Văn nghệ sĩ Bắc Kạn viết về Chi bộ Chí Kiên

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những ngày đầu tháng 9, cùng với kỷ niệm các ngày lễ lớn, người dân Bắc Kạn tự hào hướng đến sự kiện lịch sử thành lập Chi bộ Chí Kiên. Góp phần ôn lại truyền thống, tự hào về Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, các tác giả Bắc Kạn đã viết nên những vần thơ ý nghĩa…

“Hạt giống đầu tiên gieo nơi Coỏng Tát

Vất vả nhọc nhằn qua bao gió mưa

Kể sao hết công lao nhóm lửa trên mặt nước

Mới thành cây nở hoa trái bây giờ”

Nhà thơ Dương Khâu Luông đã viết nên bài thơ “Hạt giống đầu tiên” trong một lần đứng dưới chân thác Coỏng Tát. Bài thơ không dài, chỉ vẻn vẹn bốn câu, lời thơ ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hình ảnh được nhà thơ sử dụng rất đẹp “hạt giống đầu tiên”, đây cũng là hình ảnh thể hiện niềm tin và hy vọng. Từ khi được “gieo” xuống, mầm xanh nhỏ bé đã trải qua biết bao gian nan, thậm chí có thời điểm khó như “nhóm lửa trên mặt nước”. Cuối cùng cây xanh đã vươn lên mạnh mẽ, đơm hoa, kết trái. Qua những vần thơ của nhà thơ Dương Khâu Luông, bạn đọc như được thôi thúc tìm hiểu về sự kiện lịch sử nơi Coỏng Tát, từ đó thêm tự hào về quê hương anh hùng.

Nơi thành lập Chi bộ Chí Kiên tạo nhiều cảm xúc sáng tác cho các văn nghệ sĩ trong tỉnh.

Nơi thành lập Chi bộ Chí Kiên tạo nhiều cảm xúc sáng tác cho các văn nghệ sĩ trong tỉnh.

Lịch sử đã ghi lại, đêm 22/9/1943, tại một đám ruộng gần thác Coỏng Tát ở Bản Duồm, xã Thượng Ân, huyện Ngân Sơn; dưới sự chủ trì của đồng chí Văn (Võ Nguyên Giáp); đồng chí Dương Mạc Hiếu (đồng chí Nghĩa) là đảng viên, cán bộ Nam tiến phụ trách tổng Bằng Đức đã tổ chức kết nạp hai đồng chí là Đồng Văn Bằng và Doanh Hằng vào Đảng và tuyên bố thành lập Chi bộ Chí Kiên do đồng chí Nghĩa (tức đồng chí Dương Mạc Hiếu) làm Bí thư Chi bộ. Sự kiện này đã được tác giả Hà Sĩ Thuyết đã thể hiện đầy cảm xúc qua bài thơ “Về thăm Coỏng Tát”:

“Coỏng Tát ngân vang mãi đến giờ

Nhắc về kỷ niệm tháng năm xưa

Chi bộ đầu tiên ba đồng chí

Giơ tay tuyên thệ dưới sắc cờ …”

Lời thơ giản dị, chân thành, giàu tình cảm. Bài thơ không chỉ nhắc về quá khứ mà còn sử dụng nhiều hình ảnh gắn với sự đổi mới của quê hương. 80 năm đã đi qua, nhưng lòng người trên quê hương cách mạng vẫn vậy, giản dị, kiên trung, và một lòng đi theo Đảng. “Bản Duồm” nay ngày một đổi mới, người dân mãi một lòng theo Đảng, chung sức cùng xây dựng cuộc sống ấm no.

Là một người con của quê hương Ngân Sơn, mỗi khi về thăm Bản Duồm, tác giả Muồng Hoàng Yến không khỏi xúc động, nhớ về công lao của thế hệ đi trước, đồng thời tự hào về đổi thay trên quê hương ngày mới:

“Núi tiếp núi rừng xanh nối xanh rừng

Nghe trong gió vi vu lời thông hát

Tiếng đàn Tính hòa điệu Then tấu nhạc

Tiếng trẻ đọc bài vọng cả thung khe.

Bản Duồm ơi xa mấy vẫn muốn về

Đất Thượng Ân cội nguồn chi bộ đảng

Thác Coỏng Tát vọng lời thề son sắt

Nhớ ơn Người dân đoàn kết dựng xây”

(Bản Duồm ngày mới, tác giả Muồng Hoàng Yến)

Cùng với tác phẩm văn học, các chuyên ngành như mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh… cũng thể hiện tinh thần hướng về sự kiện thành lập Chi bộ Chí Kiên với nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, dự kiến sẽ cho ra mắt trong thời gian tới. Tháng 9 đã đến, mời bạn đọc đến với Thượng Ân, đi qua những cánh đồng lúa thoang thoảng hương no ấm, dừng dưới chân thác Coỏng Tát và:

“Nhớ về Coỏng Tát đất Ngân Sơn

Chi bộ Chí Kiên đầu tiên ấy

Sáng mãi muôn đời với nước non. “

(Về thăm Coỏng Tát, tác giả Hà Sỹ Thuyết)