Cần giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh các điểm trường ở Khuổi Nộc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Điểm trường tiểu học và mầm non Khuổi Nộc, xã Lương Thượng (Na Rì) được xây dựng ở khu tái định cư Khuổi Có. Phía sau là ta luy âm rất sâu và dốc, bên dưới là sông trong khi các điểm trường chưa có tường rào kiên cố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho học sinh.
Cô giáo Nông Thị Hiến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lương Thượng chỉ phần ta luy âm tiềm ẩn nguy hiểm đối với học sinh ngay sát điểm trường.

Cô giáo Nông Thị Hiến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lương Thượng chỉ phần ta luy âm tiềm ẩn nguy hiểm đối với học sinh ngay sát điểm trường.

Cô giáo Nông Thị Hiến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lương Thượng.

Ta luy âm chỉ cách lớp học từ 2-3m, mặc dù các cô giáo Điểm trường mầm non đã dựng hàng rào bằng lưới thép B40 nhưng đôi lúc một số em vẫn lại gần hàng rào nô đùa, vui chơi.

Điểm trường mầm non Khuổi Nộc hiện có 57 học sinh.

Điểm trường mầm non Khuổi Nộc hiện có 57 học sinh.

Ông Dương Văn Dũng, phụ huynh có con học tại Điểm trường mầm non Khuổi Nộc lo lắng: “Mặc dù các cô giáo luôn trông chừng, nhắc nhở các cháu nhưng việc lớp học gần ta luy âm, phía dưới có sông sâu, chảy siết, chỉ có hàng rào tạm, khiến chúng tôi không thật sự yên tâm. Rất mong cấp trên quan tâm làm hàng rào kiên cố bảo đảm an toàn cho các cháu”.

Theo quan sát của phóng viên, phần taluy âm sau hai điểm trường sâu khoảng 100m và dốc đứng, trơn trượt, có một số điểm sạt lở. Với sự hiếu động, tò mò, thích chơi các trò mạo hiểm của lứa tuổi học sinh thì khu vực này luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thương tích. Đặc biệt ở các nhóm lớp mầm non, trẻ học tập và sinh hoạt ở lớp cả ngày. Học sinh đông và có nhiều tiết học hoạt động ngoài trời gây khó khăn trong quản lý cho đội ngũ giáo viên.

Cô giáo Nông Thị Thu, Điểm trường mầm non Khuổi Nộc chia sẻ: “Lớp tôi rất đông trẻ, không có tường rào kiên cố nên tôi không thấy an tâm vì dưới đó là con sông sâu. Mỗi lần có hoạt động ngoài trời tôi phải đứng quan sát mọi lúc, mọi nơi, không cho trẻ ra đằng sau tránh rủi ro đáng tiếc”.

Bên cạnh Điểm trường mầm non là Điểm trường tiểu học cũng có phần ta luy âm sát lớp học. Tuy nhiên, Điểm trường tiểu học chỉ có một phần nhỏ đoạn ta tuy âm xây tường, phần lớn còn lại được rào bằng tấm phên, nhiều chỗ đã bị hư hỏng.

Ông Dương Văn Dũng, người dân thôn Khuổi Nộc.

Em Hứa Văn Nghĩa, học sinh lớp 5, Điểm trường tiểu học Khuổi Nộc cho biết: Thầy cô thường xuyên dặn chúng em không được lại gần khu vực ta luy vì thiếu an toàn. Nhưng một số bạn mải nô đùa đôi lúc vẫn ra đây chơi, có bạn còn xô đẩy nhau.

Phần tường rào tạm của Điểm trường tiều học Khuổi Nộc đã bị hư hỏng.

Phần tường rào tạm của Điểm trường tiều học Khuổi Nộc đã bị hư hỏng.

“Ở trường thầy cô đã nhắc nhở rồi, nhưng gia đình cũng vẫn thường xuyên dặn cháu không được lại gần khu vực ta luy sát bờ sông để chơi vì rất nguy hiểm”, chị Đào Thị Trụ, người dân thôn Khuổi Nộc cho biết.

Xây dựng trường học thân thiện – an toàn là mục tiêu của các trường học hướng đến. Là lứa tuổi hiếu động lại học tập tại khu vực có ta luy âm sâu, sát bờ sông và không có rào chắn kiên cố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Vì vậy, thầy cô, học sinh và người dân tại Khuổi Nộc rất mong sự quan tâm hỗ trợ của cấp, ngành chức năng xây dựng tường rào kiên cố./.

Xem thêm