Rộn ràng ngày Tết quê em

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày đầu tháng 01/2023, một số trường học trên địa bàn thành phố đã tổ chức trải nghiệm “Ngày Tết quê em” nhằm đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.
Học sinh Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn bên gian hàng trưng bày Ngày tết quê em.
Học sinh Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn bên gian hàng trưng bày Ngày tết quê em.

Căn cứ Kế hoạch số 321/KH-PGD&ĐT ngày 23/9/2022 của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Kạn về hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 - 2023, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã tổ chức "Ngày Tết quê em", với các chủ đề như: “Hội chợ xuân 2023”, “Vui hội mùa xuân”, “Hội chợ xuân quê em”...

Học sinh Trường THCS Bắc Kạn trải nghiệm mua bán các sản phẩm đặc sản của địa phương.

Học sinh Trường THCS Bắc Kạn trải nghiệm mua bán các sản phẩm đặc sản của địa phương.

Thông qua hoạt động này, các em học sinh hiểu hơn về giá trị truyền thống, những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Hình ảnh quê hương đất nước được thể hiện từ những món ăn dân dã, những sản vật quê hương do chính cha mẹ các em làm ra cho đến các đồ dùng thiết yếu cần thiết phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Đây còn là sân chơi để các em thỏa sức tập đi chợ, tập làm người bán hàng, cảm nhận không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó, nâng cao thể chất, rèn luyện trí thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo cho học sinh. Đồng thời hình thành một số năng lực như: Hợp tác, giao tiếp, tự quản, tự giải quyết vấn đề và một số phẩm chất cho học sinh, giúp các em tự tin, tích cực tham gia các hoạt động giáo dục, đoàn kết, yêu bạn bè, yêu trường lớp...

Phần thi trình diễn thời trang của các em học sinh Trường Tiểu học Sông Cầu.

Phần thi trình diễn thời trang của các em học sinh Trường Tiểu học Sông Cầu.

Tại các trường: Tiểu học Đức Xuân, Tiểu học Sông Cầu, Tiểu học Phùng Chí Kiên, “Hội chợ xuân 2023” được tổ chức vào các ngày 16 - 17/01, với những gian hàng Tết gồm các món ăn, đồ uống, nông sản địa phương cây cảnh, thời trang, đồ trang trí Tết, viết thư pháp câu đối, gói bánh... Các hoạt động diễn ra sôi nổi, hào hứng thu hút sự tham gia tích cực của học sinh và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, nhiệt tình của thầy cô giáo, các bậc phụ huynh.

Phần thi gói bánh chưng của học sinh Trường THCS Bắc Kạn.

Phần thi gói bánh chưng của học sinh Trường THCS Bắc Kạn.

Trường THCS Bắc Kạn tổ chức hoạt động này vào ngày 17/01 (tức ngày 26 tháng Chạp). Các em học sinh được trải nghiệm với phần thi gói bánh chưng, đặc biệt là thi trình diễn trang phục áo dài được khán giả vô cùng háo hức, mong chờ. Cùng với sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh và học sinh của 15 đội thi, những gian hàng được trang trí đậm không gian Tết cổ truyền, hàng hóa phong phú, đa dạng, thuần Việt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Lồng ghép trong chương trình, học sinh, giáo viên, phụ huynh và các đại biểu còn tham gia nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như: Nhảy sạp, hái hoa dân chủ, xin chữ thư pháp… và thực hiện hoạt động “Hũ gạo vui xuân”. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực, học sinh được trải nghiệm, thể hiện khả năng, năng khiếu, sự sáng tạo.

Gian hàng nông sản của Trường THCS Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Gian hàng nông sản của Trường THCS Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Sắc xuân đã tràn ngập khắp nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Không chỉ ở thành phố Bắc Kạn, ngày 16/01, tại Trường THCS Cẩm Giàng (Bạch Thông) gần 350 học sinh được trải nghiệm “Hội chợ xuân quê em”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giáo dục học sinh về văn hóa truyền thống của dân tộc qua những nét đặc trưng về ngày Tết cổ truyền, tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, thực hành làm bánh, làm các món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết, tham gia nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn...

“Ngày Tết quê em” là không gian trực quan sinh động góp phần giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế, rèn kỹ năng sống. Các hoạt động này sẽ tạo sân chơi bổ ích, giúp học sinh hiểu rõ hơn về phong tục ngày Tết, phát huy khả năng sáng tạo, rèn luyện tinh thần tự giác, đoàn kết, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và tìm hiểu, phát huy những giá trị đặc sắc trong phong tục Tết cổ truyền của dân tộc./.

Xem thêm