Bắc Kạn: Đa dạng hình thức tuyên truyền về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, tiến tới xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về bình đẳng giới với nội dung đa dạng, phong phú.
Các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền về bình đẳng giới với nhiều hình thức đa dạng.

Các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn tổ chức tuyên truyền về bình đẳng giới với nhiều hình thức đa dạng.

Những chuyển biến tích cực

Thực hiện Dự án 8, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) nhiều địa phương trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xoá bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới, những tập tục văn hoá có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em. Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em. Qua đó đã góp phần trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép bình đẳng giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, cán bộ, hội viên phụ nữ và người có uy tín trong cộng đồng.

Đến nay, sau 3 năm thực hiện Dự án 8, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ra mắt điểm 07 tổ truyền thông cộng đồng với 70 thành viên tham gia. Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 266/380 tổ truyền thông cộng đồng. Đã thành lập 25 Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, góp phần giúp trẻ em trong các trường học thuộc vùng đồng bào DTTS nói lên tiếng nói của mình, được bình đẳng về giới trong gia đình, nhà trường và được cộng đồng bảo vệ. Toàn tỉnh có 47 cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực. Tổ chức 22 cuộc truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới, bình đẳng giới, phòng chống xâm hại trẻ em… với trên 1.500 đại biểu tham dự.

Đa dạng các hình thức truyền thông

Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh thường xuyên tổ chức các hội thi, tọa đàm, các buổi sinh hoạt, giao lưu, tổ chức diễu hành tuyên truyền nâng cao năng lực, nhận thức về bình đẳng giới cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân. Việc tuyên truyền được tổ chức phong phú, đa dạng, thiết thực thu hút sự tham gia đông đảo của chị em phụ nữ.

Các hoạt động diễu hành tuyên truyền về bình đẳng giới tại các địa phương trong tỉnh.

Các hoạt động diễu hành tuyên truyền về bình đẳng giới tại các địa phương trong tỉnh.

Đầu năm 2024, Hội LHPN xã Tân Sơn (Chợ Mới) tổ chức Hội thi tuyên truyền về bình đẳng giới cho hội viên phụ nữ đến từ 06 Chi hội phụ nữ trên địa bàn xã. Các đội tham gia thi kiến thức, thi tiểu phẩm với nội dung, thông điệp liên quan đến bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, Hội LHPN tỉnh xây dựng 07 video, clip về tăng cường xoá bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới; xây dựng chương trình talkshow “Phụ nữ Bắc Kạn nỗ lực hướng tới bình đẳng giới”; chương trình phát thanh tiếng Tày và tiếng Mông về “Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết”, “Phòng, chống mua bán người”, tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình” cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn triển khai cuộc thi Sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất năm 2023, với tên gọi “Lắng nghe con nói”...

Bà Triệu Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại Chiến dịch truyền thông bình đẳng giới, tổ chức ở xã Cao Kỳ (Chợ Mới) tháng 3/2024.

Xem thêm