Tác nghiệp ở Trường Sa - ký ức không thể nào quên

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đối với mỗi nhà báo, tác nghiệp ở Trường sa có sự hấp dẫn đến kỳ lạ, để lại những ấn tượng sâu sắc. Riêng tôi, chuyến đi Trường Sa mãi là ký ức đẹp, đầy tự hào của người làm báo.
Tác giả chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tác nghiệp tại Trường Sa năm 2018.

Tác giả chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tác nghiệp tại Trường Sa năm 2018.

Đầu tháng 4 năm 2018, nhận được quyết định phân công của Ban Biên tập Báo Bắc Kạn theo Đoàn công tác của tỉnh đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), tôi thấy tự hào xen lẫn chút xúc động.

Thời điểm ấy, dù không phải mùa biển động nhưng lần đầu ra biển nên chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn trong sinh hoạt, tác nghiệp. Khi rời vịnh Cam Ranh, từng con sóng lớn ồ ạt tấn công mạn tàu khiến cho con tàu lắc lư, không ít người đã bị say sóng. Cánh phóng viên chúng tôi vẫn bám trụ trên boong tàu để có được những thước phim, kiểu ảnh đẹp về sóng, gió trùng khơi hay đơn giản chỉ là hình ảnh cánh chim hải âu tự do bay lượn.

Tác nghiệp tại Trường Sa luôn là niềm vinh dự đối với mỗi phóng viên.

Tác nghiệp tại Trường Sa luôn là niềm vinh dự đối với mỗi phóng viên.

Trừ đảo Trường Sa lớn, tất các các đảo, nhà giàn còn lại muốn lên được đều phải nhờ xuồng trung chuyển. Trong điều kiện gió to sóng lớn thì việc di chuyển và tác nghiệp ngay trên xuồng quả là một thử thách đối với anh em phóng viên. Bởi một mặt phải vượt qua cảm giác nôn nao say sóng, mặt khác vẫn phải giữ vững tư thế để tác nghiệp, nếu chỉ sơ xuất nhỏ có thể dẫn đến mất an toàn cho máy móc và chính bản thân.

Lễ Chào cờ thiêng liêng tại đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) do phóng viên Báo Bắc Kạn chụp.

Lễ Chào cờ thiêng liêng tại đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) do phóng viên Báo Bắc Kạn chụp.

Một yêu cầu khác khi tác nghiệp ở Trường Sa chính sức khoẻ và tính kiên trì, nhẫn nại. Hành trình 9 ngày lênh đênh trên biển, thay đổi môi trường sống, thay đổi thói quen sinh hoạt, ban ngày bám sát các hoạt động của đoàn, ban tối tranh thủ sản xuất tin, bài đòi hỏi sức khoẻ, độ dẻo dai của mỗi phóng viên. Do ở biển, đảo xa xôi chỉ có sóng 2G nên việc truyền tải thông tin về đất liền gặp nhiều khó khăn. Để có thể cập nhật hoạt động của đoàn công tác, tôi phải túc trực trên cabin tàu bất kể sớm tối, kiên trì, nhẫn nại đẩy từng kiểu ảnh về toà soạn, rồi đọc phần tin nhờ người viết lại.

Với nhiều phóng viên, kỷ niệm về Trường Sa là cảm giác xúc động, tự hào được nhìn thấy đảo tiền tiêu của Tổ quốc hiên ngang, trung dũng nơi đầu sóng, ngọn gió. Còn với tôi, nụ cười tươi giòn của quân dân trên các đảo mãi là kỷ niệm không bao giờ quên. Nụ cười của sự lạc quan, yêu đời dù trong muôn vàn khó khăn các anh vẫn kiên trung bám biển, giữ biển, truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho dân tộc trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Xem thêm