Chợ Đồn nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Xác định Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông thôn, thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của huyện Chợ Đồn đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp đi lên.
Sản phẩm măng khô của HTX Hồng Luân.
Sản phẩm măng khô của HTX Hồng Luân.

Hiện nay, huyện Chợ Đồn có 31 sản phẩm OCOP (gồm 03 sản phẩm 4 sao, 28 sản phẩm 03 sao). Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đã chủ động cải tiến bao bì, mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, ứng dụng KHKT vào sản xuất, đẩy mạnh xúc tiến thương mại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, HTX Hồng Luân, xã Tân Lập đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư mẫu mã, bao bì và chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường. Hiện sản phẩm chính của HTX là bún, phở khô làm từ gạo Bao thai, tạo màu đỏ từ gấc và màu tím của lá cẩm. Mỗi sản phẩm đều có nhãn mác, nơi sản xuất, hạn sử dụng...

Các sản phẩm như: Bún khô của HTX Hồng Luân; Trà Shan tuyết của HTX Ngọc Thắng; Rượu trà hoa vàng của HTX An Bình, xã Ngọc Phái; Trà hoa vàng của HTX Bình An được quảng bá đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Các sản phẩm như: Bún khô của HTX Hồng Luân; Trà Shan tuyết của HTX Ngọc Thắng; Rượu trà hoa vàng của HTX An Bình, xã Ngọc Phái; Trà hoa vàng của HTX Bình An được quảng bá đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bà Giá Thị Luân, Giám đốc HTX Hồng Luân chia sẻ: Năm 2018, sau khi thành lập HTX, bà đã mạnh dạn đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ sản xuất bún. Hiện nay, HTX đã mở rộng, đa dạng hóa các mặt hàng như: Chè khô, măng khô, bánh khảo làm từ Khẩu Nua Pái. HTX đã liên kết với 40 hộ dân trồng chè, 50 hộ dân cung cấp nguồn măng tươi và 10 hộ dân thu mua thóc nếp thơm. Mẫu mã, bao bì sản phẩm được HTX chú trọng cải tiến, đưa đi tham gia các hội chợ thương mại, chương trình quảng bá tiêu thụ trong và ngoài tỉnh; đẩy mạnh giao dịch trên các sàn thương mại điện tử như: Voso.vn, backanmarket.vn, icheck.vn…

Với mục tiêu hướng đến sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn, thời gian qua Công ty TNHH phát triển Nông nghiệp và Chế biến dược liệu Ngọc Thắng, xã Phương Viên đặt ra tiêu chí vùng nguyên liệu phải đạt từ 10 năm tuổi trở lên, áp dụng đầy đủ quy trình kỹ thuật từ thu hái, chăm sóc. Cùng với đó, Công ty luôn chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Vũ Trí Phương, Giám đốc Công ty cho biết: "Để nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi đã phối hợp với bà con nhân dân xã Bằng Phúc chọn sản phẩm chè chất lượng tốt nhất để đưa vào sản xuất theo quy trình của công ty. Hiện nay sản phẩm Trà Shan tuyết Ngọc Thắng đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh".

Còn tại HTX An Bình, xã Ngọc Phái, nhờ sự năng động, dám nghĩ, dám làm của nữ Giám đốc Triệu Thị Thủy nên nhiều sản phẩm chế biến từ cây dược liệu như chè hoa vàng, chè giảo cổ lam, chè nụ vối, rượu trà hoa vàng đã ra đời. Hiện nay ngoài sản phẩm Kẹo lạc đạt OCOP 3 sao, HTX đang phấn đấu đưa 02 sản phẩm là Trà hoa vàng Chợ Đồn và Trà túi lọc trà hoa vàng Chợ Đồn đạt OCOP 3 sao trong thời gian tới. Theo bà Thuỷ: Hiện nay khách hàng không chỉ quan tâm đến nguyên liệu, chất lượng... mà còn chú trọng đến mẫu mã, bao bì sản phẩm. Nắm bắt điều đó, sản phẩm rượu trà hoa vàng của HTX được đóng trong chai thuỷ tinh đẹp mắt, trở thành món quà biếu sang trọng.

Bên cạnh việc nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhiều HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của Chợ Đồn đang không ngừng đổi mới công nghệ, trang thiết bị, đầu tư bao bì đẹp mắt; đăng ký xác lập bảo hộ và sở hữu trí tuệ nhãn hiệu hàng hóa; đưa sản phẩm lên các kênh bán hàng, hội nghị xúc tiến thương mại để xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường và làm ăn hiệu quả./.

Xem thêm