Xây dựng khu dân cư ở huyện Pác Nặm - vướng mắc cần sớm giải quyết:

Kỳ 1: Mua đất của công ty và lời hứa nhiều năm chưa thực hiện

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Pác Nặm phản ánh có thỏa thuận mua đất với doanh nghiệp để làm nhà. Dù đã đặt cọc cho doanh nghiệp, nhưng suốt từ đó đến nay “lời hứa” trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa được thực hiện. 

87875.jpg
Anh Sằm Văn Bằng, thôn Nà Vài, xã Bằng Thành chỉ khu vực đất anh đã mua từ nhiều năm nay nhưng phía Công ty Mê Linh chưa thực hiện theo cam kết.

Anh Sằm Văn Bằng, thôn Nà Vài, xã Bằng Thành cho biết: Khi biết Công ty xây dựng và Phát triển nhà Mê Linh Vĩnh Phúc (gọi tắt là Công ty Mê Linh) làm chủ đầu tư để thực hiện xây dựng khu dân cư dọc theo tuyến đường vào trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và doanh nghiệp được phép phân lô, bán nền, tháng 01/2015 gia đình đã vay mượn tiền và đặt cọc số tiền 150 triệu đồng cho đại diện Công ty Mê Linh. Số tiền còn lại là 150 triệu đồng theo thỏa thuận, sau một vài tháng, khi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì gia đình sẽ trả nốt. Tuy nhiên, từ đó đến nay lời hứa bàn giao đất của công ty vẫn chưa thực hiện được.

Anh Sằm Văn Bằng chia sẻ việc mua đất nhưng nhiều năm nay chưa nhận được Giấy chứng nhận QSD đất theo như phía công ty cam kết.

Tương tự, tháng 4/2018, anh L.V.T thôn Nà Coóc, xã Bộc Bố cũng tham gia mua một lô đất với giá 330 triệu đồng. Gia đình đã nộp tiền đặt cọc cho đại diện Công ty Mê Linh số tiền 250 triệu đồng, số tiền còn lại là 80 triệu đồng khi nào có Giấy chứng nhận QSDĐ gia đình sẽ trả. Thế nhưng đến nay đã hơn 6 năm trôi qua nhưng nền đất vẫn chưa được giao, giấy chứng nhận QSDĐ chưa thấy có.

Ông Hoàng Hiệu trao đổi với phóng viên.

Khi biết thông tin Công ty Mê Linh bán đất, gia đình ông Hoàng Hiệu, thôn Nà Hin, xã Giáo Hiệu đã đặt cọc 20 triệu đồng từ tháng 3/2016, đến tháng 5/2018 đặt thêm 130 triệu đồng để mua một lô đất với giá 300 triệu đồng. Thời điểm đó ông có gia đình con gái sinh sống tại trung tâm xã Bộc Bố, với hy vọng khi Công ty Mê Linh giao đất sẽ làm nhà cho con gái. Nhưng chờ đến nay, tất cả cũng chỉ là những lời hứa. Đại diện Công ty Mê Linh trả lời rằng còn có vướng mắc chưa giải quyết được nên chưa thể bàn giao đất cũng như Giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân.

56536.jpg
Phía đầu dãy đất 16 lô hiện nay đang được người dân tập kết vật liệu xây dựng tạm thời.

Ngoài 03 hộ dân nói trên còn hơn 10 trường hợp khác cũng trong tình trạng tương tự. Theo nội dung giấy nhận tiền giữa các hộ dân và đại diện Công ty Mê Linh: “ Nếu đến thời gian ký hợp đồng mua bán, bên mua không nộp đủ số tiền thì sẽ mất 50% số tiền đặt cọc. Nếu công ty không thực hiện theo đúng thỏa thuận trên thì sẽ mất 50% giá trị số tiền đặt cọc”. Thế nhưng việc này chưa biết sẽ giải quyết thế nào khi nội dung vi phạm thỏa thuận là do phía công ty.

Những thỏa thuận giao tiền giữa các hộ dân và công ty đều không có xác nhận của chính quyền địa phương, thời điểm đó việc giao nhận đất cũng chỉ thỏa thuận bằng miệng, các thủ tục về giao nhận đất cũng chưa đủ điều kiện theo quy định. Có hộ lo mất tiền mà không được đất đã dựng tạm nhà bằng thép, lợp mái tôn trên nền đất đã dự kiến mua, vừa để ở vừa để giữ đất. Một số hộ chưa biết vị trí lô đất nào là của mình, trong khi phần lớn số tiền theo giá trị lô đất đã trao cho công ty từ nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Duy Hưng, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Ủy ban nhân dân huyện đã nắm được việc này, nhưng vì những vướng mắc liên quan nằm ngoài khả năng của huyện nên hiện nay huyện đang chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tích cực phối hợp với công ty và các sở ngành, cơ quan liên quan của tỉnh tìm giải pháp tháo gỡ. Quan điểm của huyện là sẽ giải quyết bảo đảm quyền lợi cho cả người dân và phía công ty.

Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm trao đổi với phóng viên về việc phối hợp giải quyết.

Vì sao phía Công ty Mê Linh lại được phép bán đất và hướng giải quyết vấn đề nói trên như thế nào, Báo Bắc Kạn sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả./.

(Còn nữa)

Xem thêm