Độc đáo không gian văn hóa dân tộc Dao

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Đến với không gian văn hóa dân tộc Dao trong “Tuần Văn hóa – Du lịch Bắc Kạn”, được tổ chức tại huyện Ba Bể vừa qua, những phong tục, tập quán, nét đẹp văn hoá trong đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Dao mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm.

Không gian văn hóa người Dao tại "Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn".

Không gian văn hóa người Dao tại "Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn".

Tại đây, du khách được ngắm các trang phục truyền thống với sắc màu thổ cẩm rực rỡ, những nông cụ sản xuất thường ngày của đồng bào, đặc biệt là những tiết mục nghệ thuật độc đáo như hát đối đáp giao duyên, múa tra lúa, song lượn, trích đoạn Lễ đón dâu, hát Pá Dung, Lễ cầu mùa…

Múa tra lúa.

Múa tra lúa.

Nghi lễ rước dâu

Trích đoạn Lễ đón dâu dân tộc Dao đỏ do các nghệ nhân, diễn viên thôn Bản Cuôn, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn biểu diễn đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

Lễ cưới của người Dao đỏ là một trong những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống, trong đó chứa đựng những nét văn hóa, lịch sử và được thực hiện qua nhiều nghi thức khác nhau. Trong đó, rước dâu là một trong những nghi thức quan trọng nhất. Khi đôi trai gái đến tuổi nên vợ nên chồng, gia đình nhà trai sẽ tìm người mai mối sang nhà gái ăn hỏi, xin phép nhà gái cho hai người được kết hôn.

Nghi lễ rước dâu bắt đầu từ bên nhà trai với đoàn nhạc lễ gồm kèn, trống, chiêng, chũm chọe sang nhà gái xin dâu.

Trong lễ rước dâu, cô dâu thường mặc bộ trang phục truyền thống đẹp nhất do chính tay mình tự may trước khi cưới. Điểm nhấn trong bộ trang phục cô dâu là chiếc khăn đỏ lớn trùm đầu.

Đến giờ tốt, thầy cúng báo với tổ tiên nhà trai, cô dâu chú rể vái lạy trước bàn thờ tổ tiên. Lúc này cô dâu chính thức trở thành con cháu trong gia đình.

Lễ cầu mùa

Các nghệ nhân, diễn viên thôn Bản Ca, xã Bình Trung đã mang đến cho khán giả tiết mục múa cầu mùa. Đây là một trong những phần của Lễ cầu mùa, một nghi lễ truyền thống độc đáo của dân tộc Dao nói chung và bà con dân tộc Dao tiền ở thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn nói riêng.

Tiết mục múa cầu mùa – do các nghệ nhân, diễn viên thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn biểu diễn.

Tiết mục múa cầu mùa – do các nghệ nhân, diễn viên thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn biểu diễn.

Đây là tập quán xã hội gắn với tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Dao. Nghi lễ được diễn ra trong những ngày đầu năm mới để người dân gửi gắm những tâm tư, ước nguyện, cầu mong năm mới mọi việc hanh thông, làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.

Tiết mục hát Pá Dung Ngày hội mùa xuân.

Tiết mục hát Pá Dung Ngày hội mùa xuân.

Dân tộc Dao là dân tộc có số dân đông trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đồng bào dân tộc Dao đã và đang tạo dựng nên một đời sống vật chất, tinh thần đặc sắc thể hiện qua các lễ hội cổ truyền, các phong tục tập quán lâu đời. Nhiều lễ tục, diễn xướng dân gian được lưu truyền qua các thế hệ. Trong lễ hội, ngoài nghệ thuật biểu diễn độc đáo, đặc sắc của loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian còn mang đậm nét văn hóa tâm linh…/.

Xem thêm