TP. Bắc Kạn quy hoạch khu dân cư đồng bộ, hiện đại

Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng, thúc đẩy đô thị hóa, thành phố Bắc Kạn đã thực hiện chủ trương thu hút đầu tư và đầu tư xây dựng các dự án khu dân cư (KDC), khu đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Qua đó góp phần đưa thành phố cơ bản đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025.

Phối cảnh dự án KDC đô thị tại tổ Xây Dựng và tổ Pá Danh (phường Huyền Tụng).
Phối cảnh dự án KDC đô thị tại tổ Xây Dựng và tổ Pá Danh (phường Huyền Tụng).

Từ năm 2017 đến nay, thành phố Bắc Kạn có 10 dự án KDC, khu đô thị được lập quy hoạch chi tiết. Trong đó, dự án cầu Nặm Cắt và đường Tây Minh Khai đã hoàn thành; có 3 KDC đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật gồm: KDC thương mại và chợ Nguyễn Thị Minh Khai, KDC Thôm Dầy, KDC thôn Phặc Tràng; có 6 khu đang giải phóng mặt bằng gồm: KDC Đức Xuân 4, KDC Central Hill, KDC đô thị tại tổ Xây Dựng và tổ Pá Danh, khu đô thị Bắc Sông Cầu, dự án phát triển đô thị tuyến đường tránh Cụm công nghiệp Huyền Tụng và KDC phía sau đồi Tỉnh ủy.

Các khu dân cư đang hoàn thiện đều được xây dựng đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, cống thoát nước thải; mặt đường được giải nhựa asphalt (bê tông nhựa) rộng rãi kết nối với hệ thống giao thông, khu dân cư hiện có trên khu vực, tạo không gian, kiến trúc, cảnh quan cho thành phố.

Dự án KDC thôn Phặc Tràng (xã Dương Quang) có tổng diện tích hơn 3,5ha được xây dựng để bố trí tái định cư. Đơn vị thi công đang xây dựng hào kỹ thuật với đầy đủ hệ thống điện, nước... đấu nối sẵn để khi người dân xây nhà kết nối sử dụng được ngay. Cùng với đó, lòng đường rộng 8m, vỉa hè rộng 4m/bên theo tiêu chuẩn đường đô thị loại II, bảo đảm khoảng cách 2 xe ô tô tránh nhau, người dân đi bộ thể dục trên vỉa hè.... tạo không gian sống thoáng đãng, trong lành, là một trong những khu đô thị đáng sống trong lòng thành phố.

Ông Dương Hữu Bường, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn cho biết: Việc quy hoạch các KDC, khu đô thị được thành phố đánh giá là hết sức quan trọng. Đây là cơ sở để tổ chức thực hiện các lĩnh vực phân vùng về kinh tế, đô thị, dân cư nhằm tạo ra dư địa, thu hút đầu tư, cũng như kế hoạch sử dụng đất cho phù hợp với phát triển đô thị. Đồng thời để các nhà đầu tư, người dân sử dụng đất đúng với quy hoạch chung của thành phố.

Dự án KDC thôn Phặc Tràng (xã Dương Quang) đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.
Dự án KDC thôn Phặc Tràng (xã Dương Quang) đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Để triển khai các bước thực hiện dự án đúng quy định pháp luật, thành phố Bắc Kạn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư triển khai dự án từ bước xin chủ trương đầu tư đến bước lập đồ án và tổ chức thực hiện. Cùng với đó, hướng dẫn chủ đầu tư về mặt chuyên môn, tính pháp lý của dự án trên cơ sở đúng quy định về quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Theo thông tin từ Ban Giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn, để xây dựng các dự án khu dân cư trên, thành phố Bắc Kạn đã và sẽ giải phóng mặt bằng hơn 97ha đất của hơn 900 hộ dân. Do đó, để tạo sự đồng thuận cao, thành phố đã tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của các dự án trên, từ đó tạo sự thống nhất, đồng thuận ngay từ giai đoạn đầu triển khai.

Ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng ban Giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức các cuộc tiếp công dân, trực tiếp vận động, giải thích, tuyên truyền tới các hộ dân. Tùy theo từng dự án cụ thể sẽ kiểm tra tiến độ theo tuần hoặc theo tháng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện...".

Theo lãnh đạo thành phố Bắc Kạn, quy hoạch chung của thành phố đến nay đã đến thời kỳ xây dựng quy hoạch mới. Thành phố đã dành nguồn lực xây dựng quy hoạch chung, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ thực hiện quy hoạch phân khu và lập quy hoạch chi tiết. Trong đó sẽ quy hoạch thêm các khu dân cư, khu đô thị để tạo không gian, cảnh quan, xứng tầm với sự phát triển của thành phố, dần mang dáng vóc của đô thị loại II./.

Đồng Lai

Xem thêm