Ý chí vươn lên làm giàu của một Cựu chiến binh

Ở thôn Chợ Chùa, xã Đổng Xá (Na Rì) gia đình anh Nông Minh Châu – là một trong những cựu chiến binh điển hình trong các phong trào phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo ở địa phương

Ở thôn Chợ Chùa, xã Đổng Xá (Na Rì) gia đình anh Nông Minh Châu – là một trong những cựu chiến binh điển hình trong các phong trào phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo ở địa phương

 

Xuất ngũ năm 1984, anh Châu trở về địa phương, lập gia đình và tiếp tục tham gia xây dựng quê hương mình... Từ chỗ hai bàn tay trắng, cho đến nay sau hơn  chục năm lao động vất vả, hiện nay anh Châu đã có một cuộc sống ổn định với mức thu nhập khoảng 70 triệu/năm. Bên cạnh đó, còn thường xuyên tạo công ăn việc làm ổn định cho 6 lao động ở địa phương, với mức lương từ 800.000 đến 1.000.000/1 tháng.

 

Anh Châu tâm sự: Cuộc sống trước đây của gia đình cũng vất vả lắm, hai vợ chồng lấy nhau rồi ra ở riêng mà chỉ có vài nghìn mét vuông ruộng, làm quanh năm ngày tháng mà cũng chỉ đủ ăn. Với bản chất anh bộ đội cụ Hồ cần cù, chịu khó, quyết không để cái đói, cái nghèo cứ đeo lấy mình, anh bàn với vợ làm thủ tục xin vay vốn Ngân hàng để đầu tư chăn nuôi đại gia súc, đồng thời khai phá thêm đất đai, mở rộng diện tích trồng trọt, tạo nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò.

 

Chỉ sau vài năm phát triển kinh tế, anh Châu đã tạo cho mình một cơ ngơi có thể nói là có của ăn, của để so với các hộ khác trong thôn. Một năm gia đình anh xuất chuồng bốn lứa lợn thịt, trung bình từ 15 – 20 con và khoảng 60 con lợn giống, cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong huyện. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình cũng thu về từ 50 đến 70 triệu đồng.

 

Năm 2008, nhận thấy thị trường xây dựng trên địa bàn của xã đang có hướng phát triển mạnh, anh Châu đã tự mình đi tham khảo các mô hình làm gạch xây dựng ở các huyện, thị xã trong tỉnh và thấy thổ những ở địa phương mình cũng như kinh tế của gia đình hoàn toàn có thể đầu tư làm lò gạch để cung cấp cho thị trường xây dựng của xã và các xã lân cận nên đã quyết định chuyển hướng phát triển kinh tế sang sản xuất gạch xây dựng.

 

Anh Nông Minh Châu đang giới thiệu quy trình sản xuất gạch với các hộ dân đến học tập kinh nghiệm mô hinh phát triển kinh tế của mình
Anh Nông Minh Châu đang giới thiệu quy trình sản xuất gạch với các hộ dân đến học tập kinh nghiệm mô hình phát triển kinh tế của mình

 Thật không như những suy tính ban đầu của anh Châu, về các kỹ thuật để biến hòn đất thành những viên gạch thương phẩm xuất ra thi trường. Lò gạch đầu tiên, đầu tư ngót cả trăm triệu đồng của anh sau những mẻ gạch chỉ thu về hơn chục triệu đồng. Không chịu khuất phục, anh tiếp tục bàn với gia đình bán cả thảy đàn trâu chín con được 50 triệu đồng và vay thêm vốn của Ngân hàng Chính sách – Xã hội thông qua các tổ chức Hội ở địa phương, để đầu tư làm lại với những kiến thức trong sản xuất gạch hoàn thiện hơn ban đầu… Không phụ công anh, ngay từ lò gạch mới này đã cho anh những sản phẩm đạt chất lượng tốt và được khách hàng đánh giá cao. Trừ chi phí đầu tư anh châu cũng thu về trên dưới 20 triệu đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho khoảng 6 - 10 lao động thời vụ lúc nông nhàn ở địa phương với mức lương phù hợp.

 

Mô hình sản xuất gạch xây dựng đang là một hướng đi đúng, được nhiều hộ gia đình ở các địa phương trong tỉnh ta lựa chọn để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Và cựu chiến binh Nông Minh Châu, ở thôn Chợ Chùa, xã Đổng xá (Na Rì) đang là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, cho các hộ dân khác ở trong thôn học tập kinh nghiệm và thực hiện theo, góp phần chung vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.

 

Quý Đôn

 

Xem thêm