Dấu hiệu lừa đảo dưới chiêu thức Hội nghị giới thiệu sản phẩm

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Lợi dụng việc tổ chức hội nghị để giới thiệu sản phẩm, khuyến mại, tặng quà rồi bán hàng với giá cao không phải là chiêu trò mới, thế nhưng dưới những chiêu trò tinh vi, nhiều người dân vẫn bị sập bẫy.

Mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá cao

Theo phản ánh của người dân, sáng 04/3, tại Nhà hàng (Nhà nghỉ) T.T và Khách sạn N.H, ở phường Đức Xuân, nhiều người tới dự hội nghị giới thiệu sản phẩm theo quảng cáo. Tại đây, vì tin lời người giới thiệu, một số người đã mua đồ gia dụng, điện tử với giá cao gấp nhiều lần so với giá thị trường. Có người nộp tiền mua sản phẩm, sau đó nhóm người này đã rời đi, đến nay vẫn chưa nhận được hàng.

File âm thanh giới thiệu sản phẩm (Do người dân cung cấp)

Bà Quản Thị Soi, ở phường Phùng Chí Kiên bức xúc: Sau khi nhận được tờ rơi quảng cáo, sáng 04/3 bà cũng đến nghe. Tại đây bà đã mua 01 nồi áp suất NK Media với giá 4,1 triệu đồng. Sau mua, bà được tặng 01 chảo đa năng NAKASHI. Tuy nhiên, sau khi mang về, đối chiếu lại, loại nồi áp suất của bà tại thị trường chỉ khoảng 400.000 đồng. Người ngồi bên cạnh bà cũng mua nhiều sản phẩm, với tổng số tiền gần 10 triệu đồng. Còn bà Trần Thị Thủy, ở tổ 10B, phường Đức Xuân, TP. Bắc Kạn thì buồn bã: “Nhà bà có hai mẹ con. Con bị bệnh nhiều năm nay, nên bản thân bà phải làm mọi việc để nuôi con. Tiền bà mua nồi cơm là tiền đi vay. Giờ bị lừa rồi, bà không biết làm sao để trả lại”.

Về việc lôi cuốn được nhiều người mua sản phẩm, bà Đồng Thị Tơ, ở tổ 6, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn lý giải: Họ nói là mua sản phẩm với trị giá bao nhiêu sẽ được trả lại số tiền tương đương. Ví dụ, sau khi người dân mua sản phẩm trị giá 650 nghìn đồng, người mua sau đó được họ trả lại số tiền tương đương 650 nghìn đồng. Họ nói, họ không lấy của ai, không xin ai, vì họ muốn khuyến mại, bán hàng để người dân quảng bá sản phẩm cho họ, để sau này họ quay lại mở đại lý… Như vậy, mọi người mới tin họ. Nhưng họ chỉ làm ví dụ một, hai lần thôi. Sau đó những sản phẩm trị giá lớn hơn, họ bán xong thì không trả lại nữa.

Có dấu hiệu lừa đảo?

Người dân bần thần khi phát hiện sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá cao gấp nhiều lần giá thị trường, nhưng người bán đã rời đi

Người dân bần thần khi phát hiện sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá cao gấp nhiều lần giá thị trường, nhưng người bán đã rời đi

Cũng theo phản ánh của người dân, không chỉ mua phải sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ; giá sản phẩm cao so với những sản phẩm tương đương đang bán tại thị trường thành phố Bắc Kạn, họ còn gợi ý mọi người đưa tiền trước rồi hẹn đến 12 giờ trưa quay lại để mua hàng và được tặng sản phẩm tốt.

Qua thống kê sơ bộ của người dân, việc tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm tại 2 địa điểm trên thu hút trên 150 người. Số người tham gia chủ yếu là người cao tuổi và phụ nữ. Người mua ít, với sản phẩm có giá thấp nhất là 01 chảo trị giá 600.000 đồng, người mua nhiều sản phẩm có số tiền lên trên 10 triệu đồng. Trung bình mỗi người bỏ ra 2 triệu đồng để mua các sản phẩm.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc cho thấy, nhóm người có biểu hiện hoạt động bất minh.

Chủ tịch UBND phường Đức Xuân Nông Viết Vỹ cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường đã chỉ đạo Công an phường thông báo, khuyến cáo người dân cảnh giác tránh bị mua phải hàng kém chất lượng. Hiện cơ quan công an tiếp tục tiếp nhận thông tin và đang trong quá trình xác minh làm rõ...

Nồi áp suất NK Media bà Soi mua với giá 4,1 triệu đồng

Nồi áp suất NK Media bà Soi mua với giá 4,1 triệu đồng

Ông Nông Văn Huy, Đội quản lý thị trường thành phố Bắc Kạn khuyến cáo: Trước khi mua, nên tham khảo giá cả thị trường, tại những đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín. Đối với các sản phẩm sinh nhiệt phải có tem CR và có đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm. Yêu cầu người bán hàng cung cấp hóa đơn giá trị gia tăng, để bảo đảm quyền lợi của mình.

Để những chiêu trò này không còn đất diễn, bên cạnh sự kiểm tra của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan thì mỗi người dân hãy cảnh giác, tránh bị mua phải hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng./.

Xem thêm