Sách với các đại sứ văn hóa đọc

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những năm qua, cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ văn hóa đọc” đã được tổ chức từ Trung ương đến địa phương. Từ đó đã phát hiện nhiều bạn trẻ có tình yêu với việc đọc sách và kỹ năng đọc tốt, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Sách giúp học tập tốt hơn

Hứa Thanh Trà, học sinh lớp 5A4, Trường Tiểu học Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) là gương mặt quen thuộc trong cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” những năm gần đây. Tham gia thi từ năm học lớp 1, đến nay Trà đã có trong tay 01 giải “Đại sứ văn hóa đọc” quốc gia và 03 giải cấp tỉnh.

Thanh Trà yêu sách từ khi còn nhỏ.

Thanh Trà yêu sách từ khi còn nhỏ.

Trà tâm sự: "Bước vào học kỳ II lớp 1, em đã được mẹ mua truyện tranh để tự đọc. Từ đó, sách truyện như một người bạn đồng hành cùng em. Theo thời gian, em tiếp cận dần với sách các loại sách thú vị như: Ban mai kỳ diệu; Hạt giống tâm hồn; sách về ca dao tục ngữ, truyện cổ tích, kiến thức văn hóa các quốc gia…". Các bài thi tham dự “Đại sứ văn hóa đọc” đều được em lựa chọn hình thức sáng tác thơ và vẽ trang trí. Từ đó thể hiện sự sáng tạo và tình yêu với sách của một cô bé tiểu học.

Nhắc về đọc sách, Trà chia sẻ: Mỗi ngày em thường dành gần một giờ để đọc sách. Em đọc sách theo sở thích, đọc truyện tranh, truyện trinh thám và sách kiến thức khác nhau. Đọc sách giúp em học tốt hơn, nhất là môn Tiếng Việt. Em ít bị sai lỗi chính tả, khi viết tập làm văn có thể làm nhanh hơn. Em còn có nhiều kiến thức bên ngoài sách giáo khoa, ví dụ như có lần thi Rung chuông vàng ở lớp, có câu hỏi nước nào sẽ mời khách ăn bánh mì chấm muối, em trả lời được đó là nước Nga.

Được tự chọn sách đúng theo sở thích và tìm được niềm đam mê với “người bạn lớn” cô học trò nhỏ tốt lên mỗi ngày. Hiện nay, Thanh Trà đang là lớp phó văn thể và luôn giữ vững thành tích học sinh xuất sắc. Ngoài ra, em còn thường xuyên tự sáng tác truyện tranh để nuôi dưỡng ước mơ.

“Sách giúp em có những suy nghĩ tích cực”

Đó là chia sẻ của em Lưu Thị Dịu, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bắc Kạn. Tham gia cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2021 và 2022, Dịu đã đạt giải C quốc gia năm 2022; giải Bài dự thi thể hiện chủ đề Cuộc thi ấn tượng nhất năm 2022 và hai giải cấp tỉnh.

Dịu nhiều năm liền giữ vững danh hiệu học sinh giỏi.

Dịu nhiều năm liền giữ vững danh hiệu học sinh giỏi.

Dịu kể: "Em bắt đầu đọc sách từ năm học lớp 6, khi đó, em nhận ra sách là kho tàng tri thức rộng lớn với nhiều kiến thức bổ trợ tốt cho việc học. Ban đầu em tìm đến các loại sách tham khảo, luyện tập các môn học trong chương trình. Sau đó, em tìm đọc những cuốn sách thú vị về cách nói chuyện, cách vận dụng thời gian".

Năm 2022, Dịu lựa chọn giới thiệu cuốn “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”, đây là sách giúp em có những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và cả hành động. Trong bài thi, em đã giới thiệu và truyền đi thông điệp của cuốn sách, kêu gọi thế hệ trẻ cần phải nỗ lực tìm tòi, phát triển bản thân; phát huy thế mạnh của mình để góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 của Lưu Thị Dịu.

Chia sẻ về cách đọc sách, Dịu cười hiền: Theo em, mỗi người đều có một tính cách và sở thích riêng. Nếu mới đọc sách thì nên bắt đầu bằng các chủ đề mà mình yêu thích, sau đó mở rộng chủ đề, chọn những cuốn sách mang lại đơn vị kiến thức mà bản thân còn thiếu sót, cần được bồi dưỡng. Hãy đọc và trải nghiệm vì chỉ khi bản thân chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và yêu sách thì nó sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực sát cánh bên ta suốt cuộc đời. Nếu như vẫn chưa xác định được loại sách mà bản thân mình yêu thích thì có thể bắt đầu bằng các sách như “Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi”; cuốn “Hạt giống tâm hồn”; “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” ; “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” đây chính là những cuốn sách mà em cực kì tâm đắc và cho rằng ai cũng nên đọc một lần trong đời./.

Xem thêm