Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 01/3/2024

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu từ ngày 01/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Theo đó, ngày 23/02/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu từ ngày 01/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Người dùng có thể tra cứu các dòng máy tại link https://tqc.gov.vn/2g-only.

Đầu tư cơ sở vật chất giúp hiện thực hóa chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh thúc đẩy kinh tế số, xã hội số.

Đầu tư cơ sở vật chất giúp hiện thực hóa chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh thúc đẩy kinh tế số, xã hội số.

Các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng; công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng. Người dân có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng cần gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Đây được coi là động thái mới nhất hiện thực hóa các chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số. Tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm mục tiêu tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển. Lợi ích của tắt sóng 2G là thúc đẩy 100% người dân Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, người dân có điều kiện tiếp cận các dịch vụ số đa dạng, đồng thời kiến tạo nên môi trường số chất lượng cao cho chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển dịch lên 4G cũng giúp người dùng có thể truy cập Internet tốc độ cao, thuận tiện sử dụng các dịch vụ trực tuyến tiện ích trong giáo dục, y tế, thanh toán, giải trí…

Viettel đầu tư hạ tầng công nghệ mới sẵn sàng cho lộ trình tắt sóng 2G.

Viettel đầu tư hạ tầng công nghệ mới sẵn sàng cho lộ trình tắt sóng 2G.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tắt sóng 2G, thời gian qua Viettel đã tiên phong phủ sóng 4G rộng khắp đến tất cả những vùng nông thôn, miền núi, hải đảo xa xôi đồng thời thử nghiệm phát sóng 5G ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đảm bảo người dân không bị gián đoạn liên lạc khi chính thức dừng công nghệ 2G.

Trước khi có thông báo chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ngăn chặn các máy điện thoại 2G không hợp chuẩn nhập mạng mới, Viettel đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất. Song song với đó, Viettel đồng hành cùng khách hàng trong quá trình “lên đời” 4G thông qua nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho thuê bao 2G chuyển đổi lên 4G. Theo đó, Viettel đã ra mắt nhiều dòng máy feature phone và smartphone 4G giá rẻ đi kèm với chính sách ưu đãi chưa từng có.

Cụ thể, Viettel Telecom sẽ trợ giá 50% một số dòng máy 4G giá rẻ có tính năng nghe gọi. Đối với khách hàng chuyển đổi lên 4G thành công và sử dụng điện thoại smartphone sẽ được tặng 28GB data tốc độ cao và miễn phí data khi xem ứng dụng TV360. Đặc biệt, từ nay đến 31/3/2024, khách hàng Viettel chuyển đổi thành công từ SIM 2G lên 4G được tham gia quay số trúng thưởng LÊN 4G - LÊN ĐỜI với giải thưởng là 63 xe máy Honda Vision; hơn 560 điện thoại Samsung Galaxy A05 cùng hàng triệu GB data và phút gọi. Tổng trị giá chương trình lên tới hơn 4,3 tỷ đồng.

Tắt sóng 2G là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế hiện nay và là bước ngoặt quan trọng trong phát triển hạ tầng viễn thông tại Việt Nam, chìa khóa mở ra cuộc sống số, tương lai số với nhiều tiện ích, cơ hội mới cho người dân.

Mọi thông tin chi tiết về các chương trình ưu đãi cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G, khách hàng truy cập http://vietteltelecom.vn; app My Viettel hoặc liên hệ tổng đài miễn phí 198 để được hỗ trợ trực tiếp./.


Xem thêm