Vươn tầm xúc tiến thương mại quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Vừa qua Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Quang Tuyên, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và một số doanh nghiệp đã có chuyến công tác tới Nhật Bản. Chuyến đi mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư với Nhật Bản.

Trong lịch trình 05 ngày tại đất nước Nhật Bản, Đoàn công tác đã có khá nhiều hoạt động như: Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam; Lãnh sự quán Việt Nam; dự Hội nghị giao thương Hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản tại Tokyo do Bộ Công thương tổ chức; Chào xã giao chính quyền tỉnh Oita và khảo sát mô hình du lịch suối nước nóng Onsen; mô hình trồng chanh Oita; khảo sát tại nhà máy phát điện Kanda; khu xử lý rác thải Green Hill.

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn đã đến làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn đã đến làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ Hội nghị giao thương Hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản, đại diện Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn đã có cơ hội giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn tới các đại biểu, nhà đầu tư Nhật Bản.

Ngoài ra tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 01 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trong khu vực Hội trường nơi diễn ra Hội nghị, với hơn 20 sản phẩm tiêu biểu, có thế mạnh. Các sản phẩm này thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà kinh doanh thương mại tại Nhật Bản. Tại Hội nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đã tìm hiểu, trao đổi trực tiếp thông tin về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, hợp tác kinh doanh tạo ra cơ hội xúc tiến đầu tư – thương mại. Mặt khác, thông qua việc khảo sát, nghiên cứu học tập thực tế các mô hình địa phương tỉnh Oita, Fukuoka, Nhật Bản, đã mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường Nhật Bản; nghiên cứu các mô hình chuyển giao công nghệ; tìm hiểu nhu cầu thị hiếu, yêu cầu của thị trường nhập khẩu về các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu trên cơ sở phát huy mọi thế mạnh của doanh nghiệp, tiềm năng, lợi thế vốn có của tỉnh.

Các thành viên trong Đoàn công tác đã giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Bắc Kạn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Các thành viên trong Đoàn công tác đã giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Bắc Kạn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Đặc biệt cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, các hoạt động chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực tiềm năng lợi thế vốn có của tỉnh. Nắm được nhu cầu thị hiếu Nhật Bản mà tỉnh có thể đáp ứng như sản phẩm từ mơ, gừng, sản phẩm đũa gỗ, thìa, dĩa gỗ dùng một lần,... nhằm kết nối doanh nghiệp hai nước. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản thống nhất tích cực hỗ trợ, giải quyết những đề xuất của các doanh nghiệp trong hoạt động trao đổi, giới thiệu và hợp tác tới các đối tác tiềm năng.

Chuyến đi cũng đã gợi mở cho ngành Nông nghiệp định hướng chế biến các sản phẩm từ cam, quýt ứng dụng công nghệ chuyển giao từ Nhật Bản cũng như việc xem xét kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện sinh khối theo mô hình chuyển giao công nghệ Nhật Bản phù hợp với quy mô của tỉnh cũng như công nghệ phân loại, xử lý rác thải tiên tiến đảm bảo môi trường xanh, sạch.

Đoàn đã đến thăm một số nhà máy của Nhật Bản

Đoàn đã đến thăm một số nhà máy của Nhật Bản

Ông Hà Sỹ Thắng, Giám đốc Sở Công thương, thành viên Đoàn công tác cho biết: “Những bài học kinh nghiệm từ chuyến công tác này, với chức năng, nhiệm vụ của ngành, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại nước ngoài nhất là ở các lĩnh vực chế biến nông, lâm sản, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, năng lượng xanh. Quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh tiếp cận thị trường nước ngoài để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vươn xúc tiến thương mại ra một tầm cao mới ở thị trường quốc tế"./.

Xem thêm