Ba Bể phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái

Người dân vùng hồ Ba Bể không chỉ dựa vào hồ để khai thác du lịch mà bước đầu khai thác tiềm năng, lợi thế từ rừng cùng bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo để làm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.

Du lịch cộng đồng đang phát triển mạnh ở Ba Bể, làm đa dạng dịch vụ  du lịch đáp ứng sự mong mỏi của du khách đến Ba Bể
Du lịch cộng đồng đang phát triển mạnh ở Ba Bể, đáp ứng nhu cầu của du khách đến Ba Bể.

Thăm rừng trúc Pù Lầu, khu nuôi cá tầm Phiêng Phàng

Thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương cách đường tỉnh 258 khoảng 6km, là một trong những thôn vùng cao mang đậm bản sắc dân tộc Dao. Đến đây, du khách được thăm khu rừng trúc Pù Lầu rộng hàng chục héc-ta, với hàng vạn cây trúc xanh ngút ngàn thẳng tắp; ngắm thác Pù Lầu bốn mùa nước đổ từ đỉnh núi xuống, bọt tung trắng xóa như dải lụa trắng vắt trên nền rừng xanh.

Cùng với đó, tham quan khu nuôi cá tầm, cá hồi trên đỉnh núi của người dân, du khách sẽ được thưởng thức tại chỗ những món ăn ngon, sản vật của địa phương. Đối với điểm tham quan này, du khách cần có thời gian khoảng 4h đồng hồ để đi trải nghiệm và khám phá, sau đó tới thưởng thức món cá hồi, cá tầm được người dân nuôi và chế biến các món ẩm thực tại địa phương.

Giữa không gian trong lành, được thưởng thức món ngon do chính người dân nấu, ngồi nhâm nhi chén rượu ngô, ngắm núi rừng, nghe tiếng chim hót… đem lại những trải nghiệm khó quên với du khách.

Check in khu trồng bí xanh thơm Địa Linh

Rời Phiêng Phàng sau đó tiếp tục di chuyển đến hồ Ba Bể tham quan, nghỉ dưỡng, du khách không thể bỏ qua điểm check in khu trồng bí xanh thơm của người dân xã Địa Linh.

Đi sâu vào các cánh đồng bí, du khách chụp ảnh và thưởng thức các sản phẩm OCOP được các HTX của địa phương chế biến từ quả bí xanh thơm như: Trà bí, mứt bí, nộm bí, sinh tố bí xanh… Đây là những sản phẩm nông sản sạch, du khách có thể mua về dùng hoặc làm quà cho người thân.

Người dân tại xã Địa Linh chủ yếu dựa vào sản phẩm nông sản để làm du lịch, đặc sản ở đây là quả bí xanh thơm, các sản phẩm OCOP được gắn với du lịch sinh thái, du khách trải nghiệm cánh đồng bí trước mùa thu hoạch.

Không chỉ dựa vào tự nhiên để phá triển du lịch cộng đồng mà ngay sản phẩm nông nghiệp cũng được người dân làm mô hình du lịch cộng đồng
Đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm du lịch cộng đồng tại khu trồng bí xanh thơm của huyện Ba Bể. 

Trải nghiệm ruộng bậc thang, khám phá sông Tà Lèng

Khoảng cách gần hơn để du khách khám phá và trải nghiệm Ba Bể vào mùa này là thôn Nà Chom, xã Quảng Khê. Sản phẩm du lịch được HTX Đồng Lợi khai thác là hàng chục héc-ta ruộng bậc thang của người dân đang mùa lúa chín. Tới đây, du khách thỏa sức khám phá, chụp cho mình những bức ảnh thật đẹp. Càng lên cao không gian càng thoáng đãng, phóng tầm mắt ra xa sẽ quan sát thấy cảnh núi rừng hùng vĩ, một màu vàng của lúa trên những vạt đồi có ruộng bậc thang.

Nhận thấy tiềm năng này, HTX Đồng Lợi đã vận động các hộ thành viên đầu tư xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm ruộng bậc thang với quy mô lớn,  HTX có hơn 1ha ngay trung tâm thôn dùng để làm điểm dừng nghỉ của du khách trước và sau khi khám phá trải nghiệm ruộng bậc thang. Tại đây, có đầy đủ dịch vụ phục vụ du khách, như câu cá, ẩm thực, thưởng thức văn nghệ, chụp ảnh và tham quan cửa hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm thế mạnh của địa phương.

Anh Đồng Văn Lợi, Giám đốc HTX Đồng Lợi cho biết: Từ khi xây dựng, mô hình khu du lịch trải nghiệm ruộng bậc thang đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết. Mô hình giúp tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, đồng thời còn giúp quảng bá, giới thiệu cảnh đẹp, tiềm năng du lịch của địa phương tới du khách gần xa.

Từ những thành công ban đầu, HTX Đồng Lợi đã chính thức đưa vào thử nghiệm dùng mảng đưa du khách xuôi dòng sông Tà Lèng, từ điểm tham quan động Hua Mạ đến hồ Ba Bể. Đây là sản phẩm phục dựng bè - mảng truyền thống của người dân bản địa, trước kia dùng để vận chuyển nông sản và đi lại khi đường bộ chưa phát triển.

Dịch vụ đưa khách tham quan, khám phá sông Tà Lèng gồm: Xuôi dòng sông ngắm cảnh, nghe hát Then, đàn Tính, tham quan bản làng dọc hai bên sông; phục vụ các món ăn truyền thống như cá nướng, gà nướng, cơm lam, xôi ngũ sắc… Tour du lịch cộng đồng của HTX Đồng Lợi hết trọn một ngày, sáng trải nghiệm khám phá ruộng bậc thang, chiều xuôi dòng sông Tà Lèng trên mảng khám phá trải nghiệm làng bản và trở về hồ Ba Bể.

Mô hình du lịch tại Phiêng Phàng, Bản Váng và Nà Chom là những minh chứng sinh động cho phong trào làm du lịch của người dân Ba Bể. Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đang trở thành một xu thế phát triển mạnh mẽ, gắn với phát triển các sản phẩm OCOP. Các điểm du lịch độc đáo này đã và đang làm phong phú thêm các điểm tham quan và giữ chân du khách lưu trú mỗi khi tới Ba Bể./.

Trần Tuyến

Xem thêm