắc Kạn vẫn gặp vướng mắc, khó giải quyết dứt điểm.

Một diện tích đất đã thu hồi GPMB trong Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4.
Một diện tích đất của các tổ chức đã thu hồi GPMB trong Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Theo ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng ban Bồi thường GPMB thành phố Bắc Kạn: Năm 2022, đơn vị thực hiện công tác bồi thường GPMB 13 dự án. Trong đó, khó khăn vướng mắc nhiều nhất tập trung chủ yếu tại Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4; Dự án Khu dân cư sau đồi Tỉnh ủy và Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu - phân khu A.

Đối với Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4, đơn giá bồi thường đối với thửa đất nông nghiệp liền kề với đất ở và xen kẽ trong khu dân cư còn bất cập (100.000 đồng/m2, trong khi có những trường hợp từ năm 2016-2017 người dân giao dịch chuyển nhượng tối thiểu là 2.000.000 đồng/m2), nên người dân không nhất trí, làm chậm tiến độ dự án dẫn đến chính sách về bồi thường thay đổi.

Theo phương án được phê duyệt, dự án này có 180 hộ trong diện GPMB, trong đó hiện 30 hộ chưa nhận tiền do thắc mắc giá đất nông nghiệp đền bù thấp. Trong số 150 hộ đã đồng ý phương án bồi thường có 23 hộ chỉ nhận tiền bồi thường tài sản trên đất, đề nghị đất đổi đất và cho biết cụ thể vị trí đất tái định cư, biết giá tiền sử dụng đất phải nộp khi được giao đất tái định cư. UBND tỉnh cho chủ trương giao phần đất sạch (thu hồi của các tổ chức khoảng 2,3ha tương đương 45% tổng diện tích dự án) để nhà đầu tư triển khai xây dựng khu tái định cư (TĐC) trước. Song nhà đầu tư lại muốn tỉnh bàn giao 100% quỹ đất dự án rồi mới triển khai dự án và giao đất TĐC cho người dân. Người dân chưa có đất TĐC nên không đồng ý trả mặt bằng… khiến việc GPMB của dự án này lâm vào vòng luẩn quẩn.

Dự án Khu dân cư sau đồi Tỉnh ủy và Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu – phân khu A, hiện nhà đầu tư chưa chuyển kinh phí bồi thường, kinh phí tổ chức thực hiện GPMB để triển khai các bước tiếp theo. Điều này khiến người dân băn khoăn, lo ngại bị ảnh hưởng bởi dự án “treo”. Chỉ khi nhà đầu tư (Tập đoàn FLC) chính thức rút khỏi dự án hoặc quyết định dừng thì tỉnh mới có thể triển khai chọn nhà đầu tư khác…

Nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc

Nguyên nhân gây khó khăn cho công tác GPMB thời gian qua đã được thành phố chỉ ra. Đó là giá đất bồi thường GPMB tại một số khu vực và giá đất thị trường có sự chênh lệch lớn. Việc bố trí khu TĐC trước khi thực hiện bồi thường GPMB chưa đảm bảo về tiến độ. Một số công trình, dự án kéo dài thời gian thực hiện do chủ đầu tư chưa chuyển kinh phí chi trả. Người dân sử dụng đất trái mục đích, tự ý mua bán, chuyển nhượng đất không đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, chính sách pháp luật về đất đai nói chung, công tác bồi thường GPMB nói riêng thường xuyên thay đổi, nhiều văn bản còn chồng chéo. Công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng trên địa bàn trước đây chưa đồng bộ. Nhiều dự án không có quỹ đất TĐC phục vụ việc thu hồi đất.

Đối với thửa đất nông nghiệp liền kề, cùng thửa với đất ở trong khu dân cư khi các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chỉ được xác định giá theo giá đất nông nghiệp thuần túy, không áp dụng tỷ lệ % giá của thửa đất ở liền kề như việc thu tiền sử dụng đất khi các hộ chuyển mục đích sử dụng của thửa đất nông nghiệp cùng thửa đất ở sang đất ở, nên đa số người dân có đất thu hồi đất trong trường hợp này không đồng ý…

Nỗ lực tìm biện pháp tháo gỡ

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Thành ủy Bắc Kạn đã thành lập “Tổ công tác tuyên truyền, vận động GPMB các công trình trên địa bàn thành phố”; đảng ủy các phường cũng thành lập tổ công tác. Các tổ vừa tuyên truyền, vận động Nhân dân vừa giám sát công tác GPMB. Tạo sự đồng thuận, tin tưởng, tự giác trong tổ chức thực hiện. Qua đó giúp hạn chế những khiếu kiện về đất đai trong Nhân dân.

Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức, đoàn thể địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng và công tác bồi thường GPMB thực hiện dự án.

Ban Bồi thường GPMB thành phố kiến nghị tỉnh xem xét phê duyệt giá giao đất TĐC cùng thời điểm phê duyệt đơn giá bồi thường. Sớm có chủ trương về việc bồi thường, hỗ trợ đất vườn liền kề đất ở, đất nông nghiệp trong khu dân cư phù hợp. Ngành chức năng làm tốt công tác quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng. Xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích.../.

Đăng Bách

Xem thêm