Từ hai số 0

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Từ những con số 0 đầu tiên, trải qua hơn 20 năm tái lập, ngày nay Báo Bắc Kạn đã trưởng thành về mọi mặt từ cơ sở vật chất, phương tiện làm báo và đội ngũ cán bộ. Đây là chặng đường lịch sử đáng tự hào, đáng để cho thế hệ trẻ phát huy sau 60 năm hình thành và phát triển.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp thăm Báo Bắc Kạn năm 1998 căn dặn Tổng biên tập Báo Bắc Kạn Nguyễn Non Nước: “Làm báo phải kiên trì định hướng cho tờ báo của Đảng bộ địa phương”
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp thăm Báo Bắc Kạn năm 1998 căn dặn Tổng biên tập

Báo Bắc Kạn Nguyễn Non Nước: “Làm báo phải kiên trì định hướng cho tờ báo của Đảng bộ địa phương”

Theo Nghị quyết của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa IX, tỉnh Bắc Kạn được tái lập trên cơ sở sáp nhập các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Na Rì, thị xã Bắc Kạn của tỉnh Bắc Thái và hai huyện Ngân Sơn, Chợ Rã của tỉnh Cao Bằng. Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra quyết định thành lập Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn theo đó Báo Bắc Kạn cũng được hình thành và được tách ra từ Báo Bắc Thái do Ban Chỉ đạo chia tách tỉnh của tỉnh Bắc Thái thực hiện.

Từ con số 0 đầu tiên

Để hình thành một tòa soạn báo cần ít nhất là 10 người. Khi đó Báo Bắc Thái chỉ có 31 người, số quê gốc Bắc Kạn rất ít. Ban Biên tập Báo Bắc Thái họp và dự kiến chia tách cho Báo Bắc Kạn 11 người. Sau mấy ngày họp và cân nhắc số người lên Bắc Kạn chỉ có 7 người. Về tài sản, theo chỉ đạo là chia đôi ít nhất là 1/3 cho Bắc Kạn. Thực tế Báo Bắc Thái ngoài trụ sở được xây dựng ba tầng còn các trang thiết bị, phương tiện làm báo cũng không có gì. Phương tiện duy nhất lúc đó chỉ có chiếc máy chữ. Thế là khi chia tách, Báo Bắc Kạn chỉ có 7 "cái đầu" và một chiếc máy chữ.

Số Báo Bắc Kạn đầu tiên, Ban biên tập Báo Bắc Thái cử một tốp phóng viên lên các địa bàn Bắc Kạn để viết tin bài, chú ý nhất là địa bàn hai huyện thuộc Cao Bằng là Ngân Sơn và Chợ Rã. Được Ban biên tập Báo Bắc Thái giúp đỡ, số báo đầu tiên hoàn thành và phát hành đúng ngày ra mắt tỉnh 01/01/1997, có khổ rộng 42x54cm, in bốn màu. Báo đã đăng tải hầu hết các nội dung, chủ đề về tái lập tỉnh.

7 cán bộ Báo Bắc Kạn lên đến khu xưởng Trúc (phường Đức Xuân) vừa lúc san nền, sân xi măng chưa khô phải lấy ván kê để vào. Sau khi dự Lễ mít tinh tái thành lập tỉnh mấy anh em chụp đầu bàn làm tiếp số báo thứ hai. Lúc này Báo Bắc Kạn xác định xuất bản 5 ngày một kỳ. In báo phải đi Thái Nguyên.

Những ngày đầu tiên của Báo Bắc Kạn làm việc trong điều kiện nơi ăn, chốn ở là lán trại. Phương tiện làm báo như máy ảnh, máy tính, máy ghi âm, phương tiện mi báo, ma-két báo đều là số 0. Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt qua mọi khó khăn nên Báo Bắc Kạn đã ra đều kỳ. Trong điều kiện bản thảo được đánh máy mờ ảo, lèm nhèm, khi mi trang, xếp chữ lại làm tại nhà in Báo Thái Nguyên. Nhưng Báo Bắc Kạn đã không để lại sai sót về tư tưởng chính trị. Đây là một thành công lớn của Báo Bắc Kạn những ngày tháng đầu mới tái lập tỉnh.

Con số 0 thứ hai

Trong xu thế hội nhập quốc tế và thế giới thiệu hình ảnh Bắc Kạn, Ban biên tập Báo Bắc Kạn thấy trách nhiệm của mình trong lĩnh vực đó. Phương tiện để làm việc đó chính là báo điện tử. Trong lúc cả 6 tỉnh khu Việt Bắc, chỉ có Báo Thái Nguyên có báo điện tử. Làm sao để Báo Bắc Kạn có báo điện tử? Đó là một câu hỏi rất hóc búa đối với Ban biên tập. Về kinh phí, ngân sách của tỉnh vẫn còn rất eo hẹp. Về thiết bị chưa có gì. Đặc biệt về con người chưa có ai biết sử dụng máy tính để làm báo điện tử. Tất cả đều là số 0.

Cuối năm 2005, trong một cuộc tiếp kiến với Bí thư Tỉnh ủy, Tổng Biên tập Báo Bắc Kạn nêu ý định xây dựng báo điện tử. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thời đó đồng ý và hứa sẽ bố trí kinh phí. Nhưng chỉ là trao đổi bằng lời nói chưa có một văn bản nào. Lúc đó Ban biên tập xác định phải quyết tâm làm và coi đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ IX.

Trên cơ sở thống nhất của Ban Biên tập, Tổng Biên tập vừa chỉ đạo mua và lắp đặt máy, vừa cử người đi học tập ở Báo Thái Nguyên. Báo Thái Nguyên đã nhiệt tình, tận tâm giúp đỡ, vừa hướng dẫn đào tạo, vừa cử người lên giúp đỡ. Sau một thời gian, từ con số 0 Báo Bắc Kạn đã lắp đặt được hệ thống máy gắn kết với máy chủ ở Hà Nội. Về cán bộ, Ban biên tập đã hình thành bộ máy mới gọi là Phòng Báo Điện tử có đội ngũ cơ bản biết sử dụng, biết làm video, đọc truyền thông tin...

Sau một thời gian ngắn, ngày 17/12/2005 Báo Bắc Kạn Điện tử chính thức khai trương, đưa hình ảnh Bắc Kạn ra cả nước và thế giới. Ngày hôm sau, nhiều báo báo trong nước đã gọi điện mừng và ngạc nhiên vì Báo Bắc Kạn "Sinh" sau mà đã có báo điện tử.

Lúc đầu Báo Điện tử Bắc Kạn có tới 12 chuyên mục khá hấp dẫn, được xếp vào số 500 báo điện tử hấp dẫn của thế giới. Cùng tái lập Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn có hai mốc quan trọng là ra số báo đầu tiên và sự ra đời của của Báo Điện tử trong điều kiện cực kỳ khó khăn cả về phương tiện lẫn nhân lực. Từ những con số 0 đầu tiên trải qua hơn 20 năm tái lập, ngày nay Báo Bắc Kạn đã trưởng thành về mọi mặt từ cơ sở vật chất, phương tiện làm báo và đội ngũ cán bộ. Đây là chặng đường lịch sử đáng tự hào, đáng để cho thế hệ trẻ phát huy sau 60 năm hình thành và phát triển./.

Xem thêm