Liên Hợp Quốc và Mỹ phản đối việc mở rộng khu định cư của Israel


 
423
Vị trí khu định cư Gilo (ảnh: BBC)

 LHQ và Mỹ đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch xây dựng thêm 900 căn nhà tại khu định cư Gilo trên phần lãnh thổ của Palestine bị Israel chiếm giữ từ năm 1967, được Israel thông qua vào ngày hôm qua.


Thông cáo được phát ngôn viên của LHQ đưa ra khẳng định: “Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi Israel tôn trọng các cam kết của nước này theo Tiến trình Hoà bình giữa Israel và Palestine, đồng thời các hành động như vậy sẽ làm xói mòn các nỗ lực hoà bình cũng như làm gia tăng nghi ngờ về khả năng của giải pháp hai nhà nước”.


Người phát ngôn Nhà Trắng Mỹ Robert Gibbs nói: “Chúng ta đang mất dần kiên nhẫn với quyết định của Ủy ban Quy hoạch Jerusalem nhằm thông qua việc mở rộng khu định cư Gilo”.


Đây là lần thứ hai trong hai tháng qua, chính quyền của ông Obama đã lên tiếng về các khu định cư. Hồi tháng 9, Nhà Trắng nói họ lấy làm tiếc về bản báo cáo Israel có kế hoạch thông qua việc mở rộng hoạt động xây dựng tại Bờ Tây.


Trước đó, truyền thông Israel cho biết chính phủ nước này đã khước từ yêu cầu dừng mở rộng khu định cư Gilo từ Washington và tuyên bố Gilo là một phần không tách rời của Jerusalem.


Trước những tuyên bố này của Israel, Palestine khẳng định việc thông qua kế hoạch này là hành động cho thấy Israel chưa sẵn sàng cho tiến trình hoà bình và yêu cầu Israel phải ngừng tất cả việc xây dựng khu định cư trước khi nước này tham dự đàm phán hoà bình mới vốn đang bị ngừng trệ từ năm ngoái.

Một căn nhà đang được xây dựng tại khu định cư Gilo hồi tháng 7/2009 (ảnh: Reuters)

Một căn nhà đang được xây dựng tại khu định cư Gilo hồi tháng 7/2009 (ảnh: Reuters)


Hiện có gần 500.000 người Do Thái sống hơn 100 khu định cư được xây dựng trên phần lãnh thổ chiếm đóng tại Bờ Tây và Đông Jerusalem.
 

Theo NhânDân

Xem thêm