Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cận Tết

Là trung tâm của tỉnh, thành phố Bắc Kạn có thị trường tiêu thụ hàng hóa sôi động. Dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, việc tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết.

Thực phẩm tươi sống là ngành hàng được TP. Bắc Kạn tăng cường kiểm tra ATTP dịp cuối năm.
Thực phẩm tươi sống là ngành hàng được TP. Bắc Kạn tăng cường kiểm tra  ATTP dịp cuối năm.

Trong năm 2022, tình hình sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ trên địa bàn thành phố phát triển khá sôi động, đặc biệt là ngành kinh doanh thực phẩm - dịch vụ ăn uống. Các phòng chuyên môn của UBND thành phố đã tăng cường công tác phối hợp quản lý, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP). Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP lĩnh vực nông, lâm nghiệp cho 04 tổ chức, cá nhân theo đúng thời hạn quy định.

Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực công thương và lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Bắc Kạn; văn bản triển khai "Văn bản hợp nhất Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm" có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Đồng thời ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn…

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022, lực lượng chức năng thành phố đã tổ chức kiểm tra 32 cơ sở sản xuất, kinh doanh tại 7/8 xã, phường. Kết quả 5/5 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu; 07 mẫu bánh được lấy để xét nghiệm, test nhanh cho kết quả âm tính với phẩm màu, chất tẩy trắng; độ ôi khét trên bánh dẻo và bánh nướng 25/27 cơ sở kinh doanh đạt yêu cầu, 02 cơ sở không đạt yêu cầu do còn có sản phẩm đã quá hạn sử dụng, hàng bày bán bị mốc như: Bánh nướng, bơ, sữa tươi, bánh sữa, bánh trứng...

Yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy các sản phẩm quá hạn sử dụng theo quy định. Có 02 cơ sở đã bị lập biên bản và xử phạt với số tiền 2,3 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng bị mốc, không niêm yết giá các sản phẩm đang kinh doanh theo quy định… Các sản phẩm quá hạn sử dụng trị giá trên 4 triệu đồng đã bị yêu cầu tiêu hủy tại chỗ.

Chất lượng sản phẩm ăn uống tại các lễ hội, hội chợ rất khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng.
Chất lượng sản phẩm ăn uống tại các lễ hội, hội chợ rất khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng.

Bà Âu Thị Xuân, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Phòng đã phối hợp tham gia 03 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành kiểm tra được 71 cơ sở (gồm 01 cơ sở sản xuất giò chả; 68 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng; 02 cơ sở kinh doanh vật tư cây giống, vật tư nông nghiệp). Kết quả kiểm tra cho thấy, có 53 cơ sở chấp hành tốt các quy định trong sản xuất, kinh doanh; 18 cơ sở có vi phạm nhưng chưa đến mức xử phạt nên bị nhắc nhở.

Dịp cuối năm là cao điểm sản xuất, tiêu thụ thực phẩm – dịch vụ ăn uống. Điều kiện thời tiết thường nồm ẩm, dễ khiến thực phẩm bị biến chất, hư hỏng. Để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, thành phố sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Huy động sự vào cuộc của toàn xã hội trong phòng ngừa, đấu tranh với nạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội như: Thịt, thủy sản tươi sống và các sản phẩm chế biến từ chúng; rượu bia, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; rau củ quả. Chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguyên liệu thực phẩm, các điều kiện vệ sinh ATTP; phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm. Cùng với đó, thành phố tiếp tục hướng dẫn các cơ sở về trình tự thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản trên địa bàn theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác kiểm tra, quản lý thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên địa bàn./.

Đăng Bách

Xem thêm