Độc đáo lễ rước mâm cỗ cầu an tại Hội Lồng tồng Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Một nghi thức quan trọng tại Hội Lồng tồng Ba Bể hằng năm đó là dâng hương tại đền An Mạ và rước lễ cầu an về khu vực tổ chức hội xuân. 

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 9, mùng 10 tháng Giêng hằng năm, bà con nhân dân và du khách thập phương lại nô nức đổ về ven hồ Ba Bể để trẩy hội lồng tồng- một lễ hội xuân truyền thống của địa phương.

Đoàn rước cỗ dâng lễ.

Đoàn rước cỗ dâng lễ.

Điểm nhấn đặc sắc trước giờ khai hội là nghi lễ "Rước mâm cỗ cầu an" khu vực lễ hội. Đây là hoạt động tâm linh khởi đầu cho các hoạt động của Lễ hội Lồng tồng Ba Bể. Trước khi rước cỗ, lãnh đạo tỉnh, huyện và các vị đại biểu đã đến dâng lễ, thắp hương tại đền An Mạ.

Trong tâm thức của cư dân vùng hồ Ba Bể, nghi thức rước lễ biểu dương sức mạnh cộng đồng làng xã, sự gắn kết tình cảm, ước muốn cầu mùa, cầu nhân khang, vật thịnh, đón chờ một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Dẫn đầu đoàn rước cỗ, dâng lễ là đội múa lân của Câu lạc bộ Thể dục thể thao huyện Ba Bể, thể hiện sự sôi động và hào hứng của mọi người dân đang nô nức đón chào khai hội. Tiếp theo là các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống các dân tộc của 15 xã, thị trấn trong huyện Ba Bể, đầu đội mâm lễ tiến lên lễ đài.

Đội lân sư dẫn đầu đoàn rước lễ.

Đội lân sư dẫn đầu đoàn rước lễ.

Với lòng thành kính, người dân các xã tiến dâng lên thần linh những sản vật đặc trưng của địa phương, được làm từ những thành quả một nắng hai sương trên cánh đồng, nương rẫy và sông nước nơi đây. Các mâm cỗ được chuẩn bị giản dị nhưng được sắp đặt khéo léo, trang trọng, đẹp mắt với các sản phẩm văn hóa ẩm thực như: Xôi ngũ sắc, gà luộc, rượu nếp, các loại bánh trái tượng trưng cho trời đất, cỏ cây, hoa lá.

Những mâm cỗ thể hiện tâm linh thành kính của người dâng lễ hướng về cội nguồn, cầu trời, khấn phật cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, năng suất bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng, đầy sân; cầu cho quê hương bình an, bản làng thịnh vượng.

Lãnh đạo xã Nam Mẫu khấn lễ.

Lãnh đạo xã Nam Mẫu khấn lễ.

Mâm lễ đã được dâng lên, thay mặt cho lãnh đạo và Nhân dân trên địa bàn xã, ông Lục Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy xã Nam Mẫu, Phó trưởng Ban Tổ chức “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Giáp Thìn năm 2024 lên thắp hương, khấn lễ.

Các xã, thị trấn tiến hành hạ lễ.

Các xã, thị trấn tiến hành hạ lễ.

Đồng chí Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện trao đổi về công tác tổ chức lễ rước cỗ cầu an.

Trải qua những thăng trầm thời gian, nghi lễ rước mâm cỗ cầu an vẫn giữ nguyên nét đẹp văn hoá, thấm đượm ý nghĩa nhân văn của cư dân vùng hồ Ba Bể. Dịp này du khách thập phương đến tham quan tại Khu du lịch Ba Bể cũng có thêm trải nghiệm và hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống của người dân bản địa. Với những thể thức lễ nghi của cư dân địa phương, mọi người đều có chung một niềm tin, ước nguyện về một năm mới vạn sự như ý, an khang thịnh vượng./.

Xem thêm