Tiềm năng từ thị trường viên nén gỗ xuất khẩu

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Viên nén gỗ là một trong những sản phẩm còn khá mới trên thị trường Bắc Kạn, được tận dụng từ các nguyên liệu như: Rác bóc, ván dăm, các phụ thải từ gỗ. Hiện, đã có một số đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đang sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu.
Sản phẩm viên nén gỗ của Công ty Cổ phần Quang Minh Finance, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn).

Sản phẩm viên nén gỗ của Công ty Cổ phần Quang Minh Finance, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn).

Viên nén gỗ đang được thị trường ưa chuộng vì thân thiện môi trường, có thể dùng làm chất đốt phục vụ sinh hoạt thay gas, than và điện cho các ngành công nghiệp, gia đình. Vì thế, dù còn khá mới mẻ tại tỉnh Bắc Kạn song đây được dự báo là mặt hàng nông, lâm sản có giá trị xuất khẩu rất tiềm năng.

Năm 2020, Công ty Cổ phần Quang Minh Finance ở tổ 7, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) đã đầu tư hơn 8 tỷ đồng mua máy móc sản xuất viên nén mùn cưa để xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc. Sau 3 năm đi vào hoạt động, dù còn nhiều khó khăn nhưng sản phẩm của Công ty đã có chỗ đứng trên thị trường, năm 2023 Công ty xuất khẩu hơn 3.000 tấn sản phẩm viên nén gỗ, đem lại doanh thu hơn 10 tỷ đồng.

Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần Quang Minh Finance, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn).

Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Công ty cho biết: “Quy trình sản xuất viên nén mùn cưa rất đơn giản, không đòi hỏi về công nghệ quản lý lớn và phức tạp. Các phụ phẩm được thu mua về sẽ trải qua 03 công đoạn gồm: Nghiền, sấy và ép thành dạng viên. Sản phẩm được làm từ 100% phụ phẩm bỏ đi của ván bóc, gỗ dăm... không trộn lẫn bất cứ thành phần nào khác. Nhu cầu thế giới về nguồn năng lượng này rất lớn, do đó sản phẩm làm ra đến đâu được thu mua hết đến đó”.

Viên nén gỗ là nguồn năng lượng tái tạo có nguồn gốc sinh học, được dùng làm chất đốt trong sản xuất công nghiệp và dân dụng, có thể thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Hiện nay, các nước có nền kinh tế phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản... đã và đang bắt đầu lộ trình sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm lượng khí thải CO2 nên nhu cầu sử dụng loại nguyên liệu đốt này đang phát triển mạnh và ngày càng tăng cao.

Các phụ phẩm như rác ván bóc đều có thể tận dụng để sản xuất viên nén.

Các phụ phẩm như rác ván bóc đều có thể tận dụng để sản xuất viên nén.

Công ty Cổ phần sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản Tracimexco, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn) cũng là đơn vị tham gia sản xuất viên nén gỗ vài năm nay, bình quân mỗi năm đơn vị xuất khẩu hơn 2.000 tấn chủ yếu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Đại diện Công ty cho biết, nguồn nguyên liệu tại Bắc Kạn rất dồi dào, đặc biệt là các phụ phẩm từ mùn cưa, ván rác bóc… bỏ đi từ các xưởng sản xuất gỗ lại trở thành đầu vào rất tốt cho mặt hàng này.

Ông Nguyễn Trung Lương, đại diện Công ty Cổ phần sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản Tracimexco (phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn).

Trên địa bàn tỉnh, hiện đã có một số đơn vị tham gia sản xuất viên nén gỗ. Theo Sở Công thương Bắc Kạn cho biết, năm 2024 Công ty Cổ phần đầu tư Govina (Khu công nghiệp Thanh Bình, Chợ Mới) cũng vừa được cấp chứng nhận đầu tư sản xuất sản phẩm viên nén gỗ xuất khẩu.

Sản phẩm viên nén của Công ty Tramezico, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn).

Sản phẩm viên nén của Công ty Tramezico, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn).

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, ngành viên nén gỗ có cơ hội mở rộng thị trường khi nhu cầu tiêu thụ bắt đầu có tín hiệu tăng nhanh. Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải có chứng chỉ FSC, điều này có thể đạt được thông qua hình thức hợp tác giữa doanh nghiệp chế biến với các hộ trồng rừng để tạo nguồn gỗ chứng chỉ. Thế nhưng, việc nguyên liệu đầu vào chưa được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và pháp lý, kiểm soát thị trường đầu ra sản phẩm còn nhiều khó khăn… có thể là những rủi ro ảnh hưởng sự phát triển bền vững của ngành trong tương lai./.

Xem thêm