Tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các phiên tòa xét xử lưu động

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đang nỗ lực đa dạng hoá hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật để người dân ở vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức về pháp luật, giảm tình trạng do nhận thức chưa đầy đủ về pháp luật dẫn đến vi phạm.

Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Nguyễn Văn Minh về tội “ Giết người” được tổ chức tại UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn.

Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Nguyễn Văn Minh về tội “ Giết người” được tổ chức tại UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt 10 năm tù, đồng thời buộc bồi thường cho bị hại số tiền hơn 107 triệu đồng đối với bị cáo Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1954, trú tại tổ 8, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn về tội “ Giết người”.

Phiên tòa được xét xử lưu động tại trụ sở UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi diễn biến. Thông thường những phiên toà như vậy thường được xét xử tại Toà án nhân dân tỉnh hoặc Toà án nhân dân cấp huyện, thành phố. Tuy nhiên căn cứ nội dung, tính chất của vụ án, Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức xét xử ngay tại UBND phường, để người dân đến tham dự thuận lợi hơn, qua đó tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật tới người dân.

Tại phiên tòa xét xử lưu động này, Hội đồng xét xử đã vận dụng các phương pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm tuyên truyền phổ biến giao dục pháp luật để phân tích, giải thích chính sách pháp luật cho bị cáo cũng như bà con nhân dân hiểu rõ. Điều này giúp cho mọi người tham dự phiên tòa được tiếp cận thông tin trực tiếp, nhận biết được hành vi vi phạm pháp luật. Phiên toà có tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức và hành động của mỗi người, từ đó họ sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình để tránh vi phạm pháp luật.

Ông Hà Thanh Tịnh, trú tại tổ 4, phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm. Khi HĐXX đưa ra bản án người dân rất đồng tình, bị cáo cũng tỏ thái độ ăn năn hối cải. Qua phiên tòa mọi người thêm hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, để trên địa bàn không xảy ra những trường hợp tương tự.

Để nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, tăng tính răn đe, phòng ngừa tội phạm từ những phiên tòa lưu động, trước khi tiến hành, Tòa án nhân dân các cấp xem xét kỹ hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát đưa ra xét xử những vụ án hình sự có tính chất điển hình về tội danh, hành vi phạm tội và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo quy định, tất cả các vụ án được xét xử công khai, thì người dân đều có thể tham dự theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên nếu việc xét xử diễn ra tại trụ sở toà án thì những người dân ở xa, nhất là ở nông thôn, vùng sâu vùng xa khó có điều kiện đến xem, chứng kiến. Do đó, việc xét xử lưu động các vụ án ngay tại thôn, tại xã đã được Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện ở cả cấp tỉnh và cấp huyện./.

Xem thêm