Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3:

Cần sớm hỗ trợ, đền bù cho 08 hộ dân phường Phùng Chí Kiên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng được 15 năm qua, nhưng đến nay 08 hộ dân chấp hành tốt chính sách giải phóng mặt bằng vẫn chưa được nhận tiền đền bù.
Ông Trịnh Văn Dũng ở tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đã cắt dỡ một phần mặt tiền, dịch nhà vào trong để GPMB cho dự án thi công đường và vỉa hè. Vị trí ông chỉ là nền gạch hoa cũ của ngôi nhà trước khi cắt dỡ.

Ông Trịnh Văn Dũng ở tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đã cắt dỡ một phần mặt tiền, dịch nhà vào trong để GPMB cho dự án thi công đường và vỉa hè. Vị trí ông chỉ là nền gạch hoa cũ của ngôi nhà trước khi cắt dỡ.

Được triển khai thực hiện từ năm 2003, Dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn do Ban Quản lý dự án 6 (QLDA 6) - Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, UBND thị xã (nay là thành phố) Bắc Kạn thực hiện công tác GPMB.

Đến năm 2008 gói thầu số 02 đã cơ bản thi công xong và đưa vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay dự án còn vướng mắc 08 hộ dân chưa được đền bù với tổng diện tích thu hồi 108,27m2 đất ở đô thị, thuộc các tổ 6, 7, 8A, phường Phùng Chí Kiên.

Theo danh sách kiểm đếm, 08 hộ dân gồm: Hộ ông Đỗ Xuân Thanh, Đặng Đình Đức ở tổ 6; bà Nguyễn Thị Dần, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thúy Hoàn, ông Nguyễn Văn Thọ ở tổ 7 và hộ ông Trịnh Văn Dũng ở tổ 8A. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề này đã được một số hộ dân kiến nghị, nhưng quá trình giải quyết gặp khó khăn nên sự việc kéo dài nhiều năm.

Nguyên nhân vướng mắc được UBND thành phố Bắc Kạn xác định là do từ năm 2006 đến 2008, quá trình thi công Dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị, sau khi thống kê kiểm đếm, được sự vận động thuyết phục của cán bộ, 08 hộ dân trên đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện các hạng mục như: Vỉa hè, rãnh thoát nước dọc và cống ngang tuyến - trước khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Các khâu thủ tục sau đó không được tiến hành kịp thời, lại thêm mất hiện trạng đất nên gây khó khăn cho UBND tỉnh trong việc quyết định thu hồi và giao đất, làm cơ sở để đền bù GPMB sau này.

Qua tìm hiểu được biết, phần diện tích đất của các hộ đã được thống kê, kiểm đếm bổ sung trong quá trình thi công công trình từ năm 2006. Nhưng đến năm 2011 chủ đầu tư mới lập thủ tục thu hồi đất, năm 2012 đã lập phương án bồi thường niêm yết công khai với tổng giá trị hơn 868 triệu đồng. UBND thành phố đã thu hồi đất của 08 hộ gia đình, cá nhân tại Quyết định số 1845/QĐ-UBND ngày 02/10/2012 nhưng chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ do chưa có quyết định thu hồi và giao đất của UBND tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 10/7/2013, Ban QLDA 6 và UBND thành phố đã lập các thủ tục xin giao đất bổ sung trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn theo quy định. Nhưng do công trình đã cơ bản hoàn thành (các hộ cho thi công trước) nên không còn hiện trạng, vì vậy Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng không có cơ sở để tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, giao đất. Do phần diện tích đất của các hộ gia đình chưa hoàn thiện được thủ tục đề nghị UBND tỉnh thu hồi và giao đất, nên tại thời điểm đó UBND thành phố Bắc Kạn không có cơ sở để phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân.

Trên cơ sở Văn bản của Sở TN&MT, UBND thành phố Bắc Kạn đã kiến nghị với Ban QLDA 6 nhiều lần về việc giải quyết vướng mắc của 08 hộ dân nêu trên. Nhưng Ban QLDA 6 cho biết, dự án đã quyết toán vốn nên không còn kinh phí để bố trí cho công tác bồi thường GPMB bổ sung (nếu có).

Để tiếp tục giải quyết đơn kiến nghị kéo dài của các hộ dân, ngày 31/3/2021 UBND thành phố tiếp tục báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương để thành phố phê duyệt phương án bồi thường phần diện tích 108,27m2 cho 08 hộ dân. UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì họp với các ngành và UBND thành phố để xem xét hướng giải quyết ngày 24/12/2021, nhưng cuộc họp chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Cuối tháng 4/2023, UBND tỉnh tiếp tục giao UBND thành phố chủ trì, rà soát, tổng hợp hồ sơ để xây dựng các phương án giải quyết, phối hợp xin ý kiến các sở, ngành liên quan về các phương án giải quyết và báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Trên cơ sở đó, hiện nay UBND thành phố đang tích cực tìm giải pháp tháo gỡ, trong đó đề nghị tỉnh cho chủ trương: Giao UBND thành phố phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ; bố trí nguồn ngân sách của thành phố để chi trả bồi thường cho 08 hộ dân theo giá trị đã thẩm định, niêm yết công khai tại thời điểm ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ năm 2012 và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Sau nhiều kiến nghị và trả lời của cơ quan chức năng, ông Trịnh Văn Dũng và các hộ dân liên quan mong sớm được nhận tiền đền bù theo quy định.

Sau nhiều kiến nghị và trả lời của cơ quan chức năng, ông Trịnh Văn Dũng và các hộ dân liên quan mong sớm được nhận tiền đền bù theo quy định.

Ông Trịnh Văn Dũng, tổ 8A phường Phùng Chí Kiên cho hay: Trước đây, nghe thuyết phục của cán bộ chức năng, các hộ dân mới đồng thuận, tạo điều kiện cho đơn vị thi công trước, nhận tiền đền bù sau nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Sự việc là “người thật, việc thật”, còn hồ sơ kiểm đếm. Diện tích và tiền đền bù không nhiều, nhưng là quyền lợi chính đáng của dân. Mặt khác một số hộ có hoàn cảnh khó khăn, trong thời gian chờ đợi được đền bù, nhiều chủ hộ và thành viên đã mất vì bệnh tật, rủi ro, tuổi tác… Do vậy, nay bà con mong chính quyền sớm có cách giải quyết linh hoạt, phù hợp để tránh thiệt thòi cho những hộ thực hiện tốt chính sách giải phóng mặt bằng./.

Xem thêm