Thuốc lá điện tử "len lỏi" trường học

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian gần đây, tại một số trường trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh xuất hiện học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, ảnh hưởng tiêu cực tới đạo đức, lối sống, tinh thần và sức khỏe của các em cũng như môi trường và những người xung quanh.


Học sinh Trường THPT Ba Bể tham gia các hoạt động trải nghiệm liên quan phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học.

Học sinh Trường THPT Ba Bể tham gia các hoạt động trải nghiệm liên quan phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học.

"Sốc" vì sử dụng thuốc lá điện tử

Mới đây, tại Trường THPT Ba Bể ghi nhận 01 học sinh bị sốc sau khi hút thuốc lá (sau được xác định do sử dụng thuốc lá điện tử). Nhà trường đã đưa học sinh đi bệnh viện cấp cứu, tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng sau đó, học sinh này đã bỏ học.

Trước đó không lâu, nhà trường đã phát hiện 01 học sinh bị sốc vì sử dụng thuốc lá điện tử. Đó là trường hợp T. A.

Em T.A cho biết: Vào cuối giờ buổi sáng giữa tháng 02/2023, em vào nhà vệ sinh của trường. Lúc đó thấy một bạn cầm điếu thuốc lá lạ và hút. Thấy bạn khác xin hút, em cũng xin hút theo. Khi hút được vài giây thì em rơi vào trạng thái không tỉnh táo rồi lịm đi, lúc đầu vẫn nghe được tiếng các bạn, sau đó không biết gì. Khi tỉnh dậy, thấy vẫn ở nhà vệ sinh (sau xác định khoảng 10 phút), lúc đó em mới cố đi về lớp (gần nhất – pv) để cầu cứu. Em được cô giáo và các bạn trong lớp đó đưa đến phòng y tế nhà trường và đến bệnh viện (Trung tâm Y tế huyện Ba Bể - pv) điều trị.

Tại Trường THCS và THPT Yên Hân (Chợ Mới), mặc dù chưa phát hiện học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, tuy nhiên cũng có tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá thường. Thầy giáo Nguyễn Thành Luân, Phó Bí thư Đoàn trường cho biết: Trong tháng 02/2023, nhà trường cũng phát hiện 6-7 học sinh các lớp 7, 10, 12 tụ tập trong khu vực nhà vệ sinh trường học để hút thuốc lá.

Ngay khi phát hiện, giáo viên đã kịp thời tiếp cận, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; cho học sinh viết bản cam kết và thông tin, phối hợp với phụ huynh trong việc giáo dục con em. Đồng thời nhà trường ban hành kế hoạch tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá đối với giáo viên, cán bộ và học sinh toàn trường; phổ biến thông tin về phòng chống tác hại thuốc lá vào các giờ chào cờ, 15 phút đầu giờ; phát huy vai trò tuyên truyền, giáo dục của giáo viên chủ nhiệm qua các giờ sinh hoạt lớp; các cán bộ, giáo viên phụ trách Đoàn, Đội phụ trách đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tham gia các lớp tập huấn của Sở, triển khai kịp thời các nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá tới giáo viên, học sinh.

Ở một số trường trên địa bàn tỉnh như: Thành phố Bắc Kạn, huyện Na Rì, theo phản ánh từ phụ huynh, học sinh cũng có hiện tượng một số học sinh THCS và THPT sử dụng thuốc lá điện tử trong và ngoài trường học. Sau khi phát hiện, với sự phối hợp của các nhà trường và phụ huynh, ngành Y tế, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh có giảm. Tuy nhiên, để giám sát, kiểm soát hành vi sử dụng thuốc lá của học sinh trong và ngoài trường học vẫn là một vấn đề khó khăn.

BS Chuyên khoa I, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đoàn Mạnh Thịnh.

Cần thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Trước tình trạng hút thuốc lá, thuốc lá điện tử đã và đang diễn ra ở một số trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên các huyện tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Trước đó, ngày 05/5/2023, UBND tỉnh có văn bản số: 2720/UBND-VXNV về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn; kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm này tại cơ quan, công sở, các cơ sở giáo dục đào tạo; theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu thông thường cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Bắc Kạn và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam.../.

Xem thêm