Đi lễ đầu năm – nét văn hóa truyền thống của người Việt

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đi lễ vào những ngày đầu năm đã trở thành thói quen, là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Nô nức người dân đến lễ tại Đền Mẫu (TP. Bắc Kạn) vào sáng mùng 1 Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Bắc Kạn điện tử, ngay từ sáng mùng 1 Tết của năm mới Giáp Thìn, người dân Bắc Kạn đã đến Đền Mẫu, Đền Cô (TP. Bắc Kạn). Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chị Trần Thị Hồng Linh, trú tại phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đến lễ tại Đền Mẫu.

Chị Trần Thị Hồng Linh, trú tại phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) đến lễ tại Đền Mẫu.

Trong trang phục áo dài truyền thống đi lễ đầu năm, chị Trần Thị Hồng Linh, trú tại phường Đức Xuân (TP. Bắc Kạn) chia sẻ: “Cũng như mọi năm, tôi và gia đình đi lễ tại Đền Mẫu, Đền Cô để bản thân hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau những vất vả bộn bề lo toan của năm cũ, chào đón một năm mới bình an, tài lộc, sức khỏe…”.

Người người cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Người người cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm vẫn luôn được người dân lưu giữ. Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ những người lớn tuổi, có rất nhiều bạn trẻ cũng đi lễ đầu năm. Các bạn trẻ đến nơi đền, chùa không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mà còn thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Hòa vào dòng người đi lễ đầu năm, giữa không gian thanh tịnh, bất kỳ ai cũng cảm nhận được sự giao hòa của đất trời khi bước sang năm mới Giáp Thìn 2024 với hy vọng gặp nhiều điều may mắn và thuận lợi./.

Xem thêm