Hội Lồng tồng Ba Bể: Lung linh đêm hội hoa đăng và những ước nguyện đầu xuân

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Gió khẽ đưa những chiếc đèn hoa đăng trôi giữa mênh mang mặt hồ Ba Bể, mang theo những ước nguyện đầu xuân với lời cầu ước bình an, hạnh phúc khắp chốn quê hương. Lễ thả đèn hoa đăng tạo thêm nét hấp dẫn cho Hội Lồng tồng Ba Bể năm nay.
Lễ hội thả đèn hoa đăng đã được Ban Tổ chức chuẩn bị ngay từ chiều mùng 9 tháng Giêng.

Lễ hội thả đèn hoa đăng đã được Ban Tổ chức chuẩn bị ngay từ chiều mùng 9 tháng Giêng.

19h, khi màn đêm phủ xuống, bóng của những ngọn núi không còn in hình dưới nước hồ Ba Bể cũng là lúc hàng nghìn ngọn hoa đăng được thắp lên lung linh tựa chốn bồng lai. Đây là nghi lễ, nét đẹp văn hóa mang tính tâm linh được tổ chức vào đêm trước khai Hội Lồng tồng Ba Bể 2024.

Lễ thả đèn hoa đăng thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh: Xuân Nghiệp

Lễ thả đèn hoa đăng thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh: Xuân Nghiệp

Thời tiết năm nay như khéo chiều lòng người. Trời se lạnh, mặt hồ bảng lảng khói sương làm cho những chiếc đèn hoa thêm huyền ảo, lung linh. Có bước chân mau lẹ tiến gần ven hồ, trên tay cẩn trọng thả hoa đăng xuống nước. Có lời nói ân cần của người mẹ hướng dẫn con thắp đèn và ước nguyện. Hàng nghìn người tham gia lễ hội, có người dân địa phương, có du khách phương xa, có các cụ già, em nhỏ, có nam thanh nữ tú… tất cả đều chung ước vọng vào một mùa xuân mới tốt lành.

Mặt hồ Ba Bể lung linh bởi hàng nghìn hoa đăng. Ảnh: Đình Hợi.

Mặt hồ Ba Bể lung linh bởi hàng nghìn hoa đăng. Ảnh: Đình Hợi.

Theo quan niệm dân gian thì hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ thả hoa đăng là lễ thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc vào những ngày lễ lớn, trong đó có lễ hội đầu năm mới. Hàng nghìn ngọn hoa đăng lung linh càng tôn thêm vẻ đẹp của “viên ngọc xanh” giữa đại ngàn Việt Bắc. Tạo thêm nét độc đáo, hấp dẫn cho du khách gần xa. Mỗi ngọn đèn được thắp lên mang theo những ước nguyện đầu xuân của mỗi người dân, mỗi gia đình. Để rồi sau hội xuân khi trở về với nhịp sống thường nhật, mỗi người có thêm nguồn năng lượng tích cực để làm việc, học tập, lao động.

Mỗi ngọn đèn mang theo điều ước... Ảnh: Đình Hợi.

Mỗi ngọn đèn mang theo điều ước... Ảnh: Đình Hợi.

Có mặt tại Hội xuân từ buổi chiều, gia đình chị Nông Thị Hà, quê xã Thượng Giáo chọn khu vực cầu phao để chụp hình check-in và thả đèn hoa đăng. Chị Hà chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng đi Hội Lồng tồng Ba Bể, phần du xuân, ngắm cảnh, phần muốn các con được khám phá, trải nghiệm các trò chơi, phong tục truyền thống của dân tộc. Chúng tôi thả đèn, cầu nguyện ước đơn giản: Bình yên cho gia đình – hạnh phúc cho mọi người”.

Trong những ước nguyện gửi gắm theo chiếc đèn hoa đăng có câu chuyện riêng đáng trân quý của bé Minh Thư, đến từ phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn. Minh Thư cho hay: "Bạn học của con đang bị ốm nằm điều trị tại bệnh viện từ trước Tết, cả lớp nhớ bạn ấy nhiều lắm. Con đã thả đèn cầu ước cho bạn mau bình phục để sớm đến trường".

20h, ánh đèn thưa dần trên mặt hồ Ba Bể, lễ thả đèn hoa đăng kết thúc. Người dân và du khách lại hòa mình vào đêm giao lưu văn nghệ mang nhiều màu sắc. Mỗi người có một ước nguyện riêng, cảm nhận riêng về đêm hoa đăng giữa mênh mông đại ngàn. Đó cũng là điểm nhấn hấp dẫn mà Hội Lồng tồng Ba Bể đọng lại trong lòng du khách gần xa mỗi độ xuân về./.

Xem thêm