Xuất hiện bệnh dại trên động vật tại thị trấn Vân Tùng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thị trấn Vân Tùng là địa phương vừa phát hiện dịch bệnh dại chó, kết quả vừa được huyện Ngân Sơn công bố vào ngày 28/6.
Con vật nuôi mắc bệnh dại đã được tiêu hủy (ảnh facebook của H.H)

Con vật nuôi mắc bệnh dại đã được tiêu hủy (ảnh facebook của H.H)

Theo báo cáo của UBND huyện Ngân Sơn, ngày 24/6, qua thông tin trên mạng xã hội facebook với địa chỉ tên H.H có đăng tải hình ảnh và clip của 01 con chó có triệu chứng khác thường, nghi ngờ biểu hiện của bệnh dại, người dân đã nhanh chóng thông báo đến tổ dân phố. Ngay sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND thị trấn Vân Tùng tiến hành kiểm tra, xác minh.

Qua kiểm tra, không xác định được chủ nuôi chó, tuy nhiên trước triệu chứng nghi mắc bệnh dại, nguy cơ đe dọa đến sức khỏe người dân, cơ quan chức năng huyện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và tiêu hủy theo quy định. Kết quả xét nghiệm ngày 26/6/2023 của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương trả lời mẫu bệnh phẩm của con chó có kết quả dương tính với vi rút dại.

Ông Phạm Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn: Sau khi có kết quả với dương tính bệnh dại trên động vật, địa phương đã tiến hành các bước tiêu hủy, công bố, khoanh vùng, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành tiêm phòng bao vây ổ dịch một cách khẩn trương. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến các chủ vật nuôi khai báo, thống kê đàn chó, mèo, triển khai các bước phòng, chống dịch dại, không để bệnh phát tán, lây lan trên diện rộng.

Thị trấn Vân Tùng là địa phương tập trung đông dân cư, tổng đàn chó mèo qua thống kê hơn 1.000 con. Bà Trần Thị Thứ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: “Phương án của huyện trước tiên sẽ tập trung tiêm phòng dại tại 03 thôn trọng điểm là Tiểu khu Phố, Tiểu khu 1 và Tiểu khu 2 của thị trấn, lịch tiêm tiến hành từ ngày 05 tháng 7, sau đó sẽ đến các vùng dịch uy hiếp. Đối với các vùng đệm tiếp tục căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh để có các giải pháp tiếp theo”. Đến nay, huyện đã trưng tập 12 người là viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Thú ý viên của các xã, thị trấn để tham gia vào công tác tiêm phòng.

Theo báo cáo từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn, tỷ lệ tiêm phòng dại đợt 1 năm 2023 trên địa bàn huyện Ngân Sơn đạt thấp, đặc biệt là thị trấn Vân Tùng, không đảm bảo miễn dịch quần thể, do đó nguy cơ xảy ra dịch dại ở diện rộng là rất cao. Việc tổ chức tiêm phòng lần này là rất cần thiết nhằm nâng cao tỷ lệ miễn dịch trong quần thể, hạn chế các nguy cơ phát sinh về bệnh dại ra cộng đồng.

Những ngày này, thời tiết nắng mưa thất thường, các nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh ở đàn vật nuôi rất cao, bệnh dại chó là căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Để phòng, chống bệnh dại chó, mèo, huyện Ngân Sơn yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền đến Nhân dân về các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh dại chó.

Thường xuyên theo dõi, giám sát chó, mèo nuôi của gia đình, nếu phát hiện con vật vô cớ cắn, cào người hoặc tấn công động vật khác thì phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc Thú y viên xã. Hướng dẫn chủ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, chấp hành việc xích, nhốt, khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải đeo rọ mõm theo quy định. Lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng dại đạt hiệu quả.

Xem thêm