Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn "sống vui, sống khỏe"

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Khi cuộc sống gia đình, con cái ổn định, nhiều người cao tuổi (NCT) trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tự tạo niềm vui tuổi già, cân bằng giữa cuộc sống và hoạt động xã hội.

Mỗi ngày dù đông hay hè, cứ khoảng 6h sáng, những thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh phường Đức Xuân lại có mặt tại sân Nhà thi đấu Tổng Đích để tập luyện. CLB thường xuyên nghiên cứu, cập nhật các bài tập mới, sưu tầm băng, đĩa nhạc phù hợp với từng bài để truyền đạt lại cho các thành viên. Không chỉ tập luyện để nâng cao sức khỏe, người cao tuổi còn nỗ lực tập luyện bài bản, đẹp mắt để tham gia thi đấu và biểu diễn tại các sự kiện trên địa bàn thành phố.

Những động tác thể dục dưỡng sinh nhẹ nhàng, uyển chuyển giúp người cao tuổi dẻo dai, khỏe mạnh.

Những động tác thể dục dưỡng sinh nhẹ nhàng, uyển chuyển giúp người cao tuổi dẻo dai, khỏe mạnh.

Bà Hà Thị Nghìn, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh phường Đức Xuân chia sẻ: CLB đã được thành lập và duy trì hơn 20 năm. Việc duy trì luyện tập thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe, có cụ 84 tuổi vẫn đi tập đều đặn. Mỗi buổi sáng được hít thở không khí trong lành và thông qua những động tác mềm mại, uyển chuyển kết hợp giữa tay và chân, nhịp thở, từng động tác từ đơn giản đến phức tạp đã giúp người cao tuổi tăng cường độ dẻo dai của xương khớp, điều hòa khí huyết, giảm đau vai, cổ, tốt cho các khớp… mang lại tinh thần sảng khoái, phấn chấn cho người cao tuổi.

Mong muốn của người cao tuổi về việc phát triển phong trào thể dục - thể thao.

Cứ mỗi buổi tối, CLB văn hóa văn nghệ phường Đức Xuân lại cùng nhau luyện tập.

Cứ mỗi buổi tối, CLB văn hóa văn nghệ phường Đức Xuân lại cùng nhau luyện tập.

Thành lập từ năm 2022, CLB văn hóa văn nghệ phường Đức Xuân có 22 thành viên, chủ yếu là cán bộ nghỉ hưu. Dù mới thành lập nhưng CLB có nhiều hoạt động sôi nổi, mang đến niềm vui cho người cao tuổi. Khi không có nhiều các hoạt động thì các thành viên trong CLB duy trì luyện tập 03 buổi trong tuần, còn có lịch tham gia giao lưu thì tập liên tục các buổi tối, thời gian 20 giờ hằng ngày. Các tiết mục dân vũ, hát Then - đàn Tính… thành viên CLB tham khảo, học hỏi trên mạng hoặc tự biên đạo.

Tập luyện văn nghệ và thể thao giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe.

Bà Đoàn Thị Minh Thu, Phó Chủ nhiệm CLB văn hóa văn nghệ phường Đức Xuân chia sẻ: Các thành viên trong CLB có độ tuổi từ 55 đến 73 tuổi nhưng lòng nhiệt tình với hoạt động văn nghệ vẫn sôi nổi và hào hứng tham gia. Mỗi người một sở trường, hoàn cảnh nhưng đến với nhau bằng niềm đam mê nghệ thuật, tạo cho những buổi sinh hoạt thêm ý nghĩa. Tham gia văn nghệ không chỉ giúp chúng tôi hòa đồng, gần gũi với nhau mà văn nghệ đem đến tinh thần vui tươi, phấn khởi, giúp cho người cao tuổi thấy yêu đời hơn.

Môn bóng chuyền hơi được nhiều người cao tuổi yêu thích.

Môn bóng chuyền hơi được nhiều người cao tuổi yêu thích.

Tại phường Nguyễn Thị Minh Khai, phong trào thể thao của người cao tuổi phát triển mạnh, đặc biệt là môn bóng chuyền hơi. 17 chi hội người cao tuổi đều có sân bóng chuyền hơi. Việc duy trì thể thao vào các buổi chiều đã giúp người cao tuổi năng động, hoạt bát hơn.

Bà Hoàng Thị Hỵ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Nguyễn Thị Minh Khai.

Hiện, trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có 34 CLB của Hội Người cao tuổi với các hoạt động: Đi bộ, bóng chuyền hơi, dân vũ, dưỡng sinh, CLB liên thế hệ, người cao tuổi giúp người cao tuổi… thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mỗi người có những sở thích riêng và lựa chọn hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để vui, khỏe. Các hoạt động này giúp đời sống tinh thần của người cao tuổi phong phú hơn.

Ông Dương Văn Chú, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn

Quan tâm đẩy mạnh phong trào văn nghệ, thể thao không những nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức Hội Người cao tuổi, mà còn khẳng định vị thế, vai trò của người cao tuổi trong gia đình và xã hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sân chơi bổ ích, ý nghĩa, giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe và sống vui, sống khỏe, sống có ích./.

Xem thêm