Chợ Đồn đảm bảo các điều kiện cho học sinh ăn bán trú

Nhằm đảm bảo cho việc học tập, sinh hoạt đi vào nền nếp, công tác tổ chức ăn bán trú đang được các trường học của huyện Chợ Đồn chủ động thực hiện. Tuy nhiên một số trường chưa thể triển khai ăn bán trú vì nhiều lý do.

Đưa cơm đến điểm trường Phiêng Dìa, xã Yên Mỹ
Đưa cơm đến điểm trường Phiêng Dìa, xã Yên Mỹ cho học sinh ăn bán trú.

Sau khi ổn định tình hình đầu năm học mới, Trường Mầm non xã Yên Mỹ đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bố trí nhân lực để đảm bảo việc học tập 2 buổi/ngày đạt hiệu quả. Trường có 89 học sinh với điểm trường chính và điểm trường Phiêng Dìa.

Theo cô giáo Vi Thị Ánh, Hiệu trưởng nhà trường: “Điểm trường Phiêng Dìa cách trường chính hơn 7 cây số, chỉ có 11 trẻ. Để đáp ứng nguyện vọng của đa số phụ huynh, nhà trường đã khắc phục khó khăn bằng cách bố trí cô nuôi đưa cơm từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ mỗi ngày. Chi phí đi lại một phần được phụ huynh hỗ trợ, đóng góp”. Với cách làm đó, 100% trẻ học bán trú trên địa bàn đều được ăn tập trung với định mức 14.000 đồng/suất ăn, gồm bữa chính và bữa phụ, nghỉ trưa tại trường. Điều này giúp bậc phụ huynh tiết kiệm thời gian, yên tập lao động, công tác.

Còn đối với Trường Mầm non xã Bình Trung, năm học này có hơn 200 trẻ với 01 điểm trường chính và 03 điểm trường lẻ. Cô giáo Hoàng Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trưởng chia sẻ: “Sau khai giảng, chúng tôi đã tổ chức ăn bán trú tại trường chính và điểm trường Vằng Doọc, còn 2 điểm lẻ là Khuổi Đẩy và Nà Pèo thì chưa tổ chức ăn. Lý do là những điểm trường này chưa có đủ vật dụng thiết yếu, một số phụ huynh ở đây phải đưa đón trẻ, gói thức ăn cho trẻ mang theo hoặc nhờ các cô giáo hỗ trợ. Hiện trường đã có Dự án nuôi em Bắc Kạn nhận hỗ trợ các suất ăn, với sự hỗ trợ đó cùng với sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh, 2 điểm trường còn lại dự kiến sẽ tổ chức ăn bán trú trong thời gian sớm nhất”.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Đồn, chủ trương tổ chức ăn bán trú là điều cần thiết, phù hợp với đặc điểm, tình hình phát triển giáo dục toàn diện. Vì thế Phòng đang khuyến khích các trường hội tụ đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực cần triển khai tổ chức ăn bán trú ngay sau khai giảng. Tuy nhiên xuất phát từ tình hình thực tế, đến nay toàn huyện mới có 7/20 trường tiểu học gồm: Trường Tiểu học Bằng Lũng, Tiểu học Bằng Lãng, Ngọc Phái, Yên Thượng, Bình Trung, Tiểu học và THCS Lương Bằng, TH và THCS Yên Mỹ là ổn định ăn bán trú, còn khoảng 13 trường chưa thể tiến hành bởi thiếu bếp ăn, chỗ nghỉ trưa.  

Điển hình như Trường Tiểu học xã Xuân Lạc, có tới 6 điểm trường nhưng hiện chưa có điểm nào triển khai được việc ăn bán trú. Lý do là chưa có mặt bằng, con người, hiện nhiều học sinh phải tự túc gói cơm mang theo, nghỉ trưa luôn tại lớp học. Cô giáo Lưu Thị Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Lạc cho biết: “Với đặc thù xã vùng cao, nhiều em nhà xa, việc tổ chức ăn bán trú tại trường rất cần thiết đối với lịch học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên do không có bếp ăn, chỗ nghỉ trưa nên việc thực hiện ăn bán trú ở đây rất khó, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, ngành để nơi đây sớm có nơi ăn tập trung, giúp con em đồng bào ổn định học tập”.

Bữa ăn trưa của trẻ mầm non tại điểm trường Phiêng Dìa, xã Yên Mỹ
Bữa ăn trưa của trẻ mầm non tại điểm trường Phiêng Dìa, xã Yên Mỹ.

Đối với cấp học mầm non, hiện toàn huyện có 20 điểm trường chính đã ăn bán trú, trong đó có 32 điểm trường lẻ cơ bản đã tổ chức ăn tập trung. Qua rà soát còn 39 trẻ ở điểm trường Lũng Noong (xã Nam Cường), thôn Phiêng Lằm (xã Bản Thi) chưa tổ chức ăn do chưa có bếp. Tuy nhiên các trường đang khắc phục khó khăn, phấn đấu đến khoảng tháng 10, 11 sẽ tổ chức ăn bán trú. Kế hoạch của huyện trong năm học 2022-2023, 100% bậc mầm non đều được ăn bán trú.

Bà Hứa Hoàng Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: “Với tinh thần sớm ổn định tình hình học tập, sinh hoạt cho các trường học trên địa bàn, Phòng đã thăm nắm, rà soát tình hình tổ chức ăn bán trú cũng như những khó khăn thực tại và sẽ có những đề xuất, giải pháp huy động nguồn lực để tháo gỡ trong thời gian tới”./.

Thu Trang

Xem thêm