Bắc Kạn: Chương trình " Mẹ đỡ đầu" đem lại sự ấm áp cho trẻ mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sự đỡ đầu của các cấp Hội Phụ nữ đã giúp cho hàng trăm trẻ em mồ côi được chăm sóc, yêu thương, vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống.
Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Hội LHPN các cấp trong tỉnh giúp cho nhiều trẻ mồ côi được quan tâm chăm sóc.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Hội LHPN các cấp trong tỉnh giúp cho nhiều trẻ mồ côi được quan tâm chăm sóc.

Căn nhà nhỏ của cháu Nông Hoàng Thắng, 7 tuổi ở thôn Chộc Toòng, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) gần hai năm nay đầm ấm hơn bởi có sự quan tâm, giúp đỡ của các “mẹ đỡ đầu” trong Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Kạn. Thắng đang là học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Cao Kỳ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ mấy tháng tuổi em đã phải chịu nỗi đau mất cha, thời gian sau mẹ em cũng bỏ đi biệt tích, Thắng được bà nội nuôi dưỡng, chăm sóc. Trước hoàn cảnh của cháu bé, Hội LHPN tỉnh đã nhận đỡ đầu và dành cho em nhiều sự quan tâm chia sẻ. Hằng năm Hội LHPN tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng nhiều phần quà gồm quần áo, chăn màn, sữa, sách vở vào các dịp đầu năm học mới và dịp Tết, giúp em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Em Nông Hoàng Thắng chia sẻ: "Sự quan tâm, hỗ trợ của các cô, các bác trong Hội Phụ nữ tỉnh đã giúp cháu vươn lên học tập tốt".

Em Nông Hoàng Thắng, thôn Chộc Toòng, xã Cao Kỳ được Hội LHPN tỉnh nhận đỡ đầu.

Cháu Nguyễn Như Thanh, ở thôn Bản Cầy, xã Như Cố (Chợ Mới), hiện đang học lớp 6B Trường THCS Như Cố, mồ côi cha mẹ từ khi còn bé và phải sống với ông bà nội. Hội LHPN xã Như Cố đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng Thanh đến khi tròn 18 tuổi. Hằng năm, Hội LHPN xã hỗ trợ kinh phí học tập và thăm hỏi, tặng quà động viên em vào dịp các dịp lễ, Tết từ nguồn đóng góp của hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã.

Em Nguyễn Như Thanh xúc động: "Được các cô trong Hội phụ nữ hỗ trợ, giúp đỡ, động viên đã tiếp thêm cho em nghị lực để vượt qua khó khăn tiếp tục đến trường và nỗ lực hơn trong cuộc sống".

Em Nguyễn Như Thanh, học sinh lớp 6B Trường THCS Như Cố (Chợ Mới).

Chị Lường Thị Thơi, Chủ tịch Hội LHPN xã Như Cố cho biết: Việc nhận chăm sóc đỡ đầu cho trẻ mồ côi đã nhận được sự ủng hộ của chị em hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã. Mặc dù kinh phí hỗ trợ cho trẻ được đỡ đầu không lớn, nhưng đây là sự động viên kịp thời, giúp các em có thêm tình yêu thương, sự sẻ chia để vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, năm 2023 các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tặng 126 suất quà trị giá hơn 53 triệu đồng cho trẻ em mồ côi được nhận đỡ đầu và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, tặng 88 suất quà trị giá hơn 42 triệu đồng cho trẻ em được nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh góp phần lan tỏa tình yêu thương.

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh góp phần lan tỏa tình yêu thương.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 163 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp Hội LHPN trong tỉnh nhận đỡ đầu. Các cấp Hội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc và động viên tinh thần, hướng dẫn các em kỹ năng sống, cách tự chăm sóc bản thân.

Sau hơn hai năm triển khai, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã tạo sự lan tỏa tích cực trong hội viên phụ nữ. Qua đó, giúp nhiều trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh được đỡ đầu, chăm sóc, hỗ trợ, có thêm tình yêu thương để nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian tới, các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó Hội còn kết nối, huy động nguồn lực để hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần lan tỏa tình yêu thương./.

Xem thêm