Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 04/3 tại Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, có cuộc làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về việc cấp điện nông thôn và hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nghe báo cáo khái quát về tình hình cấp điện cho các thôn, bản, cụm dân cư chưa được sử dụng điện lưới quốc gia và về hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến hết năm 2022, tỉnh Bắc Kạn có 1.193/1.310 thôn, bản với tổng số 78.820 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 97,68%. Mặc dù tỉnh, huyện và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã bố trí trên 60,8 tỷ đồng từ các nguồn vốn để đầu tư cấp điện cho người dân.
Tuy nhiên đến nay, qua rà soát toàn tỉnh vẫn còn khoảng 2.700 hộ dân của 102 thôn, bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, tỷ lệ nghèo đa chiều của tỉnh là 21,95% với số hộ nghèo là 18.067 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo 9,1% với số hộ cận nghèo là 7.492 hộ; trong tổng số hộ nghèo, có hơn 3.000 hộ có nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ nhà ở, cần sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành ở Trung ương và địa phương…

Để từng bước triển khai đầu tư cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn tỉnh trong năm 2024, dịp này UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng mới 28,2km đường dây 35kV, xây dựng mới 22,6km đường dây 0,4kV và lắp đặt 10 trạm biến áp để cấp điện cho hơn 440 hộ dân tại 13 thôn của 8 xã thuộc các huyện Pác Nặm, Ba Bể, Ngân Sơn; hỗ trợ kinh phí xây dựng 100 căn nhà cho hộ nghèo (mức hỗ trợ 60 triệu đồng/căn).

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã nhất trí về nội dung hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình cấp điện cho hơn 440 hộ dân. Về nội dung hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi thêm, báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam để có hướng triển khai trong thời gian tới.

Dịp này, đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng đề nghị tỉnh Bắc Kạn hỗ trợ, tạo điều kiện trong xây dựng cơ bản các dự án của ngành Điện đầu tư, nhất là trong khâu giải phóng mặt bằng; tuyên truyền người dân sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.../.

Xem thêm