Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”

Sáng 04/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì Hội nghị.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Bắc Kạn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới. Bộ Y tế và các địa phương đang chuẩn bị để tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.

Về công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin", ngày 20/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vắc xin". Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp Hộ chiếu vắc xin. Đến nay, cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cấp Hộ chiếu vắc xin cho người dân trên cả nước.

Tuy nhiên, qua triển khai, vẫn còn một số hạn chế cần giải quyết trong thời gian tới như: Trên hệ thống phần mềm tiêm chủng còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm); còn khoảng 42 triệu mũi tiêm chưa nhập, hoặc các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi. Do vậy, tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, cho ý kiến, giải pháp cho việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19.

Sau phát biểu khai mạc, các đại biểu được nghe hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19./.

Việt Bắc

Xem thêm