Vụ ốc nhồi chết hàng loạt tại Ngân Sơn: Nguồn nước đạt chuẩn chỉ tiêu nuôi trồng

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Như Báo Bắc Kạn đã đưa tin, từ ngày 10/8 trên địa bàn xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn xảy ra hiện tượng ốc nhồi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Đến ngày 17/8 UBND huyện nhận được báo cáo chính thức của UBND xã Trung Hòa về tình hình ốc nhồi bị chết và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ốc cùng nguồn nước tại đây.

Tính đến ngày 05/9/2023 số diện tích nuôi ốc nhồi bị chết là hơn 2,7ha, với tổng số ốc giống thả tại thời điểm tháng 3-4 là 293kg, tại 36 hộ dân. Ngày 11/9/2023 trên địa bàn xã Trung Hòa tiếp tục xuất hiện ốc chết tại thôn Nà Chúa với số diện tích ao nuôi là 0,29ha, số ốc giống thả là 20kg của 03 hộ.

Ốc chết hàng loạt, không phải do nguồn nước.
Ốc chết hàng loạt, không phải do nguồn nước.

Ngày 14/9/2023, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho kết quả xét nghiệm phân tích 4 mẫu ốc tại địa bàn đều âm tính với Vi khuẩn Aeromonas sp.

Đến ngày 15/9/2023 UBND huyện nhận được kết quả thử nghiệm phân tích mẫu nước từ Sở Tài nguyên và Môi Trường, được lấy từ trong ao có ốc nhồi chết tại 03 thôn Nà Chúa, Bản Phắng, Bản Phạc và nước suối Bản Phắng tại đập dẫn nước vào các ao nuôi ốc của xã Trung Hòa . Theo đó, cơ quan chuyên môn cho biết mẫu nước đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia).

UBND huyện Ngân Sơn kết luận nguyên nhân ốc chết tại 03 hộ dân thôn Nà Chúa là do kinh nghiệm nuôi chưa có, chưa tạo môi trường nuôi đảm bảo cho con ốc sinh trưởng phát triển bình thường dẫn tới ốc bị ký sinh trùng và bị bào mòn vỏ ốc, đít ốc. Phòng Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo bà con cần tẩy rửa, khử trùng, vệ sinh ao nuôi đã có ốc chết để chuẩn bị cho đợt nuôi trồng tiếp theo./.

Xem thêm