Chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên (22/9/1943 - 22/9/2023)

Tiếp nối mạch nguồn con đường Nam tiến

0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

“Chi bộ Chí Kiên là chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương ở Bắc Kạn, được thành lập vào ngày 22/9/1943. Đây là mốc son có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với quần chúng nhân dân tỉnh Bắc Kạn và sự phát triển của phong trào cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang đó, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nguyện ra sức phấn đấu rèn luyện, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn thách thức, đi tới thắng lợi, cùng Nhân dân viết tiếp trang sử vẻ vang với tất cả niềm tin yêu sắt son với Đảng…”.

Giữ gìn phát huy thành quả cách mạng

Phát huy truyền thống cách mạng, khởi đầu là thành lập Chi bộ Chí Kiên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn luôn trân trọng, giữ gìn những thành quả đã dày công gây dựng, vun đắp; càng biết ơn vô hạn công lao của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, sự hy sinh, đóng góp của các bậc tiền bối cách mạng, những người con ưu tú của Đảng và bao thế hệ anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu, tô thắm thêm màu cờ đỏ tươi của Đảng. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ tỉnh ra sức phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết, thống nhất, mạnh dạn đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó, tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Các đảng viên Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn tham quan nơi trưng bày hiện vật lịch sử tại xã Thượng Ân (Ngân Sơn).

Các đảng viên Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn tham quan nơi trưng bày hiện vật lịch sử tại xã Thượng Ân (Ngân Sơn).

Nhờ triển khai có hiệu quả các giải pháp về công tác xây dựng Đảng, trong những năm qua nhiều tổ chức đảng đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ 3 đảng viên đầu tiên, đến nay Đảng bộ tỉnh đã có 36.960 đảng viên với 432 tổ chức cơ sở đảng, không còn thôn, bản trắng đảng viên.

Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo lựa chọn những cán bộ thật sự có đức, có tâm, có tài để bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý. Công tác tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý thông qua hình thức bảo vệ chương trình hành động trong thời gian qua được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đánh giá cao, góp phần vào việc nâng cao chất lượng cũng như trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của các sở ngành, cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó, tỉnh tập trung thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở theo hướng đồng bộ, thống nhất. Qua đó nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên về phương thức lãnh đạo của Đảng được nâng lên. Trong lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều đổi mới, quyết liệt, hiệu quả nên đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo của từng tổ chức trong hệ thống chính trị. Giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Những cách làm sáng tạo của Bắc Kạn thời gian qua trong công tác xây dựng Đảng đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phát huy thành quả cách mạng mà Đảng đã dày công gây dựng.

Tiếp nối mạch nguồn- Sáng mãi niềm tin

Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn náo nức chào đón Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Chí Kiên. Tại thác Coỏng Tát, nơi diễn ra buổi Lễ thành lập Chi bộ Chí Kiên 80 năm về trước, 18 đảng viên của Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn đã tổ chức cuộc sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Dưới lá cờ đỏ sao vàng, bên thác nước rì rào, phía trước là cánh đồng Bản Duồm lúa xanh mơn mởn, các đảng viên đã thực hiện nghi thức chào cờ, hát vang bài Quốc ca, triển khai công tác sinh hoạt chi bộ.

Cũng là buổi sinh hoạt chi bộ, nhưng hôm nay các đảng viên của chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn có những cảm xúc rất đặc biệt. Đồng chí Nông Thị Thúy, đảng viên trẻ của Chi bộ Văn phòng Tỉnh đoàn xúc động chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi và các đồng chí trong chi bộ được dự buổi sinh hoạt chi bộ tại chính nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh, trong trái tim chúng tôi trào dâng niềm vinh dự tự hào cũng như sự biết ơn vô hạn đối với Đảng, Bác Hồ và các chiến sĩ cách mạng kiên trung đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc, cho cuộc sống hoà bình, hạnh phúc hôm nay. Chúng tôi thấy như lịch sử đang hiện về. Đặt tay lên trái tim, hát vang bài Quốc ca, chúng tôi - những đảng viên làm công tác Đoàn nguyện hứa ra sức phấn đấu luyện rèn, cống hiến hết mình, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trọn niềm tin son sắt vào sự dẫn đường chỉ lối của Đảng”.

Tuyến đường nối từ xã Thượng Ân (Ngân Sơn) sang xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) vừa được đầu tư xây dựng. Trước đây là những con đường mòn xuyên rừng sâu, núi cao mà cán bộ cách mạng đã thường xuyên vượt qua nối phong trào cách mạng giữa 02 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.

Tuyến đường nối từ xã Thượng Ân (Ngân Sơn) sang xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) vừa được đầu tư xây dựng. Trước đây là những con đường mòn xuyên rừng sâu, núi cao mà cán bộ cách mạng đã thường xuyên vượt qua nối phong trào cách mạng giữa 02 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.

Những thành quả cách mạng và sự hy sinh của các chiến sĩ cách mạng kiên trung trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Bắc Kạn hôm nay và mai sau; là ánh sáng soi đường chỉ lối cho các thế hệ đi tới tương lai với niềm tin khát vọng vươn lên mãnh liệt, tiếp nối trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc.

Đồng thời, luôn nhớ ơn và khắc sâu lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng có vững cách mệnh mới thành công, cũng như người cầm lái có vững thuyền mới chạy”. Đảng ta với truyền thống và phẩm chất tốt đẹp, với hậu thuẫn là niềm tin một lòng sắt son của Nhân dân, chắc chắn sẽ chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi thác ghềnh sóng dữ để cập bến vinh quang, tiếp nối những mùa xuân ngập tràn hạnh phúc./.

Xem thêm