Thi làm bánh giầy, hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian truyền thống của các dân tộc, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2024, cuộc thi làm bánh giày năm nay diễn ra rất sôi nổi, thu hút đông đảo du khách chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn đặc sản của địa phương.
Các đội có nhiều ý tưởng sáng tạo trong cách trang trí, trình bày rất đẹp và ấn tượng.

Các đội có nhiều ý tưởng sáng tạo trong cách trang trí, trình bày rất đẹp và ấn tượng.

Cuộc thi làm bánh giầy năm nay thu hút 15 đội đến từ các xã, thị trấn của huyện Ba Bể, với sự tham gia của 60 thành viên, mỗi đội phải làm được ít nhất được 30 chiếc bánh (đội nào làm được nhiều bánh hơn sẽ được cộng điểm thưởng).

Ngay từ đầu giờ chiều 19/02, khu vực tổ chức hội thi làm bánh giầy tại Hội Lồng tồng Ba Bể trở nên nhộn nhịp. Các đội tham gia làm bánh đều mặc trang phục dân tộc, chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu như: Cối, chày, gạo nếp, lá chuối, nhân bánh… Gạo nếp sau khi đã ngâm từ 6 - 8 tiếng đồng hồ được các đội đưa vào đồ. Khi xôi chín mềm, tỏa hương thơm ngào ngạt của mùi nếp mới được thì đổ vào cối rồi bắt đầu giã. Đây là công đoạn quan trọng, bởi xôi nếp càng nóng càng giã càng dính. Để có được những chiếc bánh dẻo, mịn đòi hỏi người giã không chỉ khỏe mạnh mà phải thật khéo léo.

Mâm bánh của các đội sau khi hoàn thành đều rất đa dạng về màu sắc, được trang trí, bày biện rất đẹp trên mâm hoặc khay. Bên cạnh đó, mỗi đội thi còn có thuyết trình viên để giới thiệu về đội thi và ý nghĩa của những chiếc bánh giày.

Trong thời gian 40 phút, trước sự cổ vũ nhiệt tình của hàng trăm khán giả, thành viên của các đoàn tham dự thi đã khẩn trương giã, nặn bánh, khéo léo hoàn thành quy trình trong thời gian nhanh nhất, tạo ra những chiếc bánh giầy theo đúng thể lệ hội thi. Đa số đội thi đều có trên 30 chiếc bánh thành phẩm, đảm bảo các tiêu chí về thẩm mỹ, độ dẻo, mịn, tròn… được ban giám khảo đánh giá cao.

Phần trưng bày mâm bánh cũng được các đội thể hiện một cách sáng tạo, khéo léo lồng ghép các yếu tố tự nhiên, nét đặc trưng của địa phương, đơn vị mình. Cùng với đó, phần giới thiệu về mâm bánh đã nêu bật lên được nét văn hóa truyền thống của món bánh giầy, tôn vinh sự tài năng, khéo léo của người phụ nữ Việt Nam qua cách trình bày, cũng như quy trình làm bánh…

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội xã Hà Hiệu; giải Nhì thuộc về đội xã Khang Ninh, thị trấn Chợ Rã; giải Ba các xã Chu Hương, Mỹ Phương, Nam Mẫu; các xã còn lại đạt giải Khuyến khích. Hội thi để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các du khách. Qua đây, huyện Ba Bể tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống của các dân tộc trên địa bàn; tạo không khí thi đua sôi nổi cho Nhân dân trong những ngày đầu xuân năm mới./.

Một số hình ảnh tại hội thi làm bánh giầy:

Những chiếc bánh giầy của xã Nam Mẫu (Ba Bể) được trình bày rất ấn tượng trên hoa chuối.

Những chiếc bánh giầy của xã Nam Mẫu (Ba Bể) được trình bày rất ấn tượng trên hoa chuối.

Bánh giầy được trang trí trên bông hoa sen của đội thi xã Khang Ninh (Ba Bể).

Bánh giầy được trang trí trên bông hoa sen của đội thi xã Khang Ninh (Ba Bể).

Các sản phẩm bánh giầy của đội thi xã Chu Hương (Ba Bể).

Các sản phẩm bánh giầy của đội thi xã Chu Hương (Ba Bể).

Xem thêm