Na Rì: Dưa hấu thất thu, ruộng mạ vàng héo vì nắng hạn kéo dài

BBK - Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, nhiều diện tích trồng lúa, ngô đồi, rau màu và rừng mới trồng của huyện Na Rì bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng kéo dài.
Nhiều diện tích mạ vụ mùa của xã Cường Lợi bị héo vàng vì nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Nhiều diện tích mạ vụ mùa của xã Cường Lợi bị héo vàng vì nắng nóng, khô hạn kéo dài.

Ruộng mạ của gia đình bà Bế Thị Ninh và con trai ở thôn Pò Nim (xã Cường Lợi) bị héo vàng, có nhiều diện tích đã cháy khô. Ao, mương, suối xung quanh đều cạn nên không còn nước để tưới mạ. Vì thế, cây mạ đã hơn 40 ngày tuổi nhưng không phát triển được.

Bà Ninh cho biết: “Những năm thời tiết thuận lợi thì đầu tháng 5 đã cấy xong rồi, năm nay mạ chết gần hết, gia đình tôi đang không biết phải làm thế nào”.

Không chỉ có mạ của gia đình bà Ninh bị chết mà hầu hết các diện tích mạ của người dân trong thôn đều gặp tình trạng tương tự. Ruộng mạ nứt thành những rãnh rất rộng nên những trận mưa nhỏ vừa qua cũng không thể cải thiện được tình trạng hạn hán ở đây. Những diện tích mạ đã đủ tuổi cấy, thậm chí quá tuổi nhưng vẫn không có nước làm đất để canh tác.

Thống kê sơ bộ đến thời điểm hiện tại, xã Cường Lợi có khoảng 40ha lúa mùa sớm chưa thể canh tác, tập trung tại thôn Pò Nim 31ha, thôn Nà Sla 6ha. Hằng năm vào thời điểm này, bà con đã cấy lúa đạt 80% diện tích, tuy nhiên hiện nay cả cánh đồng vẫn cạn khô. Nguồn nước chính cho sản xuất ở thôn là nước mưa. Nhưng từ đầu năm đến nay, mới chỉ có vài trận mưa nhỏ, không đủ cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Sản lượng dưa hấu của xã Trần Phú giảm mạnh vì nắng nóng liên tục.

Sản lượng dưa hấu của xã Trần Phú giảm mạnh vì nắng nóng liên tục.

Vài năm gần đây, vụ dưa cuối tháng 5, HTX Bình Minh, xã Trần Phú thường thu mua được khoảng 10 tấn dưa hấu xuất bán về các tỉnh miền xuôi. Thế nhưng năm nay, sản lượng chỉ còn khoảng 1/5, nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng thiếu mưa.

Anh Bàn Hữu Thân, Giám đốc HTX Bình Minh cho biết: "Dưa hấu gần đến kỳ thu hoạch nhưng trời nắng nóng khô hạn nhiều ngày dẫn đến thân ngọn héo, quả bị hỏng. Người dân buồn vì mất mùa, còn chúng tôi cũng hụt nguồn cung cho mối hàng".

Không chỉ tại Cường Lợi, Trần Phú, mà nhiều diện tích cây trồng vụ xuân, công tác chuẩn bị cho vụ mùa và rừng mới trồng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Na Rì cũng bị ảnh hưởng do nắng nóng, khô hạn.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì, bà Hoàng Thị Thu Nguyệt thông tin: Trên địa bàn Na Rì nhiều ngày qua có nắng nóng gay gắt, lượng mưa ít đã ảnh hưởng đến sản xuất nông, lâm nghiệp của địa phương. Báo cáo sơ bộ từ cơ sở cho thấy, hơn 100ha lúa, ngô và cây rau màu của huyện bị ảnh hưởng vì thời tiết nắng nóng. Đáng lo ngại là những diện tích lúa thời kỳ vào chắc hạt, diện tích ngô đồi trổ cờ chịu nắng hạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Huyện đang đề nghị các xã, thị trấn thống kê diện tích rừng mới trồng bị ảnh hưởng vì thời tiết để có những chỉ đạo khắc phục kịp thời./.

Xem thêm