Nghề báo - Những kỷ niệm không quên

Những ngày chúng tôi làm báo Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Báo Xuân là "bữa tiệc" thịnh soạn mà mỗi tòa soạn dành cho độc giả trong dịp đón Tết, chào năm mới. Trong ấn phẩm đặc biệt này, các phóng viên, biên tập viên đều dồn tất cả tâm huyết, mang đến độc giả lời chúc mừng năm mới nhiều ý nghĩa.
Triển lãm báo Xuân Quý Mão 2023 tại Hội xuân Mù Là, huyện Pác Nặm.

Triển lãm báo Xuân Quý Mão 2023 tại Hội xuân Mù Là, huyện Pác Nặm.

Mùa xuân, phong vị Tết luôn đến sớm hơn đối với những người làm báo. Phóng viên cảm nhận sự tươi mới của mùa xuân theo một góc nhìn riêng, đó là sự thay da đổi thịt của từng thôn bản, phường, xã, địa phương; là dấu ấn đậm nét của từng ngành, lĩnh vực; là niềm hân hoan, phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; là kỳ vọng và niềm tin vào sự bứt phá, phát triển toàn diện, bền vững của tỉnh…

Còn nhớ năm đầu tiên chuyển công tác về cơ quan Báo Bắc Kạn, tôi đã rất ngạc nhiên khi các phòng phóng viên chẳng mấy khi thấy có mặt đông đủ anh em. Sau này tôi mới hiểu, thời điểm cuối năm (dương lịch) là lúc mà phóng viên xoay mòng mòng, hiệu suất làm việc cần phải gia tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Cũng từ đó, tôi luôn gom góp, ấp ủ cho mình những đề tài tâm đắc từ sớm để có thể chủ động đăng ký kế hoạch báo Tết.

Đã thành thông lệ, trung tuần tháng 10 là Ban biên tập bắt đầu khởi động kế hoạch báo Xuân. Lúc này, anh em phóng viên bận rộn hơn tất thảy bởi lịch deadline dày đặc. Không chỉ quay cuồng với tin, bài cho các số báo thường mà cả tòa soạn còn phải căng mình thực hiện ấn phẩm báo Xuân. Ngày hối hả đi cơ sở, đêm về cặm cụi bên máy tính, guồng quay công việc tất bật đến nỗi ngoại trừ những cuộc họp thì chả mấy khi chúng tôi gặp được nhau ở cơ quan. Nếu có gặp thì câu chuyện cũng chỉ xoay quanh việc làm báo Tết, hỏi han nhau đã hoàn thành kế hoạch chưa, tiến độ đến đâu rồi?

Nhà báo Lê Trang tác nghiệp tại cơ sở.

Nhà báo Lê Trang tác nghiệp tại cơ sở.

Khi chuyển sang làm biên tập viên ở Phòng Thư ký tòa soạn, tôi lại có trải nghiệm làm báo Tết cũng không kém phần bận rộn. Phóng viên hoàn thành bài Tết cũng là lúc đội ngũ biên tập viên bắt tay vào cuộc để trau chuốt, mài giũa lại các tác phẩm. Từng con số, từng câu chữ phải rà soát thật cẩn trọng, văn phong phải biên tập thêm phần bay bổng hơn, sắc nét hơn để làm sao mang cả mùa xuân vào trang báo. Những hình ảnh trên báo, cách trình bày đòi hỏi công phu hơn, thẩm mỹ cao hơn, giống như cách bài trí các món ăn trên mâm cỗ phải mang tính nghệ thuật.

Cận Tết, khi những cành hoa đào, hoa mai khoe sắc, phố phường rực rỡ đèn hoa thì không khí Tết đến, xuân về đã ngập tràn trên tờ báo Xuân. Dù nhọc nhằn, vất vả, song những người làm báo đều luôn thấy niềm vui trong công việc với tâm niệm góp phần tô điểm thêm mùa xuân đầy khát vọng./.

Xem thêm