Tiếp tục "gỡ vướng" GPMB dự án Khu dân cư Đức Xuân 4

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Khu dân cư Đức Xuân 4 là dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Bắc Kạn. Quá trình triển khai, dự án đang gặp một số khó khăn cần tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm tháo gỡ.
Ông Đỗ Minh Sáng, cán bộ đại diện chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đức Xuân 4 tại Bắc Kạn.

Ông Đỗ Minh Sáng, cán bộ đại diện chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đức Xuân 4 tại Bắc Kạn.

Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4 được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt ngày 13/5/2020 với tổng mức đầu tư trên 97,5 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam và Công ty Cổ phần Bất động sản HANO-VID. Công tác bồi thường GPMB của dự án được triển khai từ tháng 8/2020. Tổng diện tích đất thu hồi đất giai đoạn 1 là 5,54ha, với 180 hộ và 04 tổ chức trong vùng ảnh hưởng của dự án. Phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được UBND thành phố Bắc Kạn phê duyệt với tổng giá trị trên 77,7 tỷ đồng.

Đến nay, thành phố đã chi trả cho 150 hộ gia đình, cá nhân và 03 tổ chức với tổng số tiền hơn 58 tỷ đồng. Trong đó, có 23 hộ gia đình, cá nhân chỉ nhận tiền bồi thường tài sản trên đất và hỗ trợ tháo dỡ nhà ở, chưa nhận tiền bồi thường đất. Lý do của bà con là chưa biết vị trí lô đất, giá đất phải nộp khi được giao đất tái định cư, một số hộ đề nghị đất đổi đất và chưa nhất trí với mức bồi thường đất nông nghiệp cùng thửa đất ở. Bên cạnh đó, dự án hiện có 30 hộ gia đình, cá nhân chưa nhất trí nhận tiền với lý do giá bồi thường đất nông nghiệp thấp.

Tổng nhu cầu phải giao đất tái định cư của dự án là 109 lô. Tuy nhiên theo quy hoạch đã phê duyệt và hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư mới chỉ bố trí được tối đa 78 lô đất tái định cư tại chỗ ở trong dự án. Còn lại 31 lô đất giao tái định cư có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá QSDĐ theo quy định phải bố trí ngoài dự án. Quỹ đất để tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở, phải di chuyển chỗ ở nằm trong cùng dự án. Nhưng hiện nay chưa có giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư. Điều này gây khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường GPMB.

Bà Triệu Thị Sửu, vợ ông Ngô Nguyên Chúng ở tổ 3 phường Đức Xuân cho biết gia đình chưa nhận tiền đền bù GPMB vì chưa biết giá sử dụng đất của lô đất tái định cư sẽ được giao sau này.

Bà Triệu Thị Sửu, vợ ông Ngô Nguyên Chúng ở tổ 3 phường Đức Xuân cho biết gia đình chưa nhận tiền đền bù GPMB vì chưa biết giá sử dụng đất của lô đất tái định cư sẽ được giao sau này.

Hộ ông Ngô Nguyên Chúng, ở tổ 3, phường Đức Xuân có hoàn cảnh khó khăn, con bị tật nguyền, chưa có điều kiện làm nhà nên vẫn đang phải ở nhà thuê. Gia đình ông sở hữu lô đất 83m2 trong diện thu hồi GPMB nhưng chưa đồng ý nhận tiền đền bù, vì chưa biết vị trí và mức giá tiền sử dụng đất của lô tái định cư.

Còn hộ ông Dương Đình Đức ở tổ 2, phường Đức Xuân có hai thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng 400m2 liền kề đất ở, hiện đang sử dụng trồng rau bán đem lại nguồn thu nhập chính. Theo ông Đức, đơn giá thu hồi đất nông nghiệp xen kẽ đất ở đô thị như hiện nay là chưa thỏa đáng và không phù hợp với thực tế. Do vậy gia đình ông vẫn chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao đất cho dự án.

Sau thu hồi GPMB, gia đình ông Nguyễn Văn Bắc ở tổ 3, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) còn lại khoảng 33m2 đất hình tam giác. Gia đình mới chỉ nhận tiền đền bù phần tài sản trên đất và mong muốn được giao đất tái định cư.

Sau thu hồi GPMB, gia đình ông Nguyễn Văn Bắc ở tổ 3, phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) còn lại khoảng 33m2 đất hình tam giác. Gia đình mới chỉ nhận tiền đền bù phần tài sản trên đất và mong muốn được giao đất tái định cư.

Được biết tháng 11/2022, UBND TP. Bắc Kạn đã tổng hợp những tồn tại, vướng mắc và đề xuất bằng văn bản với tỉnh các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, tái định cư của dự án Khu dân cư Đức Xuân 4. Tuy nhiên sau khi họp xem xét, UBND tỉnh chưa chấp thuận một số đề xuất của UBND thành phố do vướng các quy định đã ban hành trước đó...

Mới đây, tại cuộc họp đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Bắc Kạn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tới đầu tư. Đồng chí đề nghị các sở, ngành chuyên môn phối hợp với thành phố Bắc Kạn tham mưu phương án để đẩy nhanh tiến độ dự án Khu dân cư Đức Xuân 4 nói riêng và các dự án đầu tư khác trên địa bàn thành phố. Cũng tại hội nghị này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các ngành liên quan và thành phố nghiên cứu sâu, khẩn trương tham mưu cho tỉnh hướng tháo gỡ phù hợp, đúng quy định về giá đất nông nghiệp tại đô thị trong một số trường hợp cụ thể; chủ động rà soát các hạng mục xây dựng khu tái định cư để thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân của dự án…

Theo ông Đỗ Minh Sáng, cán bộ đại diện chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đức Xuân 4: Đến nay, việc GPMB của dự án đã chậm gần 2 năm so với tiến độ đề ra. Chủ đầu tư mong muốn UBND tỉnh phân tách từng vướng mắc cụ thể để chỉ đạo các sở, ngành và UBND thành phố giải quyết triệt để, sớm hoàn thành GPMB cho dự án triển khai các bước tiếp theo./.

Xem thêm