Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Nông Thượng: Những bài học kinh nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bảy năm sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (2017), xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) đã không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên. Vừa qua, đúng dịp đón xuân mới Giáp Thìn 2024, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tặng hoa chúc mừng và trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nông Thượng.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tặng hoa chúc mừng và trao Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nông Thượng.

Nông Thượng cách trung tâm thành phố Bắc Kạn 7km. Toàn xã có 1.028 hộ với 4.015 nhân khẩu, gồm 04 dân tộc: Kinh, Tày, Dao, Hoa cùng sinh sống tại 15 thôn bản. Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2017, theo Quyết định số 2319/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Bắc Kạn, xã đã tập trung phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, xã đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo sát sao của các cấp, ngành, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, sự đóng góp ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, việc xây dựng nông thôn mới nâng cao của Nông Thượng cũng gặp không ít khó khăn như: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài. Thời gian đầu triển khai, xã không có mô hình để học tập. Một số tiêu chí khó thực hiện vì nguồn lực đầu tư lớn. Một số ít cán bộ, đảng viên và Nhân dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ đầu tư của Nhà nước. Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022-2025 gồm 19 tiêu chí, 75 chỉ tiêu, tăng 02 tiêu chí so với giai đoạn 2016 – 2020… do đó, việc thực hiện cần phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, công tác chỉ đạo điều hành được cấp ủy, chính quyền xã chú trọng. Công tác tuyên truyền đã được xã triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức, thông qua thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao và phong trào thi đua “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Xã xác định cụ thể mục tiêu, lộ trình triển khai các tiêu chí phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương; có những giải pháp nhằm huy động sức dân, ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, môi trường... nhờ đó diện mạo nông thôn có chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Từ năm 2018 đến năm 2023, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nâng cao của Nông Thượng đạt trên 5,69 tỷ đồng. Đến hết năm 2023, 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã được xã hoàn thành.

HTX Bánh gio Bắc Kạn tại xã Nông Thượng có sản phẩm đạt OCOP 3 sao, giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho nhiều người lao động địa phương.

HTX Bánh gio Bắc Kạn tại xã Nông Thượng có sản phẩm đạt OCOP 3 sao, giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho nhiều người lao động địa phương.

Ông Triệu Văn Nhúc, Chủ tịch UBND xã cho hay: "Công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những trọng tâm được xã chỉ đạo đẩy mạnh".

Để phát triển kinh tế nông thôn, xã đã khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, triển khai các mô hình trồng cây có giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh phát triển các ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Trên địa bàn xã hiện có 02 HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản (Công ty cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà và HTX Nông nghiệp Tân Thành). Cùng với đó, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn được chú trọng phát triển. Người dân được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác giảm nghèo thu được nhiều kết quả tích cực, hiện xã còn 35 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,82%; 28 hộ cận nghèo, chiếm 3,06%. Công tác chính sách và an sinh xã hội được bảo đảm tốt…

Quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Nông Thượng có một số mô hình tiêu biểu, như: Năm 2021-2023 huy động từ các nguồn lực nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn 750m, xây dựng 03 sân thể thao thôn, với tổng kinh phí thực hiện hơn 1,5 tỷ đồng (trong đó Nhân dân đóng góp hơn 300 triệu đồng); trồng hoa ven tuyến đường trục thôn dài 1,5km; đầu tư xây mới 250m kênh mương nội đồng với tổng số tiền 236 triệu đồng; vận động các nguồn tài trợ và xã hội hóa xóa 12 nhà tạm với tổng trị giá 672 triệu đồng; đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng với tổng trị giá 160 triệu đồng…

Từ những kết quả đạt được, Nông Thượng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trước tiên là cần tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các cấp, ngành; khơi dậy và phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, ý chí vươn lên của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới nâng cao tới các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là cần thực hiện tốt việc công khai, minh bạch- nhất là trong huy động, sử dụng các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và Nhân dân.

Thời gian tới Nông Thượng xác định tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; cải cách hành chính, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm. Nâng cấp, bảo trì các tuyến đường giao thông nông thôn. Tiếp tục triển khai thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất trọng điểm, đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương như nghệ, mơ, quế, các loại nông sản khác.../.

Xem thêm