Hội thảo "Phát triển hệ thống Logistics, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh nông sản Việt Nam "

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển hệ thống Logistics, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh nông sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì Hội thảo. 
Điểm cầu trực tuyến Hội thảo tại tỉnh Bắc Kạn.

Điểm cầu trực tuyến Hội thảo tại tỉnh Bắc Kạn.

Dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Hội thảo tập trung đánh giá về thực trạng phát triển Logistics tại các vùng, hạn chế của dịch vụ hạ tầng Logistics nông nghiệp Việt Nam. Từ đó đặt ra vai trò, sự cần thiết phát triển hệ thống Logistics về xuất khẩu hàng hóa nông sản của Việt Nam cũng như các chính sách liên quan.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra một số quan điểm, giải pháp đóng góp vào dự thảo Đề án phát triển hệ thống Logistics nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh nông sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Những yêu cầu đặt ra cần phải hoàn thiện hệ thống phát triển Logistics từ việc quy hoạch, xây dựng hạ tầng kho bãi tại các vùng, cửa khẩu, cảng hàng không; các khâu chế biến, sản xuất, lưu kho, tối ưu hóa chi phí; vấn đề ứng dụng công nghệ, chính sách thu hút đầu tư, nguồn nhân lực, kết nối hoàn thiện giữa các trung tâm Logistics…

Hội thảo đã giúp các đại biểu hiểu sâu hơn về mạng lưới Logistics nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh nông sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Từ đó có cái nhìn toàn diện, bổ sung, xây dựng, hoàn thiện Đề án phát triển hệ thống Logistics trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Các giải pháp đóng góp vào Đề án phát triển hệ thống Logistics là căn cứ quan trọng để hoàn thiện hệ thống chuỗi Logistics trong lĩnh vực nông sản cả nước. Đây sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế hàng hóa nông sản, đạt tiêu chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, vận hành quá trình sản xuất từ nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, phân phối hàng hóa. Hoạt động Logistics không những làm cho quá trình lưu thông, phân phối được thông suốt, chuẩn xác và an toàn, mà còn giảm được chi phí vận tải. Nhờ đó hàng hoá được đưa đến thị trường một cách nhanh chóng, kịp thời. Người tiêu dùng có thể mua được hàng hoá một cách thuận tiện, linh hoạt.

Xem thêm