Bệnh viện phải xin lỗi vì yêu cầu bệnh nhân cấp cứu ra ngoài test COVID

Để bảo đảm an toàn cho người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều tổ chức khai báo y tế và test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho những người đến khám, chữa bệnh, để kịp thời phát hiện các trường hợp F0. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nảy sinh một số bất cập, cần xem xét nới lỏng quy định xét nghiệm Covid-19 đối với những người khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hết kít test nhanh dịch vụ, nên người dân muốn thực hiện xét nghiệm tại đây phải tự chuẩn bị kít test nhanh Covid-19
Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hết kít test nhanh dịch vụ, nên người dân muốn thực hiện xét nghiệm tại đây phải tự chuẩn bị kít test nhanh Covid-19

Theo phản ánh người dân, mới đây, khi đến khám cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ tại đây yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính mới tiếp nhận. Mặc dù đang ở trong phòng cấp cứu, nhưng do chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, nên bệnh nhân phải ra khu vực khai báo y tế của Bệnh viện để làm xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tại khu vực xét nghiệm test nhanh Covid-19 của bệnh viện không còn kít xét nghiệm, nên một lần nữa người nhà bệnh nhân lại phải ra ngoài hiệu thuốc mua kít về để làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện.

Còn ông Lã Văn Mưu, ở Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, cho biết: Ông là bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhiều năm nay. Từ khi Bệnh viện quy định phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính mới tiếp nhận, ông đã được hỗ trợ xét nghiệm 03 tuần. Nếu không được hỗ trợ xét nghiệm, như giá kít rẻ nhất hiện nay, trung bình mỗi tuần ông phải mất từ 110 nghìn đồng đến 120 nghìn đồng để thực hiện test Covid-19 hai lần trước khi vào chạy thận. Là bệnh nhân chạy thận, phải điều trị dài ngày, nay lại thêm chi phí test Covid-19, nên những người như ông đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn. Vậy nên ông mong Bệnh viện Đa khoa tỉnh xem xét lại việc quy định xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp điều trị thường xuyên như ông, hoặc kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ, kiến nghị với cấp trên xem xét giảm, hoặc miễn phí xét nghiệm cho bệnh nhân điều trị thường xuyên như ông.

Trả lời những bức xúc nêu trên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trần Văn Tuyến cho biết: Việc phản ánh của bệnh nhân như trên xảy ra tại Bệnh viện là đúng. Đối với thông tin phản ánh bệnh nhân đang trong phòng cấp cứu bị yêu cầu ra ngoài test Covid-19, sau khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện đã liên hệ và xin lỗi bệnh nhân về việc áp dụng quy trình phòng, chống dịch cứng nhắc của kíp trực cấp cứu tại Bệnh viện, đồng thời quán triệt, yêu cầu phòng trực cấp cứu luôn bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu theo đúng quy định của Ngành. Cụ thể, đối với trường hợp cấp cứu, khi bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm Covid-9 thì kíp trực vừa cấp cứu vừa phải thực hiện test nhanh Covid-19 cho bệnh nhân ngay tại phòng trực cấp cứu.

Đối với bệnh nhân điều trị lâu dài, hoặc điều trị thường xuyên như bệnh nhân chạy thận nhân tạo; điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, Bệnh viện cũng tìm nguồn hỗ trợ người bệnh bằng việc kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ kít xét nghiệm. Tuy nhiên, nguồn hỗ trợ chưa được nhiều, nên những bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện được hỗ trợ thời gian qua chưa được nhiều và không liên tục.

Về quy định thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên đối với tất cả người đến viện, theo Hướng dẫn số 4158 ngày 28/8/2021 về Phòng ngừa và quản lý nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức phân luồng, sàng lọc, xét nghiệm chủ động nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.

Cụ thể, tại cổng viện, Bệnh viện bố trí Tổ Covid-19 đo thân nhiệt, sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ đối với người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, điều trị. Để tạo điều kiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị, Bệnh viện còn tổ chức xét nghiệm dịch vụ bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên ngay tại khu vực cổng bệnh viện. Qua triển khai xét nghiệm, đến ngày 08/4/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát hiện lũy kế 1.132 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Như vậy, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn đã bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 đến nay, do kít xét nghiệm dịch vụ của đơn vị đã hết; trong khi chờ thực hiện đấu thầu gói kít test nhanh mới, Bệnh viện đề nghị bệnh nhân chủ động thực hiện test Covid-19 ở ngoài hoặc mua kít xét nghiệm tại hiệu thuốc, để Bệnh viện hỗ trợ thực hiện test nhanh tại Bệnh viện.

Qua triển khai Hướng dẫn đón tiếp, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly điều trị người bệnh Covid-19 áp dụng tại các cơ sở y tế có một số nội dung chưa phù hợp so với tình hình thực tế hiện nay; do vậy, Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý cho Hướng dẫn mới về một số biện pháp phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 và điều trị Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã góp ý theo hướng đề nghị Bộ Y tế xem xét nới lỏng quy định xét nghiệm Covid-19 đối với những người khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế như: Không cần test nhanh đối với khách ra vào và người đến khám bệnh, lấy thuốc điều trị ngoại trú tiểu đường, cao huyết áp. Đối với bệnh nhân nội trú, chỉ xét nghiệm khi có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19…/.

Việt Bắc

Xem thêm