Hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam (30/04/1975 - 30/04/2023):

Ký ức người Cựu chiến binh tham gia mặt trận Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Trong không khí hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2023), chúng tôi có dịp gặp cựu chiến binh Lăng Duy Đôi, tổ dân phố Giả Dìa, thị trấn Yến Lạc (Na Rì), người đã từng chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Năm 1971, khi vừa tròn 20 tuổi, giáo sinh Lăng Duy Đôi, Trường Trung học Sư phạm Việt Bắc lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc. Sau quá trình huấn luyện, ông hành quân vào miền Nam cùng Sư đoàn 470 tham gia phục vụ chiến đấu tại Mặt trận Tây Nguyên.

Cựu chiến binh Lăng Duy Đôi bồi hồi nhớ lại: “Chúng tôi lên tàu hỏa đi vào Nam, đi 1 ngày đến ga Thanh Hoá thì nghỉ, hôm sau đi tiếp vào Vinh. Đến Vinh thì đi thuyền vào Quảng Bình, sau đó bắt đầu di chuyển lên Tây Nguyên. Đây là thời điểm những tân binh chúng tôi được "nếm" trận bom đầu tiên của địch.

Trong Chiến dịch Tây Nguyên, Sư đoàn 470 được giao nhiệm vụ vừa vận chuyển chi viện chiến lược, vừa bảo đảm phục vụ Chiến dịch vừa là lực lượng tác chiến tại chỗ. Lúc đó ông Lăng Duy Đôi là nhân viên bảo mật, cùng đồng đội làm nhiệm vụ chính là vận tải binh khí, kỹ thuật, súng đạn đi vào chiến trường; thu mua, vận chuyển gạo về nuôi cán bộ, chiến sĩ; làm đường giao liên đưa bộ đội, cán bộ đi vào miền Nam và ngược ra miền Bắc.

“Có lần chúng tôi được thủ trưởng dặn dò rất kỹ và lựa chọn toàn đảng viên để phục vụ một đoàn công tác qua trạm giao liên để vào miền Nam. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, đoàn công tác đã di chuyển an toàn, chúng tôi mới biết đó là đồng chí Phạm Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Chiến dịch, sau là Phó Thủ tướng Chính phủ”.

“Những ngày đầu tháng 3/1975, nghe thấy tiếng pháo nổ, chúng tôi đoán rằng đang đánh nhau to. Đến mùng 10/3, được cấp trên thông tin tình hình chiến sự diễn ra, chúng ta đang thắng lớn ở Đức Lập (nay thuộc huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) và đang tiến về Buôn Ma Thuột"…

Cựu chiến binh Lăng Duy Đôi (ngoài cùng bên phải) kể về những ngày trên chiến trường Tây Nguyên.

Cựu chiến binh Lăng Duy Đôi (ngoài cùng bên phải) kể về những ngày trên chiến trường Tây Nguyên.

“Chúng tôi vui mừng không ngủ được, trong mấy ngày nhận được tin chiến thắng liên tiếp, địch rút khỏi Tây Nguyên. Từ ngày 17/3, chúng tôi nhận lệnh đi tiếp quản các vùng giải phóng. Ai ai cũng hân hoan phấn khởi".

“Rồi liên tiếp chúng tôi nhận tin chiến thắng từ Huế, Đà Nẵng… Khi Đài Tiếng nói Việt Nam thông tin vào lúc 11h30’ ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân giải phóng đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai ở miền Nam Việt Nam; Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, non sông Việt Nam thống nhất... cảm xúc chúng tôi vỡ òa. Bà con xung quanh nơi chúng tôi đóng quân cũng vô cùng phấn khởi, cùng nhau chia sẻ niềm vui chiến thắng, niềm vui giải phóng"…

Sau giải phóng, năm 1977, ông Lăng Duy Đôi về công tác tại Huyện ủy Na Rì (Bắc Kạn). Dù ở cương vị nào ông cũng đều phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên. Hiện ông đã nghỉ chế độ hưu trí và sinh sống cùng con cháu tại tổ dân phố Giả Dìa, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì. Mỗi khi nhắc lại những năm tháng chiến đấu tại miền Nam ông lại không khỏi bùi ngùi xúc động, nhớ về những hy sinh, mất mát của đồng đội… Đồng thời sống lại những cảm xúc hào hùng của lịch sử dân tộc khi non sông thu về một mối.../.

Xem thêm