Nâng cao năng lực số cho thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng số cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).
Đoàn viên, thanh niên tích cực hỗ trợ người dân sử dụng các nền tảng công nghệ số.

Đoàn viên, thanh niên tích cực hỗ trợ người dân sử dụng các nền tảng công nghệ số.

Là một trong những đơn vị làm tốt công tác chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội, thời gian qua, Thành đoàn Bắc Kạn đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm nâng cao năng lực số cho ĐVTN.

Anh Đồng Thiện Phúc, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: “Thành đoàn đã và đang triển khai xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số, gồm 4 nội dung trọng tâm: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho ĐVTN; số hóa công tác quản lý, điều hành; ứng dụng số vào các sự kiện Đoàn - Hội; tổ chức các sân chơi ứng dụng công nghệ cho ĐVTN. Ban Thường vụ Thành đoàn đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Đoàn, như: Duy trì có hiệu quả trang fanpage "Tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn", xây dựng kênh Zalo Official Account (OA) "Tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn"; tích cực ứng dụng các phần mềm họp, giao ban trực tuyến; sử dụng mã QR để quét tài liệu... từ đó giúp ĐVTN tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin, hình thành ý thức về ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động”.

Từ đầu năm đến nay các cấp bộ Đoàn tổ chức tư vấn về chuyển đổi số cho 120 trường học trên địa bàn tỉnh, hơn 300 máy tính cài đặt thành công dịch vụ bảo vệ máy tính; hỗ trợ hơn 1.700 tiểu thương phục vụ cấp mã QR code để dùng thanh toán; hỗ trợ hơn 5.000 lượt người dân thực hiện giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; hướng dẫn ĐVTN, người dân cài định danh điện tử VNeID thu hút hơn 1.200 ĐVTN tham gia; tập huấn về chuyển đổi số cho 800 cán bộ đoàn cấp huyện, cấp cơ sở và ĐVTN là thành viên tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, cấp thôn...

Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cuộc thi.

Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cuộc thi.

Việc nâng cao năng lực số của ĐVTN trong khởi nghiệp, lập nghiệp cũng được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm thực hiện, như: Hướng dẫn đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch thương mại điện tử Voso, Postmart, Tiktokshop… đẩy mạnh tiêu thụ, phân phối sản phẩm cho ĐVTN; hướng dẫn ĐVTN kỹ năng giới thiệu, góp phần quảng bá, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu nông sản. Từ việc ứng dụng nền tảng số giúp ĐVTN tiếp cận công nghệ mới, thay đổi tư duy bán hàng và cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng cơ bản về kinh doanh số.

Anh Nguyễn Tuấn Lê, Trưởng ban Phong trào (Tỉnh đoàn) cho biết: Trong 9 tháng, Tỉnh đoàn đã tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến cho hơn 150 ĐVTN về kỹ năng khai thác tiện ích mạng xã hội và chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh; phối hợp tổ chức tập huấn tăng cường kỹ năng bán các sản phẩm OCOP qua phương tiện số cho thanh niên nông thôn; tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số trong truyền thông quảng bá sản phẩm OCOP với nội dung “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP” với sự tham gia của gần 500 ĐVTN...”

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Tuấn Lê, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với khoa học kỹ thuật nói chung và lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng, một bộ phận người trẻ vẫn còn hạn chế về kiến thức và kỹ năng số. Đơn cử như thiếu kỹ năng khai thác, chắt lọc dữ liệu, thông tin phục vụ cho học tập, nghiên cứu; tính chủ động của ĐVTN khi làm việc trong môi trường số chưa cao, thiết bị học tập và làm việc trực tuyến còn thiếu.

"Để nâng cao hơn nữa năng lực số cho thanh niên, thời gian tới các cấp bộ Đoàn, Hội sẽ đẩy mạnh giới thiệu và phổ biến các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng liên quan đến các lĩnh vực liên quan mật thiết với người dân, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, năng lực số cho ĐVTN trên địa bàn tỉnh”, anh Nguyễn Tuấn Lê cho biết./.

Xem thêm