Thượng Giáo chọn cách làm du lịch mới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với lợi thế là vùng phụ trợ cho du lịch hồ Ba Bể, tuyến đường tỉnh 258B chạy qua xã, cùng với đó là dòng sông Năng hiền hòa, tạo nên bức tranh làng quê trù phú,  xã Thượng Giáo đang nỗ lực triển khai phát triển du lịch cộng đồng, phát triển ngành công nghiệp không khói.
Vườn hoa của HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Thượng Giáo

Vườn hoa của HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Thượng Giáo

Tuy không có hồ, không có khách sạn, nhưng Thượng Giáo lại có đất đai trù phú và dòng sông Năng hiền hòa cùng với nét văn hóa độc đáo của người Tày, người Nùng. Với sự động viên và ủng hộ từ phía chính quyền, HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Thượng Giáo được thành lập.

Anh Lộc Văn Sâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Thượng Giáo chia sẻ: Nhận thấy những thuận lợi về giao thông cũng như khách đến tham quan hồ Ba Bể rất đông, tôi đã vận động bà con trong thôn và người thân thành lập HTX, mục đích là kinh doanh dịch vụ phục vụ các hoạt động du lịch trải nghiệm ẩm thực địa phương, trò chơi dân gian, vãn cảnh... Với mong muốn cả thôn cùng làm du lịch cộng đồng như một số địa phương ở Hòa Bình, Sơn La đang làm, hiện nay HTX có khoảng 5.000m2 đất trồng hoa đang đưa vào kinh doanh, mỗi vé vào tham quan là 15.000 đồng. Trước đây những diện tích này cấy lúa và trồng ngô cho thu nhập thấp. “Vườn hoa A Lềnh” hiện phục vụ nhu cầu “check in” cho khách du lịch không chỉ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mà sẽ thay đổi trồng các loại hoa cũng như mở rộng nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quanh năm. Dịp Tết, cao điểm có ngày địa điểm này đón hàng trăm lượt khách.

Với hàng ngàn bông hoa đua sắc trong nắng vàng cùng hàng trăm chong chóng đủ màu sắc, “Vườn hoa A Lềnh” đã gây được ấn tượng độc đáo khiến du khách đi qua phải dừng chân. Chị Nguyễn Thị Lan, đến từ thành phố Bắc Kạn cho biết, chị cùng các bạn đến Hội Lồng tồng Ba Bể và du lịch hồ Ba Bể. Khi vừa đến đây, thấy “Vườn hoa A Lềnh”, cả nhóm bạn quyết định dừng xe để tham quan vườn hoa, chụp ảnh lưu niệm trước rồi mới tiếp tục lên đường vào Hội Lồng tồng. Mong rằng vùng hồ Ba Bể sẽ sớm có nhiều điểm du lịch cộng đồng kiểu này, giống như cách làm du lịch của các tỉnh Hà Giang, Sơn La...

Quỹ đất phù hợp là thuận lợi để xã Thượng Giáo triển khai mô hình du lịch cộng đồng

Quỹ đất phù hợp là thuận lợi để xã Thượng Giáo triển khai mô hình du lịch cộng đồng

Bà Đặng Thị Anh Thơ, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Giáo cho biết: Từ việc giúp đỡ và định hướng thành lập và đi vào hoạt động HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Thượng Giáo, chính quyền địa phương xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại thôn Dài Khao hơn 130 hộ dân đồng thuận cùng tham gia. Hiện nay lãnh đạo xã cùng bà con trong thôn đã định hình và trồng các loại hoa theo mùa trong năm như hoa đào, hoa ban… dọc hai bên đường vào thôn, đường nhánh trong thôn. Xã đang phối hợp tiếp tục quy hoạch, phân các khu trồng cây ăn quả để làm du lịch theo nhóm hộ như khu trồng bưởi, nhãn, táo, hồng không hạt… chủ yếu dọc hai bên bờ sông. Bên cạnh đó, tập trung trồng lúa chất lượng cao và lúa nếp bản địa, cho dựng các cọn nước truyền thống kết hợp với giã gạo bằng sức nước để làm du lịch.

Nhen nhóm từ những ý tưởng của người dân và được thắp lên bởi sự quyết tâm của chính quyền địa phương, Thượng Giáo phấn đấu tháng 6/2023 sẽ có sản phẩm du lịch cộng đồng đầu tiên với đa dạng dịch vụ, hứa hẹn tạo việc làm ổn định cho bà con trong thôn. Nếu mô hình điểm thành công, xã Thượng Giáo sẽ nhân rộng ra các thôn có tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới./.

Xem thêm