Trực tiếp: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX

Sáng 18/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBNĐ tỉnh; Giám đốc các Sở Giao thông Vận tải, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư và bế mạc kỳ họp. Các đồng chí Nguyễn Văn Du, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.

Sáng 18/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBNĐ tỉnh; Giám đốc các Sở Giao thông Vận tải, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư và bế mạc kỳ họp. Các đồng chí Nguyễn Văn Du, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.

DSC_0365.jpg
Đoàn chủ tịch chủ trì phiên họp.

11h11: Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du đề nghị các cấp, các ngành cần khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục đổi mới để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2018; trong đó, tập trung rà soát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra và có giải pháp hữu hiệu, quyết liệt để tổ chức thực hiện phấn đấu đạt chỉ tiêu, kế hoạch năm 2018. Đặc biệt là nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, trách nhiệm người đứng đầu; quan tâm công tác xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, nhất là rừng đặc dụng theo Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 15/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xử lý nghiêm, kịp thời việc khai thác, vận chuyển, tiêu thụ lâm sản trái pháp luật. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án và giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản; triển khai thực hiện tốt đề án nâng cao hiệu quả sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2020.

DSC_0455-bt-kl-bm.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du phát biểu bế mạc kỳ họp.

Có lộ trình tháo gỡ khó khăn trong phát triển công nghiệp, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp trây ỳ không thực hiện đúng cam kết. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp đôn đốc thu và chống thất thu ngân sách năm 2018, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách theo từng quý. Thực hiện tốt đề án ấn định thuế đối với lĩnh vực khoáng sản, nghiên cứu phương án quản lý thuế có hiệu quả đối với các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ. Thực hiện công tác tuyển sinh các cấp theo đúng quy định và chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho khai giảng năm học 2018 - 2019. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách cho các đối tượng chính sách xã hội, người có công. Triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn giao thông; tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, thực hiện các kết luận thanh tra còn tồn đọng. Quan tâm chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2019 phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

11h02: Các đại biểu thông qua Nghị quyết về kết quả kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá IX.

DSC_0438-bieu-quyet1.jpg
Biểu quyết thông qua Nghị quyết về kết quả kỳ họp thứ 9.

10h57: Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí Thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc phiên chất vấn.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu HĐND tỉnh; sự chuẩn bị nghiêm túc, có trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung, thủ trưởng cơ quan được chất vấn trả lời còn thiếu cụ thể, chưa nêu được lộ trình và giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ. Do vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở GTVT quan tâm quản lý hành lang giao thông, xử lý tình trạng xe quá khổ quá tải; giải quyết dứt điểm các tuyến đường đang bị đình hoãn, giãn tiến độ để việc đi lại và thông thương đảm bảo an toàn. Đối với Sở Y tế, đề nghị ngành nâng cao trách nhiệm, y đức của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Cần có phương án đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho người dân. Đối với Sở KH và ĐT cần lựa chọn nhà thầu đầu tư đảm bảo năng lực tài chính. Đối với Chủ tịch UBND tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác chỉ đạo, giải quyết đơn thư của nhân dân, tăng cường công tác việc kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương....

10h51: Đồng chí Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời: Đối với Nhà máy ô tô Tralat UBND tỉnh có nhiều ý kiến, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên. Đối với đường 258B hiện nay đang triển khai, mặt bằng đã có, vốn đã được giao, do các nhà thầu triển khai chậm, UBND tỉnh chỉ đạo các nhà thầu phải hoàn thành đúng theo cam kết với tỉnh.

DSC_0346-ep.jpg
Đại biểu huyện Pác Nặm chất vấn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

10h49: Đại biểu huyện Pác Nặm hỏi: Tiến độ thực hiện dự án đường 258B không chậm, nhưng chưa đảm bảo theo cam kết tiến độ. Vậy tỉnh có chỉ đạo thực hiện gì với tiến độ cam kết của các nhà thầu?

10h48: Đại biểu thành phố Bắc Kạn hỏi: Tỉnh xử lý Dự án nhà máy ô tô Tralast ở phường Xuất Hoá như thế nào?

DSC_0426-tuyen.jpg
Đại biểu Thành phố Bắc Kạn chất vấn tại kỳ kọp.


10h37: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải trả lời: Đối với quy hoạch 3 loại rừng, UBND tỉnh đã báo cáo với Bộ NN và PTNT và lộ trình trong năm 2018 sẽ thực hiện xong. Đối với việc lựa chọn các nhà thầu, tỉnh sẽ giao cho Sở KH và ĐT là cơ quan thẩm định các dự án và triển khai thực hiện, tăng cường kiểm soát năng lực của các nhà đầu tư.

10h35: Đại biểu huyện Chợ Mới hỏi: Thời gian qua nhiều nhà đầu tư năng lực yếu nhưng vẫn được chấp thuận đầu tư, vậy đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết nguyên nhân cốt lõi do đâu, giải pháp khắc phục của tỉnh như thế nào?

10h33: Đại biểu huyện Chợ Đồn chất vấn đồng chí Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh. Đại biểu hỏi: Sau 3 năm thực hiện việc quy hoạch 3 loại rừng theo quyết định của Chính phủ tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa thực hiện được. Đề nghị đồng chí Chủ tịch UBNĐ tỉnh cho biết nguyên nhân của sự chậm chễ này và khi nào mới tổ chức thực hiện được theo quy định?

10h21: Đồng chí Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh  tiếp thu và chỉ đạo các sở ngành giải quyết vấn đề mà đại biểu hỏi.

DSC_0418-ct-hai-giai-trinh.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải phát biểu tiếp thu.

10h20: Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo Sở kế hoạch và Đầu tư cần quyết liệt thực hiện việc trả nợ quyết toán các công trình đã hoàn thành.

10h16: Đồng chí Lăng Văn Hoà trả lời: Đối với việc giải ngân vốn XDCB đạt thấp, ngành tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư bám sát cam kết giải ngân kế hoạch vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án khởi công mới năm 2018;  các dự án trả nợ quyết toán, các dự án được giao số kế hoạch vốn lớn nhưng có tỷ lệ giải ngân thấp, xây dựng kế hoạch cụ thể từng nội dung công việc, trường hợp có khó khăn vướng mắc, báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính ngay để có giải pháp xử lý kịp thời. Các chủ đầu tư rà soát toàn bộ chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, kế hoạch giao vốn. Trường hợp cần điều chỉnh để phù hợp với quy định hiện hành để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, khẩn trương báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan để kịp thời điều chỉnh. UBND các huyện, thành phố tăng cường cán bộ hỗ trợ các xã để triển khai thực hiện, trường hợp cần thiết báo cáo UBND tỉnh cử cán bộ chuyên môn xuống xã hỗ trợ.

10h13: Đại biểu huyện Pác Nặm hỏi: Trong thời gian qua việc giải ngân vốn XDCB còn thấp, ngành có đề xuất giải pháp nào mới để giải quyết vấn đề này không, chẳng hạn như công tác cán bộ? Vấn đề hỗ trợ HTX?

10h04: Đồng chí Lăng Văn Hoà trả lời: Vấn đề lựa chọn nhà đầu tư, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh nâng cao công tác thẩm định dự án và lựa chọn dự án có tính khả thi. Đồng thời đôn đốc các dự án triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời vấn đề phát sinh, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Xem xét các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà chưa triển khai nếu không hiệu quả thì thu hồi giấy phép đã cấp. Việc thực hiện tiết kiệm 5% dự toán phê duyệt đối với dự án khởi công mới thuộc nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương theo Nghị quyết của tỉnh, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện rất khả thi và có thể thực hiện được.

10h00: Đại biểu huyện Ngân Sơn hỏi: Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá IX đã xem xét thông qua NQ về kế hoạch phát triển kinh tễ, xã hội năm 2018. Trong đó có nội dung thực hiện tiết kiệm 5% dự toán phê duyệt đối với dự án khởi công mới thuộc nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương. Đồng chí cho biết kế hoạch thực hiện số vốn tiết kiệm được từ 5% theo nghị quyết đã triển khai thực hiện như thế nào?

DSC_0387-hanh.jpg
Đại biểu huyện Ngân Sơn chất vấn đồng chí Giám đốc Sở KH và ĐT.

9h58: Đại biểu thành phố Bắc Kạn hỏi: Hiện nay việc lựa chọn nhà đầu tư thiếu năng lực vẫn xảy ra, vậy giải pháp của ngành về vấn đề này như thế nào?

9h57: Đồng chí Lăng Văn Hoà trả lời: Đối với việc hỗ trợ các HTX, Căn cứ Nghị định số 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Hợp tác xã và Quyết định số 2261/QĐ-TTg ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh đã triển khai các chính sách:Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; chính sách xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; chính sách ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới; chính sách hỗ trợ chế biến sản phẩm; chính sách tạo điều kiện tham gia các chương trình mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; chính sách hỗ trợ thành lập mới HTX; chính sách hỗ trợ giao đất, cho thuê đất; chính sách ưu đãi về tín dụng; chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; chính sách hỗ trợ vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội cho cán bộ HTX; chính sách ưu đãi về thuế, phí và lệ phí. Tính đến tháng 5/2018, nguồn ngân sách nhà nước đã hỗ trợ phát triển hợp tác xã tổng số 7,2 tỷ đồng.

DSC_0392-hoa-kh.jpg
Đồng chí Lăng Văn Hoà, Giám đốc Sở KH và ĐT trả lời chất vấn.

9h52: Đại biểu hỏi: Nhiều HTX mới thành lập nhưng hoạt động hiệu quả chưa cao. Vậy ngành có biện pháp gì để hỗ trợ các HTX phát triển sản xuất?

9h50: Các đại biểu chất vấn đồng chí Lăng Văn Hoà, Giám đốc Sở KH và ĐT. Đại biểu hỏi: Tình trạng nợ đọng vốn XDCB ảnh hưởng đến doanh nghiệp và các ngành liên quan.Vậy Sở có giải pháp gì? 

9h40: Các đại biểu tiếp tục làm việc.

Đồng chí Lăng Văn Hoà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời ý kiến của đại biểu gửi đến trước kỳ họp thứ 9 về vấn đề giải ngân nguồn vốn đầu tư, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Kết quả cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Việc hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

9h23: Các đại biểu nghỉ giải lao.

9h20: Đồng chí Nguyễn Đình Học trả lời: Đối với tình trạng người dân đến bệnh viện khám được bác sỹ giới thiệu đến phòng khám tư nhân để mua thuốc tốt hơn, Sở không nắm được vấn đề này, đề nghị cử tri chỉ rõ bác sỹ giới thiệu, nếu có tình trạng này Sở sẽ xử lý nghiêm. Việc cấp phát thuốc tại bệnh viện không có gì khó khăn vì thực hiện theo quy định của Bộ  Y tế, việc cung ứng thuốc được đảm bảo. 

9h18: Đại biểu thành phố Bắc Kạn hỏi: Có tình trạng người dân đến khám tại bệnh viện được bác sỹ giới thiệu đến mua thuốc tại phòng khám tư nhân. Vậy ngành có biết đến tình trạng này không, vấn đề cấp phát thuốc tại bệnh viện như thế nào, có khó khăn gì không?

9h13: Đồng chí Nguyễn Đình Học trả lời: Đối với việc sắp xếp các trạm y tế xã, phường, không thể chuyển hẳn vì một số chức năng của các trạm y tế tuyến xã không thể thay đổi được mà chỉ có thể chuyển một số chức năng của trạm y tế về Trung tâm y tế huyện. Có tình trạng bán thuốc không theo đơn, nhưng khó khăn trong vấn đề quản lý do người dân tự ý mua. Trong thời gian tới ngành sẽ tăng cường chỉ đạo quản lý công tác này.

9h11: Đại biểu huyện Na Rì hỏi:  Việc sắp xếp các trạm y tế tuyến xã được ngành thực hiện như thế nào?.

DSC_0380-tinh-ca.jpg
Đại biểu huyện Na Rì chất vấn tại kỳ họp.

9h00: Đại biểu huyện Pác Nặm hỏi: Hiện nay có tình trạng bán thuốc không theo đơn dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Công tác quản lý của ngành về vấn đề này như nào?

8h58: Đồng chí Nguyễn Đình Học trả lời: Đối với thái độ phục vụ người bệnh của y bác sĩ. Hiện nay vẫn còn có hiện tượng một số ít cán bộ y tế vẫn chưa thực sự thay đổi căn bản về thái độ phục vụ, ứng xử, gây phiền hà cho người bệnh, chưa thực sự chủ động rèn luyện, học tập nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ nên còn có ý kiến phản ánh chưa hài lòng của người bệnh và nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian tới ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường lắng nghe và lấy ý kiến góp ý, phản ảnh của người bệnh và nhân dân về phong cách, thái độ của nhân viên y tế để kịp thời chấn chỉnh, giáo dục cán bộ, nhân viên. Lãnh đạo ngành có kế hoạch và tăng cường thăm nắm, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cam kết của các đơn vị để kịp thời chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm đối với những y bác sỹ không chấp hành đạo đức của ngành.

Đối với vấn đề tuyển dụng bác sĩ là đối tượng tỉnh đã cử tham gia học cử tuyển và đào tạo theo địa chỉ. Hiện ngành đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét ra quyết định tuyển dụng đối với số bác sĩ đã ra trường.

Trong thời gian vừa qua tỉnh Bắc Kạn và nhiều tỉnh thành trong cả nước xảy ra tình trạng thiếu Vắc Xin tiêm phòng bệnh dại, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật liên kết với Công ty Đức Minh cung ứng vắc xin tiêm phòng dại trong thời gian tới.

8h56: Đại huyện Ngân Sơn hỏi: Hiện nay vắc xin phòng chống bệnh dại còn thiếu, trách nhiệm của ngành như thế nào?. Hiện nay nhiều bác sỹ đào tạo theo hình thức cử tuyển đã tốt nghiệp ra trường nhưng chưa có việc làm. Vậy sở có tham mưu cho tỉnh tuyển dụng số bác sĩ này chưa để tránh lãng phí nguồn ngân sách đào tạo của nhà nước?.

8h54: Đại biểu huyện Chợ Đồn hỏi: Hiện nay một số trạm y tế ở huyện Chợ Đồn đã được trang bị máy siêu âm nhưng không đưa vào sử dụng. Đề nghị đồng chí giám đốc giải thích tình trạng này? Ngành có kế hoạch bồi dưỡng đào tạo cán bộ trạm y tế tuyến xã để có thể vận hành, sử dụng trang thiết bị đã được đầu tư?

DSC_0359-huan.jpg
Đại biểu huyện Chợ Đồn chất vấn đồng chí Giám đốc Sở Y tế.

8h53: Đại biểu đơn vị huyện Na Rì hỏi: Năm 2017 Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đánh giá về sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến bức xúc của nhân dân phản ánh về thái độ phục vụ người bệnh của y bác sĩ. Vậy ngành trả lời vấn đề này như thế nào?

8h44: Đồng chí Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế trả lời ý kiến của đại biểu gửi đến trước kỳ họp thứ 9 liên quan đến các vấn đề về tinh thần trách nhiệm, chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; công tác quản lý, sử dụng vắc xin tiêm phòng trên địa bàn; tình hình thực hiện khám chữa bệnh và thực hiện chế độ bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2018.

DSC_0368-hoc.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn.

8h39: Đồng chí Ma Trương Thiêm trả lời: Công tác quản lý phương tiện quá khổ, quá tải trên địa bàn tỉnh được quy định phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, ban, ngành, trong đó lực lượng chủ yếu thực hiện kiểm soát phương tiện quá khổ, quá tải là Công an tỉnh, Sở GTVT và UBND các huyện, thành phố.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh và tổ chức triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế việc chở quá tải trọng trên địa bàn tỉnh, như: Duy trì hoạt động của Trạm cân tải trọng Số 16 và các cân xách tay trên các tuyến; kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm tải trọng phương tiện, kích thước thùng hàng ngay tại nơi sản xuất, kho bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên ô tô; kiểm tra, xử lý những phương tiện vận tải vi phạm quy định theo Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ giao thông vận tải, trong các xe vi phạm về kích thước thành thùng đều được yêu cầu cắt bỏ thay đổi lại theo đúng quy chuẩn của xe mới được đăng kiểm; kiểm tra tại các doanh nghiệp, điểm mỏ, kho bãi theo nội dung ký cam kết về việc chấp hành các quy định của pháp luật về vận chuyển và bốc xếp hàng hóa lên phương tiện giao thông;  thực hiện tốt công tác quản lý phương tiện kinh doanh vận tải, chỉ cấp mới, cấp lại các loại phù hiệu, biển hiệu cho các phương tiện đủ điều kiện theo quy định.

DSC_0339-thiem.jpg
Đồng chí Ma Trương Thiêm, Giám đốc Sở GTVT trả lời chất vấn tại kỳ họp

8h37: Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Du đặt câu hỏi với giám đốc Sở GTVT: Theo phản ánh của cử tri, tình trạng xe quá tải, quá khổ vẫn hoạt động trên địa bàn tỉnh. Vậy ngành có giải pháp xử lý vấn đề này như thế nào?

8h27: Đồng chí Ma Trương Thiêm trả lời: Đối với việc quyết toán các dự án công trình giao thông còn chậm do một số vướng mắc chưa giải quyết dứt điểm, tôi xin nhận trách nhiệm. Với vai trò của mình tôi sẽ chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp để cải thiện vấn đề này. Đối với vấn đề vi phạm hành lang an toàn giao thông đến nay cơ bản trên tất cả các tuyến đường do Sở GTVT quản lý, các vi phạm lòng, lề đường, rãnh dọc, tập kết vật liệu, gỗ, củi, biển hiệu quảng cáo, lều, quán, mái che, mái vẩy, cây cối... do các hộ gia đình, tổ chức vi phạm đã giảm đáng kể, tạo điều kiện đảm bảo an toàn giao thông thông suốt, giảm thiểu khó khăn, nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Mặc dù Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, Thanh tra Sở, đơn vị quản lý đường bộ và phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao công tác quản lý, bảo vệ hành lang ATĐB, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm quy định về hành lang ATGT đường bộ vẫn xảy ra và tái phạm như: Tình trạng tập kết vật liệu xây dựng, củi, gỗ vẫn còn xảy ra thường xuyên; một số hộ dân đã ký cam kết nhưng chưa tự giác tháo dỡ; tình trạng xây dựng nhà, các công trình kiên cố trong hàng lang an toàn đường bộ vẫn diễn ra,...Nguyên nhân do ý thức chấp hành các quy định về quản lý, bảo vệ hành lang ATĐB và kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của một bộ phận nhân dân còn hạn chế. Mặc dù được tuyên truyền, nhắc nhở, vận động thậm chí xử phạt, cưỡng chế nhưng vẫn vi phạm và tái phạm. Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, cấp đất tại địa phương còn chưa nghiêm (có trường hợp cấp đất trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ. Lực lượng Tuần kiểm đường bộ còn ít, phụ trách số km đường quá dài trên phạm vi địa bàn rộng khắp toàn tỉnh, Trách nhiệm của lực lượng tuần đường và tuần kiểm chưa cao. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đôi khi còn chưa kịp thời chủ động, báo cáo các vướng mắc phát sinh.

DSC_0327.jpg
Giám đốc Sở GTVT Ma Trương Thiêm trả lời chất vấn.

Để khắc phục các hạn chế nêu trên thì cần có các giải pháp: Tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ hành lang ATĐB, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư để bảo vệ hành lang ATĐB, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đề nghị chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, cấp đất tại địa phương. Tiếp tục kiện toàn lực lượng Tuần kiểm viên cả về số lượng và chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh, HĐND tỉnh xem xét, phân bổ chỉ tiêu viên chức để thực hiện nhiệm vụ Tuần kiểm viên thực hiện chuyên trách công tác tuần kiểm đường bộ theo Thông tư số 47/2012/TT-BGTVT ngày 12/11/2012 của Bộ GTVT quy định về tuần tra, kiểm tra bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Đối với tuyến đường quanh Hồ Ba Bể thuộc sự quản lý của Vườn Quốc gia Ba Bể. Tuy nhiên ngành cũng đã phối hợp kiểm tra và tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất giải pháp. Tuy nhiên do thiếu nguồn vốn nên việc sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng còn khó khăn. Sở cũng đề nghị Vườn Quốc gia Ba Bể trong thời gian tới cần tiếp tục duy tu bảo dưỡng để đảm bảo cho người dân và du khách đi lại thuận tiện.

Đối với tuyến đường cứu hộ cứu nạn Bộc Bố- Công Bằng, thời gian qua ngành đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, duy tu, bảo dưỡng. Thời gian tới Sở sẽ tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

8h22: Đại biểu huyện Ba Bể hỏi: Ngành đề xuất giải pháp gì trong đầu tư tuyến đường xung quanh Hồ Ba Bể?

8h20: Đại biểu huyện Pác Nặm hỏi: Tuyến đường cứu hộ cứu nạn Bộc Bố- Công Bằng hiện nay đi lại khó khăn. Giải pháp của ngành về vấn đề này?

DSC_0403dien.jpg
Đại biểu huyện Pác Nặm chất vấn tại kỳ họp.

8h17: Đại biểu huyện Bạch Thông hỏi: Hiện nay việc quyết toán các dự án công trình giao thông còn chậm, đâu là nguyên nhân. Giải pháp của ngành trong thời gian tới? Việc vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra, giải pháp xử lý của ngành trong thời gian tới?

8h16: Đồng chí Ma Trương Thiêm trả lời: Với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh và tổ chức triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế việc chở quá tải trọng trên địa bàn tỉnh, như: Duy trì hoạt động của Trạm cân tải trọng Số 16 và các cân xách tay trên các tuyến; kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm tải trọng phương tiện, kích thước thùng hàng ngay tại nơi sản xuất, kho bãi, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên ô tô; kiểm tra, xử lý những phương tiện vận tải vi phạm quy định theo Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ giao thông vận tải, trong các xe vi phạm về kích thước thành thùng đều được yêu cầu cắt bỏ thay đổi lại theo đúng quy chuẩn của xe mới được đăng kiểm; kiểm tra tại các doanh nghiệp, điểm mỏ, kho bãi theo nội dung ký cam kết về việc chấp hành các quy định của pháp luật về vận chuyển và bốc xếp hàng hóa lên phương tiện giao thông;  thực hiện tốt công tác quản lý phương tiện kinh doanh vận tải, chỉ cấp mới, cấp lại các loại phù hiệu, biển hiệu cho các phương tiện đủ điều kiện theo quy định…

8h10: Đại biểu huyện Chợ Đồn hỏi: Thời gian qua việc quản lý kiểm soát tải trọng xe đã được quan tâm triển khai, tuy nhiên vẫn diễn ra tình trạng chở quá khổ, quá tải. Vậy giải pháp mà Sở khắc phục tình trạng trên là gì?

DSC_0423-db-cd.jpg
Đại biểu huyện Chợ Đồn chất vấn tại kỳ họp.

8h09:  Các đại biểu chất vấn đồng chí Ma Trương Thiêm, Giám đốc Sở GTVT. 

8h00: Đồng chí Ma Trương Thiêm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải trả lời ý kiến của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khoá IX liên quan đến công tác quản lý vốn đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018. Công tác quản lý tiến độ thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. Việc quản lý phương tiện quá khổ, quá tải. Việc quản lý bảo vệ hành lang an toàn giao thông và công trình giao thông trênđịa bàn theo quy định của pháp luật.

7h53: Đồng chí Nguyễn Văn Du, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

DSC_0319-ep.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Bài phát biểu nhấn mạnh: Qua tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri và thông qua các hoạt động thẩm tra, giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn nội dung chất vấn đối với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng 03 sở ngành gồm: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế. Việc chất vấn và trả lời chất vấn trên tinh thần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tăng cường tranh luận, bám sát và đi đến cùng nhằm giải quyết vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội một cách thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, mong đợi của cử tri và nhân dân. Cách thức tiến hành chất vấn được thực hiện trên cơ sở thủ trưởng các sở ngành báo cáo trả lời ý kiến chất vấn đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp và chuyển đến trước kỳ họp. Tiếp đó, các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn, tranh luận trực tiếp tại hội trường. Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ báo cáo HĐND và trả lời chất vấn các nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, nếu phát sinh nội dung liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành khác thì Chủ tọa kỳ họp sẽ yêu cầu Thủ trưởng sở, ngành liên quan trả lời bổ sung.

Dự kiến thời gian chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp đối với mỗi sở, ngành là 40 phút, 50 phút đối với Chủ tịch UBND tỉnh. Căn cứ thực tế diễn biến của phiên chất vấn, đề nghị HĐND tỉnh cho phép Chủ toạ kỳ họp có thể kéo dài hoặc kết thúc sớm hơn việc chất vấn đối với Thủ trưởng mỗi sở, ngành.

Do thời gian chất vấn chỉ trong một buổi, vì vậy, Chủ toạ kỳ họp đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn và cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của thủ trưởng các sở trong công tác quản lý và thực hiện lĩnh vực được phân công phụ trách. Thời gian nêu mỗi nội dung chất vấn là 03 phút. Trường hợp nội dung trả lời chưa rõ hoặc chưa thoả đáng đại biểu có thể tranh luận thêm. Đề nghị thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời ngắn, gọn, đề cập đúng trọng tâm vấn đề mà đại biểu chất vấn, làm rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Để phiên chất vấn đạt kết quả tốt, chủ tọa kỳ họp yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành thuộc UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tham dự đầy đủ, chú ý lắng nghe các nội dung có liên quan thuộc trách nhiệm quản lý của ngành mình để chuẩn bị trả lời bổ sung; việc trả lời bổ sung cần ngắn gọn, rõ ý, đúng trọng tâm.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh đăng ký chất vấn bằng hình thức giơ tay hoặc ghi nội dung chất vấn vào phiếu chất vấn gửi Chủ tọa kỳ họp chuyển đến cơ quan được chất vấn trả lời.

DSC_0308-hung.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng báo cáo kết quả trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri.

7h40: Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khoá IX.

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về trả lời ý kiến của cử tri.
Đồng chí Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về trả lời ý kiến của cử tri.

7h30: Đồng chí Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khoá IX.

BKĐT

Xem thêm