Kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi sử dụng kích điện đánh bắt giun đất

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thời gian gần đây, tại tỉnh Bắc Kạn đã xuất hiện tình trạng sử dụng kích điện bắt giun đất, gây ảnh hưởng đến cây trồng, hủy hoại hệ sinh thái đất. Hành vi này cần sớm được ngăn chặn và lên án.
Hàng chục bộ kích điện đánh bắt giun được thu giữ tại trụ sở Công an xã Cao Kỳ, Chợ Mới.

Hàng chục bộ kích điện đánh bắt giun được thu giữ tại trụ sở Công an xã Cao Kỳ, Chợ Mới.

Đồng chí Lương Văn Quy, Trưởng Công an xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới thông tin: “Tình trạng bắt giun đất bằng thiết bị kích điện đã xảy ra rải rác từ đầu năm, tính đến nay có khoảng 08 vụ, các đối tượng chủ yếu là người ngoài địa phương ở các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang đến kết hợp với người bản địa để thực hiện hành vi này”. Tại kho trụ sở Công an xã, hiện đang tạm giữ hàng chục bộ kích điện đánh bắt giun đất, lực lượng chức năng còn phát hiện và dỡ bỏ 02 lò sơ chế giun sấy đất tại thôn Nà Cà 2, Hua Phai.

Gần đây nhất, vào đêm 21/8, lực lượng Công an xã khi đi tuần tra tiếp tục phát hiện 03 đối tượng là Trương T. A (Sinh năm 1996); Trương V.H (Sinh năm 1984) đều ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Hà V. H ở Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới về hành vi sử dụng kích điện diệt giun đất tại thôn Bản Phố, xã Cao Kỳ. Tang vật thu giữ là 02 bộ kích kích điện có nhãn hiệu của Trung Quốc, khoảng 03kg giun đất đã được thả về môi trường tự nhiên.

Qua khai nhận, các đối tượng này từng vài lần đi khai thác giun đất, địa bàn hoạt động chủ yếu vào ban đêm, khu vực ít người qua lại. Nhận thấy hành vi có thể gây nguy hại, lực lượng Công an xã đã lập biên bản, thu giữ tang vật, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở cho các đối tượng ký cam kết không tái phạm.

Các bộ dụng cụ để đánh bắt giun đất trái phép của các đối tượng.

Các bộ dụng cụ để đánh bắt giun đất trái phép của các đối tượng.

Theo các cơ quan chức năng, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 02 địa phương xảy ra tình trạng đánh bắt giun đất bằng kích điện là xã Cao Kỳ (Chợ Mới) và xã Bình Trung (Chợ Đồn).

Ông Hoàng Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Việc đánh bắt giun bằng kích điện làm suy giảm chất lượng đất canh tác và một số vi sinh vật. Dòng điện còn làm cho rễ cây bị chết ảnh hưởng đến khả năng phát triển cây trồng. Để có những biện pháp bảo vệ đất trồng trọt trên địa bàn, đề nghị ngành chức năng có hướng dẫn cụ thể, đồng bộ về chế tài xử lý hành vi kích điện đánh bắt giun hủy hoại đất đai".

Được biết, tình trạng sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất, thu mua, sơ chế giun đất đã xảy ra trên quy mô rộng ở một số tỉnh phía Bắc. Do lợi nhuận cao, nhiều đối tượng đã len lỏi đến các khu vực, nhất là nơi ít dân cư để khai thác. Đây là hành động tận diệt giun đất và các sinh vật có ích khác trong đất, làm giảm chất lượng đất canh tác, phá vỡ hệ sinh thái, suy thoái môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển cây trồng.

Tại Bắc Kạn, đã xuất hiện tình trạng này mặc dù tần suất không nhiều, quy mô chưa lớn nhưng nếu không kịp ngăn chặn từ bây giờ, thì nguy cơ sẽ trở thành vấn nạn trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi.

Giun đất được sơ chế tại một lò sấy tại thôn Hua Phai, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới

Giun đất được sơ chế tại một lò sấy tại thôn Hua Phai, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng sử dụng thiết bị kích điện đánh bắt giun đất trên địa bàn, mới đây UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và đời sống người dân. Nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ giun đất và ngăn chặn các hành vi hủy diệt giun đất. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát địa bàn, vận động người dân đấu tranh, ngăn chặn hành vi hủy diệt giun đất. Chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đánh bắt giun đất bằng kích điện, hóa chất và thu mua, sơ chế theo quy định.

Giun đất là sinh vật có ích, làm tăng độ tơi xốp, dinh dưỡng cho đất, tác dụng rất lớn đối với nông nghiệp. Vì thế cần làm tốt công tác tuyên truyền ngay từ cơ sở để người dân nhận thấy những lợi ích mà giun đất mang lại cho cây trồng, từ đó có những hành động bảo vệ, đồng thời lên án các hành vi tận diệt giun đất./.

Xem thêm