Y tế và sức khỏe cộng đồng

Chợ Đồn: Một trường hợp tử vong do bệnh dại

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Kạn, tại Chợ Đồn vừa ghi nhận 01 bệnh nhân tử vong do bệnh dại.

Tiêm phòng bệnh dại tại
Tiêm phòng bệnh dại tại Bằng Lãng (Chợ Đồn). Ảnh Nông Trang

Đó là bệnh nhân nữ, sinh năm 1978, ở thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn.

Người bệnh có tiền sử bị chó cắn cách đây 4 năm, không được tiêm phòng dại (con chó cắn bệnh nhân đã được tiêm phòng dại, hiện vẫn còn sống). Thời gian gần đây, không khai thác được về sự tiếp xúc và nguy cơ mắc dại do bị chó, mèo cắn từ người bệnh và người nhà.

Từ ngày 12/11/2022, người bệnh có biểu hiện mỏi 2 chân, đau từ đầu gối trở xuống. Ngày 16/11/2022, người bệnh nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn với lý do không ăn, không ngủ, giật tay chân, hoảng hốt; được chẩn đoán: Suy nhược thần kinh, theo dõi rối loạn tâm thần. Ngày 18/11/2022, lúc 4h00, tình trạng người bệnh diễn biến xấu, nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và  thực  hiện  các  thủ tục  chuyển  tuyến người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị, nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm và được gia đình xin chuyển về nhà và tử vong tại  nhà  hồi 20h49 phút ngày 18/11/2022.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh về ca bệnh nghi dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chủ động cử viên chức điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm người bệnh gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 25/11/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, mẫu bệnh phẩm người bệnh dương tính với vi rút Dại.

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch dịch bệnh dại tại thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn có nguy cơ mắc cao trong cộng đồng, đã có người bệnh tử vong do bệnh dại, kết quả xét nghiệm trên chó hoang dại dương tính với vi rút dại.

Do vậy, Nhân dân cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về bệnh dại, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống bệnh dại, tuyên truyền phổ biến để người dân thực hiện tốt Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày 09/01/2007 của Chính phủ về phòng chống bệnh dại ở động vật. Tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền vận động người dân hiểu và biết được nguy cơ khi bị chó, mèo cào, cắn... để đến cơ sở y tế tư vấn, tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động, phối hợp các ngành liên quan trong triển khai các hoạt động phòng chống bệnh dại; bảo đảm công tác chẩn đoán, giám sát, điều tra ca bệnh, ổ dịch bệnh tại địa phương…/.

Việt Bắc

Xem thêm