Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024"

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 có quy mô tổ chức quốc tế (10 nước ASEAN). Thời gian tổ chức vào tháng 12 năm 2024. Địa điểm dự kiến Thành phố Hải Phòng (hoặc Thành phố Hà Nội).
Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2020.

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2020.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024.

Cuộc thi và Triển lãm nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế lĩnh vực Mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN.

Đây cũng là dịp để họa sĩ Việt Nam và họa sĩ các nước ASEAN trao đổi, học tập, giới thiệu những tác phẩm về đất nước con người của mỗi nước. Cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận và thưởng thức những tác phẩm Đồ họa chọn lọc ngoài các chất liệu, kỹ thuật mà chúng ta quen thuộc như: khắc kim loại, khắc gỗ, in độc bản, in lưới còn nhiều chất liệu và kỹ thuật mới và cách biểu đạt đa dạng mà chúng ta có thể học hỏi. Chọn lọc, trưng bày các tác phẩm Đồ họa xuất sắc của các họa sĩ trong khối ASEAN. Góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế và khu vực trong lĩnh vực mỹ thuật.

Theo đề án, Ban tổ chức sẽ chọn lọc dự kiến 200 tác phẩm xuất sắc của các tác giả tranh đồ họa trong và ngoài nước (trong đó chọn lọc 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng). Các tác phẩm gửi đến tham dự phải là các tác phẩm mới được sáng tác trong giai đoạn từ năm 2020 - 2024. Các tác phẩm tham dự phải có quốc tịch của nước thuộc khối ASEAN. Tác giả phải đảm bảo về bản quyền tác phẩm.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm tranh Đồ họa của các nước ASEAN bao gồm: Tranh khắc gỗ, khắc kim loại, khắc thạch cao, khắc cao su, in đá, in độc bản… và các loại hình nghệ thuật đồ họa khác. Đề tài sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước, hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại giữa các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao tặng các Giải thưởng gồm: 01 giải Nhất; 03 giải Nhì; 06 giải Ba; 11 giải Khuyến khích. Tác giả tham dự cuộc thi và triển lãm được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành của Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm