Tạo sức bật cho du lịch hồ Ba Bể - Bài 1

Hồ Ba Bể nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể, là nơi có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế. Với mục tiêu đưa khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch Quốc gia vào năm 2025, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm tích cực “đánh thức” tiềm năng du lịch hồ Ba Bể.

Hồ Ba Bể nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể, là nơi có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế. Với mục tiêu đưa khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch Quốc gia vào năm 2025, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp nhằm tích cực “đánh thức” tiềm năng du lịch hồ Ba Bể.

“Viên ngọc xanh” giữa núi rừng Đông Bắc

Hồ Ba Bể tọa lạc giữa một vùng núi đá vôi rộng lớn nằm bên trong Vườn quốc gia Ba Bể, thuộc địa phận xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Đây là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng Đông Bắc Việt Nam, là một trong những hồ tự nhiên đẹp và lớn nhất Việt Nam và là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đặc biệt nhất trên thế giới. Hồ là nơi hội tụ của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng, vì vậy mà người dân địa phương gọi nơi đây với cái tên Slam Pé, nghĩa là ba hồ.

Hồ Ba Bể có tiềm năng lớn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, tâm linh.
Hồ Ba Bể có tiềm năng lớn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, tâm linh.

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nguyên sơ, nước hồ trong xanh, quanh năm mát mẻ, hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi độc đáo, những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hấp dẫn là nơi ý tưởng cho du khách đến tham quan trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Trên hồ có nhiều đảo nhỏ như đảo Bà Góa, đảo An Mạ, ao Tiên, thác Đầu Đẳng hay những hang động tuyệt đẹp như: Động Puông, động Thẳm Phầy, động Hua Mạ; các di lích lịch sử văn hóa, tâm linh gắn liền với những huyền sử đẹp.

Ngồi xuồng du ngoạn trên hồ Ba Bể, du khách sẽ cảm nhận sự bình yên, thư thái mà cảnh sắc và khí hậu nơi đây mang lại. Nước hồ quanh năm khoác lên mình một màu xanh biếc với cây cối hai bên bờ hồ tươi tốt, nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi nghiêng bóng xuống mặt hồ, bốn bề là núi đá vôi cổ đại đã tạo cho hồ Ba Bể giống như một bức tranh thủy mặc và được ví như “Viên ngọc xanh giữa núi rừng Đông Bắc” làm say lòng du khách đến nơi đây. Một chuyến đi dạo trên lòng hồ bằng xuồng sẽ giúp du khách được thưởng thức trọn vẹn những cảnh đẹp đến mê hoặc của hồ Ba Bể với rất nhiều lựa chọn trải nghiệm phù hợp như đi xuồng, trèo thuyền độc mộc và thuyền kayak dành cho ai thích mạo hiểm. Chuyến du ngoạn trên hồ sẽ đưa du khách tham quan các địa danh như: Động Hua Mạ, quần thể du lịch Ao Tiên, đảo Pò Giả Mải (đảo Bà Góa), động Puông, thác Đầu Đẳng… tham quan các bản làng người Mông, người Dao ở trên đỉnh núi...

Được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm với mỗi mùa lại mang cảnh sắc vẻ đẹp khác nhau, vì vậy du khách có thể tham quan hồ Ba Bể vào bất cứ thời gian nào trong năm. Đặc biệt vào mùa xuân, những ngày đầu năm mới du khách sẽ được thưởng thức không khí náo nhiệt của Lễ hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng được tổ chức từ ngày mùng 9 đến 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Đến hồ Ba Bể, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm về vẻ đẹp thiên nhiên mê hoặc lòng người mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản truyền thống, được hòa mình khám phá bản sắc văn hóa của dân tộc địa phương.

Phong phú ẩm thực, văn hóa vùng hồ

Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, mà còn được thưởng thức những đặc sản riêng có của vùng hồ như cá nướng, tôm nướng cùng nhiều món ăn đặc sắc khác như gà đồi, rau rừng, măng trúc, xôi nếp cẩm, tôm chua, lạp sườn, bánh trời, bánh giầy lá ngải, rượu men lá... Năm 2019, Ban Chủ nhiệm dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch Ba Bể tổ chức Lễ công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể. Trong đó, 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng của cư dân vùng hồ Ba Bể gồm: Lạp sườn, cá hồ nướng, tôm nướng, thịt gà rang muối, khau nhục, rau bò khai xào phở, nộm hoa chuối, bánh trứng kiến, bánh giầy lá ngải, bánh gio gói lá chít, bánh trời, xôi ngũ sắc, trứng luộc nhuộm lá cẩm, trà giảo cổ lam và rượu ngô men lá, rượu ngâm thuốc. Đây là những món ăn do đồng bào các dân tộc sinh sống quanh khu vực hồ Ba Bể trực tiếp canh tác và đánh bắt, được chế biến theo phương thức truyền thống, mang hương vị đặc trưng, nét văn hóa riêng có của địa phương.

Đến với du lịch hồ Ba Bể, du khách thập phương được thưởng thức những làn điệu hát Then do đội văn nghệ địa phương biểu diễn.
Đến với du lịch hồ Ba Bể, du khách thập phương được thưởng thức những làn điệu hát Then do đội văn nghệ địa phương biểu diễn.

Bên cạnh khám phá vẻ đẹp của hồ, thưởng thức những món ăn đặc sản, khi đến với du lịch hồ Ba Bể, du khách gần xa còn được khám phá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Các bản nhà sàn của người Tày nằm chênh vênh trên sườn núi, những nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc Dao, Mông, các làn điệu dân ca như hát Then, Si, Lượn, múa khèn, các lễ hội truyền thống như hội Lồng Tồng, hội xuân Ba Bể, đua thuyền độc mộc… đã tạo nên sự hấp dẫn với du khách thập phương. Ngày nay khu vực vùng hồ Ba Bể phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch homestay. Theo đó du khách có thể tham gia sinh hoạt cùng với người dân bản địa, ngủ nhà sàn và tìm hiểu khám phá những nét văn hóa đặc trưng của cư dân nơi đây như: Thưởng thức những làn điệu Then, Lượn, múa khèn do đội văn nghệ của người dân địa phương biểu diễn phục vụ du khách; được tìm hiểu về nghề thêu, dệt thổ cẩm lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, hay hoạt động đan lưới phục vụ nghề đánh bắt cá truyền thống trên hồ Ba Bể của người dân bản địa.

Ông Ngôn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu cho biết: Xã Nam Mẫu có điều kiện thiên nhiên phong phú, đa dạng với khí hậu trong lành, mát mẻ cùng cảnh quan hồ Ba Bể nổi tiếng. Khai thác lợi thế đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có giá trị kinh tế thấp sang cây có giá trị kinh tế cao gắn với phát triển du lịch như chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa, cây ăn quả…, phát triển loại hình du lịch homestay, du lịch cộng đồng. Đồng thời UBND xã thường xuyên tuyên truyền vận động Nhân dân bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc, khai thác phát triển các làng nghề truyền thống như: Thêu, dệt thổ cẩm, đan chài lưới đánh cá, văn nghệ… vừa phục vụ các hoạt động tham quan, trải nghiệm, khám phá của khách du lịch vừa giúp bà con nhân dân có thu nhập ổn định.

Có thể nói, với sự ưu đãi về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sự phong phú về ẩm  thực, đa dạng về truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc đã giúp hồ Ba Bể có tiềm năng lớn để phát triển mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm. Vì vậy, một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm được Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra là tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch và công nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, hiện nay tỉnh Bắc Kạn đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp đầu tư về cơ sở hạ tầng, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển du lịch cộng đồng… nhằm “đánh thức” tiềm năng du lịch hồ Ba Bể./.

(Còn nữa)

Hà Thanh

Xem thêm