Xuân yêu thương từ những người “Mẹ đỡ đầu”

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Không cùng huyết thống nhưng với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người “Mẹ đỡ đầu” thuộc các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã dang rộng vòng tay nhận quan tâm, nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng các con trên chặng đường trở thành công dân có ích.
Các cấp Hội Phụ nữ phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) tặng quà cho trẻ nhận đỡ đầu trước Tết Nguyên đán.

Các cấp Hội Phụ nữ phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) tặng quà cho trẻ nhận đỡ đầu trước Tết Nguyên đán.

Theo chân chị Nguyễn Hoài Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đi thăm, tặng quà Tết cho trẻ được nhận đỡ đầu trước Tết Nguyên đán, chúng tôi xúc động khi nghe kể về hoàn cảnh của trẻ em và hoạt động của các cấp Hội trong việc chăm lo, nuôi dưỡng. Trên địa bàn phường hiện có 03 trẻ được các cấp Hội Phụ nữ nhận đỡ đầu. Chủ yếu là trẻ mồ côi mẹ, có hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp lễ, Tết hay đầu năm học mới, đơn vị nhận đỡ đầu đều có phần quà hoặc ưu tiên dành cho trẻ nhận đỡ đầu những phần quà của các tổ chức từ thiện giúp các con có động lực tiến bước tới trường.

Mẹ mất khi Bàn Tuấn Khang mới được 06 tháng tuổi, một mình bố gồng gánh nuôi 02 đứa con khi công việc không ổn định. Để lo cho con, bố Khang phải nhờ ông bà nội giúp chăm con, còn bản thân đi làm ăn xa nhà, thi thoảng mới về thăm con. Trước hoàn cảnh đặc biệt đó, Chi hội Phụ nữ tổ 11B và Hội LHPN phường cùng nhận đỡ đầu em Khang. Những người mẹ đỡ đầu chăm lo cho con từ nhắc nhở học tập, ngoan ngoãn nghe lời ông bà đến mua quần áo, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm… những hành động nhỏ nhưng vẫn luôn ấm áp tình yêu thương từ mẹ, phần nào bù đắp sự thiếu thốn tình cảm ở trẻ.

Năm 2022 là năm đầu tiên các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Kết quả, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã đăng ký nhận đỡ đầu 137 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn bằng các hình thức nhận đỡ đầu, thăm, tặng 266 suất quà, hỗ trợ tiền, sách vở, quần áo, chăn ấm… với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng nhằm chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp các em vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường.

Đồng chí Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Những năm qua dù chưa có Chương trình “Mẹ đỡ đầu” thì các cấp Hội Phụ nữ vẫn luôn đồng hành cùng trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt bằng nhiều cách sẻ chia khác nhau. Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” với mục tiêu “ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có mẹ đỡ đầu” và lan tỏa tình yêu thương, các cấp Hội Phụ nữ duy trì, nhân rộng và kêu gọi các nguồn lực từ xã hội hóa nhằm nối rộng vòng tay, kết nối yêu thương, giúp đỡ trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, giàu lòng nhân ái các “Mẹ đỡ đầu” đã truyền thông điệp mạnh mẽ về tình yêu thương, sẻ chia trong cộng đồng, vì tương lai và hạnh phúc của trẻ thơ; giúp các em tự tin vượt qua khó khăn, yên tâm học tập, vững vàng trong cuộc sống, để trở thành những công dân có ích cho xã hội./.

Xem thêm